TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VND khan hiếm làm đau đầu doanh nghiệp nước ngoài

27-02-2008 - 09:54 AM | Tài chính - ngân hàng

VND khan hiếm làm đau đầu doanh nghiệp nước ngoài

Tình trạng thiếu tiền đồng đã khiến các doanh nghiệp nước ngoài gặp nhiều khó khăn bởi chính phủ hạn chế nguồn cung VND để kiểm soát lạm phát.

Trong kế hoạch thắt chặt tiền tệ, tuần trước chính phủ đã cho phép Morgan Stanley – một công ty tài chính lớn của Mỹ trả 217 triệu USD để mua 10% cổ phần của tập đoàn tài chính Petro Vietnam thay vì mua cổ phần bằng VND theo đúng luật quy định.

Tại một ngân hàng, kế toán một công ty nước ngoài cố gắng đổi 30 nghìn USD sang tiền đồng để trả lương cho nhân viên và tiền thuê nhà, tuy nhiên chị đã bị từ chối bởi ngân hàng không có đủ VND.

Một giám đốc điều hành người nước ngoài sau nhiều nỗ lực thất bại đổi từ USD sang VND đã khá tức giận, ông than thở ông sẽ phải ra máy ATM rút tiền và trực tiếp trả lương cho nhân viên.

Việc Ngân hàng Nhà nước cố gắng rút bớt tiền ra khỏi thị trường tài chính để kiểm soát lạm phát và giữ tỷ giá VND/USD đã ảnh hưởng rất nhiều tới doanh nghiệp nước ngoài.

Trong suốt 4 tháng qua, ngân hàng quốc tế và chuyên gia kinh tế học cho biết ngân hàng nhà nước đã ngừng không mua thêm USD, từ chối hỗ trợ ngân hàng thương mại cố gắng đẩy USD và thu vào VND.

Gần đây, lãi suất VND qua đêm liên ngân hàng đã tăng lên hơn 40% mặc dù vào tuần trước tỷ lệ này đã giảm xuống 9-10% khi Ngân hàng Trung ương bơm thêm tiền vào hệ thống tài chính.

Ông Jonathan Pincus, chuyên gia kinh tế trưởng tại chương trình phát triển Liên Hợp Quốc nhận xét Ngân hàng Nhà nước hiểu rằng tình hình lạm phát có nguyên nhân do sự tăng lên quá nhanh của nguồn tiền. Một cách để hạn chế nguồn cung VND là ngừng mua USD.

Ngân hàng thương mại tại Việt Nam sẽ phải chịu ảnh hưởng lớn từ Ngân hàng Trung ương khi ngân hàng này công bố sẽ yêu cầu những ngân hàng lớn phải mua Tín phiếu kho bạc tại mức lãi suất thấp hơn tỷ lệ lạm phát. Đây là một phần trong nỗ lực của NHNN rút dòng tiền ra khỏi hệ thống tài chính.

Theo chính sách này, Ngân hàng Trung ương cho biết 41 ngân hàng lớn và tổ chức tín dụng sẽ phải mua tất cả 1,27 tỷ USD tín phiếu kho bạc với tỷ lệ lãi suất 7,8%.

Các ngân hàng thương mại đã thể hiện sự không đồng tình, vì thế chỉ số của TTCK TP Hồ Chí Minh đã hạ mất 16% trong tuần trước.

Ngọc Diệp
Theo FT

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên