TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VPBank: Nhân sự thực tế chỉ tăng 1/3 so với công bố, sẽ tìm kiếm cơ hội sáp nhập

30-11-2013 - 07:26 AM | Tài chính - ngân hàng

VPBank: Nhân sự thực tế chỉ tăng 1/3 so với công bố, sẽ tìm kiếm cơ hội sáp nhập

Cổ đông lớn nước ngoài vừa rút khỏi VPBank sau 7 năm gắn bó, trong khi đó ngân hàng lại ồ ạt tuyển dụng nhân sự mới. Nhiều câu hỏi đặt ra về tình hình VPBank hiện nay.

Ngày 22/11 vừa qua, cổ đông chiến lược nước ngoài OCBC chính thức rút hoàn toàn khỏi VPBank bằng việc bán gần 86 triệu cổ phần cho 3 nhà đầu tư cá nhân trong nước để thu về 55,5 triệu USD.

Thương vụ này, theo đánh giá của giới quan sát, thì OCBC đã có lãi khoảng 35% sau 7 năm đầu tư vào VPBank – một khoản lời không nhỏ. Sự ra đi của cổ đông lớn sau khi có lãi là một xu hướng tất yếu trên thế giới song lại là điều khá lạ lẫm và nhạy cảm ở thị trường trong nước, đặc biệt là ngành ngân hàng.

Đặc biệt và nhạy cảm hơn nữa, việc OCBC thoái vốn chỉ đúng sau 11 tháng, một cổ đông lớn khác của VPBank là Công ty cổ phần đầu tư Châu Thổ cũng tiến hành chuyển nhượng gần 15% cổ phần của nhà băng này hồi tháng 12 năm ngoái.

Cổ đông lớn nhất thoái vốn đồng nghĩa với việc có một nhóm cổ đông mới khá quyền lực “nhảy vào”. Tuy nhiên đến thời điểm này, các cổ đông mới đó chỉ là 3 cái tên Huỳnh Bá Lân (Huynh Ba Lan), Ngô Thu Thủy (Ngo Thu Thuy) và Phạm Vũ Thị Như Hoàng (Pham Vu Thi Nhu Hoang) vừa mua lại cổ phần từ OCBC, còn việc công ty Châu Thổ chuyển nhượng cho đối tác nào vẫn là dấu chấm hỏi.

Sau những diễn biến này, cộng với việc VPBank vừa công bố báo cáo tài chính quý 3 cho thấy chỉ trong vòng 9 tháng, ngân hàng có thêm 1.800 nhân sự trong khi mạng lưới chi nhánh lại không thay đổi, thị trường chắc chắn có nhiều mối quan tâm về tình hình ở VPBank hiện nay cũng như kế hoạch thời gian tới. Chúng tôi đã liên hệ với lãnh đạo VPBank và nhận được một số câu trả lời.

PV: Thưa ông, đến thời điểm này, các cổ đông mới sau khi đã mua lại lượng lớn cổ phiếu có ý định tham gia vào HĐQT của ngân hàng hay không?

Quan điểm của chúng tôi là tất cả các cổ đông đều có quyền ứng cử tham gia hoặc đề cử các cá nhân vào HĐQT của VPBank theo các quy định của pháp luật. Tuy nhiên việc này cần được Đại hội cổ đông thông qua chính thức.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất Q3/2013 vừa công bố, số lượng nhân sự của ngân hàng đến cuối tháng 9 là 6.161 người, tăng gần 1.500 người so với cuối quý 2 và tăng hơn 1.800 người so với cuối năm ngoái, tức tăng 42%, trong khi đó mạng lưới hoạt động gần như thay đổi, liệu đó có phải là chiến lược mới của ngân hàng?

Trong thời gian qua, VPBank đã phát triển thêm một số kênh bán hàng thay thế cùng đội ngũ cộng tác viên để thúc đẩy công tác bán sản phẩm trong bối cảnh việc mở chi nhánh đang được NHNN kiểm soát khá chặt chẽ.

Số lượng cộng tác viên đã làm việc với VPBank từ năm 2011 và 2012 nhưng đến nay mới đưa vào số lượng nhân sự của ngân hàng nên có sự gia tăng như cách hiểu của người đọc. Thực tế nhân sự của VPBank từ đầu năm tăng hơn 500 người (khoảng gần 10%) trong khi các hoạt động tăng trưởng hơn 30% và số lượng khách hàng tăng hơn 50%.

Trong bối cảnh M&A ngành ngân hàng đang rầm rộ bên cạnh việc NHNN có chủ trương sẽ giảm mạnh số lượng các ngân hàng hiện nay vào năm 2015, VPBank có kế hoạch sáp nhập với ngân hàng nào để tăng quy mô và niêm yết trên sàn chứng khoán để thu hút thêm vốn đầu tư hay không?

VPBank có tham vọng tăng trưởng rất lớn trong 5 năm tới, với định hướng trở thành 1 trong 5 NHTMCP và 1 trong 3 ngân hàng bán lẻ lớn nhất. Để hiện thực hóa chiến lược này, VPBank cần nguồn hỗ trợ tài chính rất lớn, và nguồn tài chính này sẽ đến từ:

Thứ nhất là nguồn lợi nhuận giữ lại: Các cổ đông lớn đã cam kết trong 5 năm tới sẽ dành toàn bộ nguồn lợi nhuận giữ lại để tăng vốn, phát triển ngân hàng.

Thứ hai là nguồn vốn từ các cổ đông mới, các đối tác chiến lược, đặc biệt là các đối tác chiến lược nước ngoài.

Và thứ ba là tìm kiếm các cơ hội sáp nhập nếu phù hợp với định hướng phát triển của ngân hàng và được ĐHCĐ thông qua.

Ngân hàng cũng có kế hoạch niêm yết cổ phiếu trong tương lai để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc huy động vốn và thanh khoản cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, thời điểm cụ thể sẽ do ĐHCĐ quyết định.

Xin cảm ơn ông

Nguyễn Hằng – Kinh Kha

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên