TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VPBank lên tiếng về việc OCBC bán cổ phần

28-11-2013 - 16:57 PM | Tài chính - ngân hàng

VPBank lên tiếng về việc OCBC bán cổ phần

VPBank cho biết, việc OCBC thoái vốn giúp ngân hàng cơ hội tìm kiếm các đối tác chiến lược mới phù hợp với mục tiêu chiến lược phát triển của Ngân hàng trong thời gian tới.

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa có thông báo chính thức về việc cổ đông lớn Oversea Chinese Banking Corporation Limited (OCBC) rút vốn khỏi nhà băng này.

Theo VPBank, bên nhận chuyển nhượng 85.830.457 cổ phần, chiếm tỷ lệ 14,88% trên tổng số cổ phần của VPBank là các nhà đầu tư cá nhân trong nước. Các cổ đông cá nhân này đều không phải là cổ đông lớn, đảm bảo tuân thủ giới hạn góp vốn mua cổ phần theo quy định của Pháp luật và không phải là bất cứ bên có liên quan nào với các cổ đông nội bộ của Ngân hàng. Việc chuyển nhượng đã được Ngân hàng Nhà nước kiểm tra và chấp thuận trước khi thực hiện giao dịch.

VPBank cho biết, OCBC chuyển nhượng cổ phiếu VPBank là chuyển nhượng cổ phiếu phổ thông trên thị trường thứ cấp, do đó không làm ảnh hưởng tới vốn điều lệ, tình hình tài chính, định hướng chiến lược cũng như các hoạt động của Ngân hàng.

Hội đồng quản trị VPBank ủng hộ việc cổ đông OCBC chuyển nhượng cổ phần, vì việc này sẽ giải phóng giới hạn góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài tại VPBank, ngân hàng có cơ hội tìm kiếm các đối tác chiến lược mới phù hợp với mục tiêu chiến lược phát triển của Ngân hàng trong thời gian tới.

Ngoài chính sách cổ tức đã thể hiện rõ chiến lược chia cổ tức bằng cổ phiếu (tái đầu tư lợi nhuận để lại hàng năm) nhằm tăng vốn chủ sở hữu cho Ngân hàng, cơ hội bán cổ phần cho cổ đông chiến lược nước ngoài mới trong tương lai sẽ gia tăng Vốn chủ sở hữu và các lợi ích khác cho Ngân hàng cũng như các cổ đông của Ngân hàng. Hiện tại cũng đã có một số nhà đầu tư nước ngoài tiềm năng đang rất quan tâm, đã tiếp xúc và đang tiến hành thẩm định VPBank.

Cơ cấu cổ đông hiện tại của Ngân hàng là: có 3.674 cổ đông cá nhân với tổng số cổ phần sở hữu chiếm tỷ lệ 87,86% vốn điều lệ, còn lại là 35 cổ đông là tổ chức trong nước chiếm tỷ lệ 12,14% vốn điều lệ, Ngân hàng không có cổ đông lớn và không có cổ đông nước ngoài. Cơ cấu cổ đông này đảm bảo tính đại chúng của Ngân hàng và không có thay đổi lớn so với các giai đoạn trước ngoại trừ thay đổi tỷ lệ sở hữu của cổ đông nước ngoài bởi giao dịch nêu trên.

Nguyễn Hằng

hangnt

Theo Trí thức trẻ/VPBank

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên