TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ lừa đảo 120 tỷ tại Agribank: nhiều bị cáo được trả tự do tại tòa

14-01-2014 - 15:30 PM | Tài chính - ngân hàng

Vụ lừa đảo 120 tỷ tại Agribank: nhiều bị cáo được trả tự do tại tòa

Sáng 14-1, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với 14 bị cáo trong vụ lừa đảo chiếm đoạt 120 tỷ tại ngân hàng Agribank Tân Bình. Nhiều bị cáo được tuyên trả tự do tại tòa.

Theo đó, HĐXX đã tuyên mức án thấp hơn nhiều so với mức đề nghị của VKS cho các tội danh: lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Lý do để HĐXX tuyên các mức án thấp này là bởi các bị cáo được hưởng nhiều tình tiết giảm nhẹ như: tham gia với vai trò bị động, bị chỉ đạo, không có sự bàn bạc trước, thời gian cống hiến cho sự nghiệp ngân hàng lâu năm, hay tham gia giúp sức với vai trò mờ nhạt và thời gian tạm giam dài cũng đã đủ tính răn đe, cải tạo đối với các bị cáo.

Hai bị cáo giúp sức tích cực nhất cho người chủ mưu Nguyễn Thị Phương Hoa là Trần Huỳnh Nghĩa và Huỳnh Công Phúc bị VKS đề nghị án chung thân nhưng đã nhận mức án nhẹ hơn: Trần Huỳnh Nghĩa 20 năm tù và Huỳnh Công Phúc 14 năm tù.

Các bị cáo khác cũng được hưởng mức án thấp hơn mức đề nghị: Trần Huỳnh Trâm: 3 năm tù (VKS đề nghị 7 đến 9 năm), Nguyễn Kim Dzoanh: 8 năm tù (VKS đề nghị 8-10 năm), Trần Thị Lệ Thu: 8 năm tù (VKS đề nghị 12-14 năm), Phạm Việt Văn: 12 năm tù (VKS đề nghị 14-16 năm), Đỗ Giao Toàn: 10 năm tù (VKS đề nghị 12-14 năm), Nguyễn Văn Chín: 5 năm tù (VKS đề nghị 10-12 năm); Ngô Đức Tài: 3 năm 6 tháng tù (VKS đề nghị 6-8 năm tù).

Các bị cáo được HĐXX tuyên mức án bằng với thời gian tạm giam và được trả tự do tại tòa gồm : Đặng Thị Duyên Nghĩa, Võ Đức Hùng; Nguyễn Minh Hòa; Nguyễn Trọng Luân; Phạm Duy Soạn.

Ngoài trách nhiệm hình sự, các bị cáo Trần Huỳnh Nghĩa, Trần Huỳnh Trâm, Nguyễn Kim Dzoanh và 3 cá nhân liên quan gồm:Trần Huỳnh Nhơn, Trần Thị Mỹ Hạnh, Trần Thị Lệ Hằng ( cả 3 người này là anh em ruột của Trần Huỳnh Nghĩa) còn phải đền bù 120 tỷ cho Agribank Tân Bình, bị cáo Huỳnh Công Phúc phải hoàn trả số tiền hơn 17 tỷ đồng đã chiếm đoạt.

Hai bị cáo phải chịu trách nhiệm cũng như hình phạt cao nhất trong vụ án này là Nguyễn Tám (đã chết) và Nguyễn Thị Phương Hoa (đã bỏ trốn), khi nào bắt giữ được sẽ xét xử sau.

Theo Bảo Hà

hangnt

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên