TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VND tăng giá sẽ có lợi cho Việt Nam

22-02-2008 - 14:07 PM | Tài chính - ngân hàng

VND tăng giá sẽ có lợi cho Việt Nam

Chủ tịch ngân hàng phát triển châu Á (ADB), ông Haruhiko Kuroda đưa ra lời khuyên Việt Nam nên để tiền đồng tăng giá để chống lại tình trạng lạm phát.

Theo ông, sự tăng giá của tiền đồng là phù hợp, tuy nhiên việc tiền đồng tăng giá quá cao không hề có lợi bởi nó làm giảm tính cạnh tranh của ngành công nghiệp Việt Nam. Mức độ tăng giá một chút là hợp lý, tuy nhiên mức tăng này còn phụ thuộc vào nền kinh tế và chính sách thay đổi tỷ giá của chính phủ.

Ông cũng đưa ra dự đoán tuy nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng với tốc độ 8,5% trong năm 2007 nhưng tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2008 sẽ chỉ còn là 8% trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm. Chỉ số giá tiêu dùng của Việt Nam tháng 1/2008 là 14% chủ yếu do giá thực phẩm tăng cao.

Chính phủ Việt Nam đã tiến hành nhiều biện pháp để đấu tranh chống lạm phát, cụ thể là tăng tính thanh khoản bằng việc tăng tỷ lệ lãi suất và tỷ lệ cho vay của các ngân hàng thương mại, đồng thời phát hành tín phiếu kho bạc.

Tỷ giá VND/USD hiện nay là 16.000VND/USD, tuy nhiên Ngân hàng Nhà nước mới đây đã mở rộng biên độ giao dịch theo đó tiền đồng có thể được mua và bán trong biên độ cao hoặc thấp hơn khoảng 0,75%, tùy theo độ tăng giá nhất định của tiền đồng.

Tình hình lạm phát tăng cao hiện nay cũng bởi đồng Nhân dân tệ tăng giá, mà Việt Nam hiện đang nhập khẩu khá nhiều hàng hóa của Trung Quốc. Ông Kuroda nhận xét đối với những nền kinh tế như Việt Nam, yếu tố bên ngoài có ảnh hưởng rất lớn. Giá thực phẩm và năng lượng hiện nay đã đứng ở mức cao và nhiều khả năng sẽ còn duy trì tại mức đó.

Ngọc Diệp
Theo Forbes

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên