TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vốn ngân hàng bí đầu ra

21-11-2007 - 08:48 AM | Tài chính - ngân hàng

Vốn ngân hàng bí đầu ra

Hướng đến thị trường bán lẻ, tài trợ cho các khoản tiêu dùng, đổ vốn ào ạt vào cho vay BĐS đang tạo ra cuộc đua tranh khốc liệt giữa các ngân hàng. Điều kiện vay mở hơn trước,thời gian ân hạn kéo dài, thủ tục nhanh gọn, thậm chí nhà băng còn đưa hẳn lãi suất 0% để thu hút khách.

Tình trạng này khiến một số chuyên gia lo ngại chủ trương thắt vốn đổ vào chứng khoán chưa hẳn đã hạn chế rủi ro cho hệ thống ngân hàng(NH).
Chạy đua cho vay

Ngân hàng Đông Á tiên phong trong hoạt động hỗ trợ tài chính cho người tiêu dùng mua sắm bằng cách phối hợp với Siêu thị điện máy Nguyễn Kim triển khai chương trình cho vay mua sắm lãi suất 0%. Không chịu ngoài cuộc chơi, cuối tháng 10 vừa qua, 4 NHTM CP là: Eximbank), Techcombank, NHPhát triển nhà ĐBSCL (MHB), Habubank và Trung tâm Mua sắm Sài Gòn (Nguyễn Kim) tiếp tục triển khai chương trình hỗ trợ cho khách hàng mua sắm tại siêu thị. Ngoài kết hợp cùng Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim, Techcombank đã phối hợp với Nhà Xinh triển khai cho vay mua đồ nội thất với mức lãi suất 0% ở năm đầu tiên.

Nếu như trước kia, vay tiền phục vụ mục đích tiêu dùng khó khăn, thìnay điều kiện tham gia chương trình khá đơn giản, chỉ cần khách hàng có công việc và mức thu nhập ổn định khoảng trên 2 triệu đồng/người/tháng là có thể tham gia, thời gian hoàn vốn từ 1 đến 1,5 năm. Các NH sẽ cho vay một phần trong giá trị của hàng hóa, người mua hàng chỉ cần thanh toán cho bên bán hàng tối thiểu 30% trị giá đơn hàng, 70% trị giá còn lại sẽ được ngân hàng thanh toán. Các ngân hàng căn cứ vào nguồn thu nhập, đối tượng khách hàng cũ hay mới để quyết định mức giá trị cho vay.

Phong trào đua đổ vốn vào BĐS còn nóng hơn khi hàng chục NHnhư Eximbank, Techcombank, HSBC, HDBank, Vietcombank (Tân Thuận), Indovina Bank, VID Public Bank, MHB, Sacombank, ABBANK và ANZ cùng tung ra sản phẩm hỗ trợ khách hàng mua trả góp căn hộ tại dự án Sky Garden 3 (Phú Mỹ Hưng). Các NHđều áp dụng chung những điều khoản về giá trị khoản vay từ 70 - 80%, thậm chí lên đến 90 - 100% giá trị nếu khách hàng thế chấp bằng BĐS khác ngoài căn nhà chuẩn bị mua.

Rủi ro khi chạy đua

Trên thực tế cuộc đua cạnh tranh tìm đầu ra tại các NH đem đến nhiều tiện lợi cho khách và trước mắtcũng phục vụ lợi ích cho NH. Theo ông Trịnh Thanh Bình, Phó tổng giám đốc VIB Bank, hướng dịch vụ đến số đông người tiêu dùng ngoài lợi ích về lợi nhuận, NH còn nhắm đến cơ hội quảng bá thương hiệu. Các dịch vụ NH hiện giờ không còn gói gọn ở cho vay hay gửi tiền mà hướng đến nhiều lĩnh vực khác, do đó thu hút thêm khách hàng mới sử dụng dịch vụ lần đầu, hy vọng họ sẽ gắn bó và tiếp tục sử dụng cho những lần sau. Với những chương trình có lãi suất cho vay 0%, NH cũng không mấy thiệt, bởi họ có thỏa thuận với trung tâm mua sắm. Lãi suất sẽ được trung tâm trích một phần từ hoa hồng doanh số, mà khi doanh số càng cao, hoa hồng càng lớn, đây cũng là cách làm lấy ngắn nuôi dài.

Tuy nhiên, đứng ở góc độ kinh doanh bền vững, các chuyên gia đang tỏ ra lo ngại về việc các NH chạy đua cho vay. Bà Dương Thu Hương, Tổng thư ký Hiệp hội NHcho biết, việc chạy đua ưu đãi lãi suất và chạy đua cho vay dẫn đến hai rủi ro. Thứ nhất,biên độ lợi nhuận giảm xuống, NHsẽ chịu sức ép từ cổ đông dẫn đến những quyết định đầu tư nóng vội. Thứ hai, nguy cơ rủi ro nợ xấu gia tăng, vì tình trạng dễ dãi, cả nể khi cho vay. Hiệp hội NHcũng đã có ý kiến về việc xem xét Chỉ thị 03, những trường hợp nhà đầu tư có thế chấp cầm cố bằng tài sản đảm bảo như BĐS nên được linh động cho vay CK hơn là bó chặt như hiện nay. Tóm đầu này, hổng đầu kia không hẳn đã tốt cho NH.

Theo Việt Anh
KTĐT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên