TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ Huyền Như: TPBank chính thức "phản pháo"

14-01-2014 - 22:23 PM | Tài chính - ngân hàng

Vụ Huyền Như: TPBank chính thức "phản pháo"

TPBank khẳng định các hoạt động uỷ thác đầu tư tại thời điểm năm 2011 là đúng với giấy phép được NHNN cấp, hơn nữa TPBank không uỷ thác cho Huyền Như, do đó kết luận của VKSND TpHCM là chưa hợp lý.

Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) vừa phát đi thông cáo báo chí gồm mấy vấn đề chính : 

a) Ban lãnh đạo mới TPBank vừa tự tái cơ cấu thành công, các lãnh đạo cũ liên quan đến vụ án đều không còn làm việc tại TPBank. 

b) Mặc dù vậy, các hoạt động uỷ thác đầu tư trước đây tại thời điểm 2011 mà VKSND TPHCM tuyên bố vi phạm pháp luật là không đúng, vì các hoạt động này được NHNN cho phép ghi trong giấy phép Thành lập và Hoạt động. 

c)TPBank cũng thực hiện Ủy thác đầu tư cho các Công ty có chức năng nhận Ủy thác đầu tư, chứ không phải là ủy thác cho Huỳnh Thị Huyền Như hay bất cứ cá nhân nào. Không thể quy trách nhiệm cho TPBank nếu các đơn vị nhận uỷ thác làm mất tiền, kể cả bị lừa đảo. 

Dưới đây là nguyên văn của thông cáo báo chí :

Liên quan đến thông tin về việc Viện Kiểm Sát TP. Hồ Chí Minh có đề xuất xem xét trách nhiệm của lãnh đạo các Ngân hàng có liên quan (trong đó có nêu tên Ngân hàng Thương mại Cổ phần Tiên Phong - “TPBank”) trong vụ án Huỳnh Thị Huyền Như và đồng phạm được đăng tải gần đây, Ngân hàng Thương Mại Cổ phần Tiên Phong (“TPBank”) xin thông tin, làm rõ như sau:

1. Các vụ việc liên quan đến vụ án trên đã xảy ra từ năm 2011, các lãnh đạo Ngân hàng Tiên phong có liên quan trực tiếp đến vụ việc hiện đều không còn làm việc tại TPBank nữa, vì vậy việc này không hề có ảnh hưởng đến tình hình hoạt động đang rất ổn định và hiệu quả của TPBank hiện nay. Thời gian qua, với sự chỉ đạo, nỗ lực của Ban Lãnh đạo mới, Ngân hàng thương mại cổ phần Tiên Phong (TPBank) đã có nhiều thành tựu vượt bậc, trở thành Ngân hàng duy nhất thực hiện Tự Tái cơ cấu thành công và nhận được Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Đề án tái cơ cấu các TCTD vào tháng 12/2013.

2. Tuy vậy, để làm rõ quan điểm của TPBank về các vấn đề liên quan trong vụ án Huỳnh Thị Huyền Như, TPBank đã có Công văn chính thức gửi tới Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân TP.Hồ Chí Minh và Tòa án Nhân dân TP.Hồ Chí Minh, khẳng định TPBank đã làm đúng các quy định pháp luật liên quan, cụ thể:

- Các hoạt động Ủy thác đầu tư của TPBank với một số Công ty tại thời điểm năm 2011 là hợp pháp, đúng qui định pháp luật, bởi lẽ trong Giấy phép Thành lập và Hoạt động số 123/GP-NHNN của TPBank được Ngân hàng Nhà nước cấp ngày 05/5/2008 đã ghi rõ TPB được “Ủy thác, nhận ủy thác, làm đại lý trong các lĩnh vực liên quan đến hoạt động ngân hàng, kể cả việc quản lý tài sản, vốn đầu tư của tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước theo hợp đồng ủy thác, đại lý”; TPBank cũng thực hiện Ủy thác đầu tư cho các Công ty có chức năng nhận Ủy thác đầu tư, chứ không phải là ủy thác cho Huỳnh Thị Huyền Như hay bất cứ cá nhân nào.

- Giao dịch ủy thác giữa TPBank và các Công ty nhận ủy thác là giao dịch độc lập và tách biệt hoàn toàn với giao dịch đầu tư của các Công ty đó thực hiện với đối tác khác, KHÔNG có cơ sở pháp lý nào để khẳng định trách nhiệm của Đơn vị Ủy thác trong việc các Đơn vị nhận Ủy thác không thu hồi được tiền đầu tư kể cả việc Đơn vị nhận Ủy thác bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản đầu tư (nếu có).

- Việc thu hồi số tiền đã bị thất thoát trong tài khoản của các Công ty Nhận ủy thác đầu tư này tại Vietinbank là quyền lợi, trách nhiệm của các Công ty này với tư cách là Chủ tài khoản mở tại Vietinbank. Các Công ty này có thể sử dụng các biện pháp mà pháp luật cho phép để thu hồi số tiền này từ các Tổ chức/Cá nhân đã gây thiệt hại cho họ. Điều này hoàn toàn không liên quan đến TPBank.

Vì vậy, chúng tôi thấy thông tin về việc Đại diện Viện kiểm sát Nhân dân TP. Hồ Chí Minh - giữ quyền công tố trong vụ án Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo cho rằng TPBank đã vi phạm qui định pháp luật khi thực hiện ủy thác đầu tư, ... từ đó đề nghị xem xét trách nhiệm của các lãnh đạo trước đây của TPBank (nếu có) là chưa phù hợp với thực tế và chưa đúng với bản chất của sự việc.


tungdn2

Theo Trí thức trẻ/TPBank

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên