TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"VND có thể mất giá từ 5%"

05-01-2009 - 08:03 AM | Tài chính - ngân hàng

"VND có thể mất giá từ 5%"

Tỷ giá năm 2009 cần được điều chỉnh tiếp để doanh nghiệp xuất khẩu có thể cạnh tranh tốt hơn, và như vậy năm 2009, VND có thể mất giá từ 5%.

Đó là nhận định của ông Bùi Kiến Thành, Chuyên gia kinh tế. Theo quan điểm của ông Thành, tỷ giá 2009 sẽ theo chiều hướng đồng hạ giá hơn năm trước, có thể là 17.000 đồng/1 USD, 18.000 đồng/1 USD hay cao hơn nữa. Cần điều chỉnh tỷ giá để doanh nghiệp xuất khẩu có thể cạnh tranh tốt hơn, và như vậy năm 2009, VND có thể mất giá từ 5%.

Các cửa hàng thu đổi ngoại tệ là những người theo sát các biến động trên thị trường mua bán USD nhất, bởi mỗi sự tăng giảm đều ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của họ. Theo một chủ cửa hàng, năm 2009 sẽ là năm tỷ giá USD ổn định hơn năm 2008, vì vậy cũng sẽ khó khăn hơn cho các cửa hàng.

Ông Vũ Văn Sơn, Chủ cửa hàng thu đổi ngoại tệ Đức Thành: "Trong 2009, USD sẽ ổn định, chỉ dao động trong khoảng 1.750 và 1.765 (nghĩa là 17.650.000 cho 100 USD). Thị trường tự do sẽ ít khách hơn và không còn chênh lệch nhiều với thị trường ngân hàng nữa, vì thị trường tự do sẽ phải bán theo giá ngân hàng và ổn định.

Năm 2009, nền kinh tế có độ mở tương đối lớn và phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu như Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục khó khăn do ảnh hưởng từ suy thoái của các nước bạn hàng chủ chốt. Biến động tỷ giá được xem là tâm điểm chú ý của các doanh nghiệp XNK vì đó là biến số quyết định khả năng sống còn của họ.

Các chuyên gia nhận định, để dự đoán được biến động tỷ giá, doanh nghiệp cần xác định cung cầu ngoại tệ thực tế trên thị trường bằng cách dự tính chính xác được các dòng ngoại tệ ra vào nền kinh tế.

Theo ông Nguyễn Xuân Thành, Chuyên gia kinh tế: "Các yếu tố tác động đến tỷ giá, thứ nhất là cung USD từ xuất khẩu, nhiều DNXK sẽ gặp khó khăn. Thứ hai là dòng vốn từ bên ngoài vào, năm 2009 sẽ không bằng 2008, dòng vốn giảm, không bù được thâm hụt thương mại. Kiều hối sẽ là ẩn số của 2009, có thể sẽ ảnh hưởng lớn đến tỷ giá".

Như vậy là năm tới, nhiều khả năng áp lực nguồn cung USD sẽ căng thẳng trong khi cầu USD vẫn cao. Nhiều chuyên gia nhận định, để bình ổn thị trường, nghĩa là tăng cung và giảm cầu USD, Nhà nước sẽ cần tác động để VND mất giá nhẹ so với đồng USD. Việc này cũng đồng thời nhằm thực hiện mục tiêu quan trọng của điều hành vĩ mô là khuyến khích xuất khẩu và kiểm soát nhập khẩu.

Còn cách đây vài ngày, một ngân hàng quốc doanh lớn của Việt Nam là BIDV đã đưa ra một bản phân tích dự báo ba kịch bản diễn biến tỷ giá USD trong năm 2009. Theo đó, đồng VND đều mất giá ít nhiều so với USD. Tuy nhiên, các chuyên viên phân tích, nhận định mức biến động lớn nhất không đến 5%, tương đương với 1USD đổi được không quá 18.190 đồng.

Theo Minh Hường - Lê Hương
VTV.VN

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên