TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vốn cho doanh nghiệp: "Lòng này biết tỏ cùng ai?"

21-07-2011 - 17:06 PM | Tài chính - ngân hàng

Vốn cho doanh nghiệp: "Lòng này biết tỏ cùng ai?"

Nhiều doanh nghiệp đã "tự biến mất" trong 6 tháng qua do ngân hàng áp lãi suất cao nhưng các ngân hàng cho rằng họ cũng đang là “nạn nhân” của nền kinh tế.

Năm 2011 lại là năm thách thức các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME). Bởi lẽ, khi nền kinh tế đặt ưu tiên cho kiềm chế lạm phát thì SME chịu nhiều khó khăn nhất.

Doanh nghiệp “tự biến mất”

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong tháng 6 vừa qua, có khoảng 30% số DN có đăng ký kinh doanh phải phá sản, giải thể, đóng cửa hoặc ngừng sản xuất.

Cùng với đó, Bộ Tài chính cũng công bố, từ tháng 4/2011 trở lại đây, số thu nội địa có xu hướng giảm dần, tháng sau thấp hơn tháng trước và số thu bình quân tháng của quý II/2011 đã giảm khoảng 7% so với số thu bình quân tháng của quý I/2011...

Tất cả những điều trên cho thấy hoạt động sản xuất - kinh doanh của một bộ phận SME ngày càng khó khăn hơn và đang ở mức đáng báo động. Nói như TS. Lê Thẩm Dương thì khi nền kinh tế đặt ưu tiên cho kiềm chế lạm phát thì các SME khó khăn hơn cả. Bởi lẽ, các SME khó chống đỡ hơn các công ty khác bởi hạn chế về tiềm lực tài chính, năng lực quản lý, kinh nghiệm thương trường, cũng như ít cơ hội tiếp cận các nguồn lực tài chính.

Thừa nhận thiếu vốn cộng với tình trạng vốn giá cao như hiện nay mà các DN Việt Nam đang phải đối mặt là một vấn đề mang tính hai mặt. Một mặt, nếu xét trong ngắn hạn sẽ là khó khăn đối với hoạt động sản xuất - kinh doanh của DN, mặt khác, nếu xét trong dài hạn, có lẽ lại là “động lực” giúp DN phải có chiến lược phù hợp để cấu trúc và sử dụng đồng vốn hiệu quả.

Tuy nhiên, nếu nhìn vào thị trường hiện nay sẽ thấy “mặt trái” của tính hai mặt đang nhỉnh hơn vì đã có không ít DN âm thầm bán, thậm chí “mất tích” khỏi thương trường vì không thể cầm cự nổi mặt bằng lãi suất quá cao như hiện tại.

Bằng chứng là theo thống kê chưa đầy đủ của Hiệp hội SME, hiện nay, khoảng 20% DN khó có thể tiếp tục hoạt động. Ngoài nhóm này, 60% thành viên Hiệp hội đang chịu tác động của khó khăn kinh tế, nên sản xuất sút kém. Lạm phát đang làm các công ty không kiểm soát được chi phí, mất thị trường và không đủ vốn để duy trì sản xuất.

20% còn lại là các công ty chịu ít ảnh hưởng và vẫn trụ vững do trước nay ít phải nhờ đến nguồn vốn vay và được các lãnh đạo có kinh nghiệm dẫn dắt. Như vậy, 80% SME đang gặp khó khăn.

Ngân hàng cũng “chịu đấm ăn xôi”

Nói đến đây, chắc hẳn ai cũng nghĩ rằng, do ngân hàng (NH) áp lãi suất cao mới đẩy nhiều DN vào “cửa tử”. Nhưng khi được hỏi, các NH vẫn cho rằng họ cũng đang là “nạn nhân” của nền kinh tế.

Theo các NH thì những chính sách của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang khiến mối quan hệ của DN và NH ngày một xa hơn chứ không phải NH không tạo điều kiện cho DN vay.

Chẳng hạn như NHNN sử dụng biện pháp siết tín dụng dưới 20% thì tính sơ cũng phải có hơn 1/3 DN thực sự cần vốn để kinh doanh đang bị “xếp hàng” ngoài cửa các NH. Nói như thế vì tỷ lệ nợ xấu của NH ít nhiều cũng đã lên tới ± 3%; đồng nghĩa với khả năng ở một số NH đã chạm và vượt trần tăng trưởng tín dụng, các hợp đồng cho vay hiện có mức rủi ro nợ xấu không nhỏ.

Hơn nữa, quy định tăng trưởng tín dụng không được vượt quá 20% bất kỳ thời điểm nào trong năm cũng là “rào cản” để nguồn vốn từ NH có thể rót xuống DN. Nói như thế vì vào một số thời điểm như quý III, quý IV là lúc nhu cầu vốn sản xuất kinh doanh, chuẩn bị xuất hàng hoá cho dịp mua sắm lễ Tết tăng cao.

Mọi năm, NH có thể tăng cung vốn và sau đó khi kết thúc chu kỳ sản xuất, lập tức thu nợ về, đảm bảo dư nợ giảm đúng yêu cầu của NHNN chốt ở ngày 31/12... Đằng này, NHNN siết tín dụng thì nguồn vốn vay chắc chắn không còn dễ dàng. Đó là chưa kể 9 NH mới bị NHNN phạt tăng dự trữ bắt buộc lên gấp đôi trong tháng 7 khiến nguồn vốn ứ đọng hoàn toàn.

Đại diện một NH thương mại tại TP.HCM nói rằng, 6 tháng đầu năm tăng trưởng tín dụng đạt 7,05 %, trong khi mục tiêu cả năm là 16%, dư địa còn lại vẫn còn khá lớn. Như vậy, nếu không có sự “nới lỏng cục bộ” ở mỗi một quy mô NH thì chiếc “áo” chỉ tiêu này không chỉ làm khó cho chính NH, mà còn tiếp tục khó cho các DN.

Trước những “trần tình” trên của NH, rõ ràng chuyện DN chờ NH giảm lãi suất là phi thực tế, đặc biệt trong thời điểm hiện nay. Vậy thay vì kỳ vọng quá nhiều vào việc giảm lãi suất thì chính các DN cần rà soát lại hoạt động để tạo sự chủ động trong nguồn vốn kinh doanh của mình. Các lãnh đạo NH cũng cho rằng, hợp tác với nhau và với nhà đầu tư nước ngoài là một cách tốt để DN tồn tại và có khả năng cạnh tranh để vượt qua cơn nguy kịch này.

Theo Quỳnh Chi
Báo Doanh nhân Sài Gòn

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên