TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vốn hóa của các ngân hàng có thể thấp hơn nhiều so với báo cáo

24-10-2012 - 13:26 PM | Tài chính - ngân hàng

Vốn hóa của các ngân hàng có thể thấp hơn nhiều so với báo cáo

Fitch cho rằng các ngân hàng lớn có nguy cơ tiếp tục bị hạ xếp hạng nếu như môi trường kinh doanh khó khăn hơn và đe dọa tới khả năng thanh khoản của hệ thống.

Trong một báo cáo mới công bố, hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings cho rằng, xếp hạng tín dụng của một số ngân hàng lớn ở Việt Nam hiện nay đã phản ánh điều kiện khó khăn của thị trường và các vấn đề về tái cấu trúc thường thấy ở các thị trường đang nổi có thu nhập thấp.

Cũng theo hãng này, nguy cơ các ngân hàng lớn tiếp tục bị hạ xếp hạng tăng lên nếu như môi trường kinh doanh khó khăn hơn và đe dọa tới khả năng thanh khoản của hệ thống.

Fitch đánh giá, nỗ lực cắt giảm lãi suất huy động và cho vay của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã không hỗ trợ nhiều cho môi trường đầu tư, khi mà tăng trưởng tín dụng chỉ dừng ở mức hơn 2% trong 9 tháng đầu năm. 

Hãng này đồng thời giảm dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2012 xuống còn 5% và 5,8% trong năm 2013, thấp hơn so với mức bình quân 7% trong giai đoạn 2004 – 2011.

Trong báo cáo, Fitch còn nhận định hệ thống ngân hàng đang dễ bị tổn thương bởi các cú sốc về vĩ mô, áp lực về chất lượng tài sản, lợi nhuận và vốn của các ngân hàng lớn.

Fitch đồng thời cho rằng, nợ xấu của các ngân hàng chưa được phản ánh đầy đủ trong khi mức độ minh bạch về thông tin còn thấp cho thấy vốn hóa của các ngân hàng có thể thấp hơn nhiều so với báo cáo. Khoảng một nửa vốn sở hữu của các ngân hàng chứa đựng rủi ro, dựa trên số liệu nợ xấu toàn hệ thống là 10% tổng dư nợ cho vay như Ngân hàng Nhà nước công bố.

Tiến Phương

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên