TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ "Tiệm vàng bán mỗi ngày hơn 1.000 lượng vàng" ở Cà Mau: Trên bảy tấn vàng từ đâu ra?

15-07-2011 - 13:04 PM | Tài chính - ngân hàng

Vụ "Tiệm vàng bán mỗi ngày hơn 1.000 lượng vàng" ở Cà Mau: Trên bảy tấn vàng từ đâu ra?
Hình minh họa

SJC khẳng định chỉ mua vàng nguyên liệu chứ không thuê DNTN Hoàng Khiêm gia công vàng.

Pháp Luật TP.HCM có bài viết về DNTN tiệm vàng Hoàng Khiêm (thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi, Cà Mau) đang bị cơ quan chức năng đặt vấn đề vì sao có lượng vàng giao dịch với số lượng lớn bất thường từ tháng 1 đến tháng 8-2010. Tổng lượng giao dịch bán ra trong thời gian này là khoảng 7.500 tỉ đồng, tương ứng với 200.000 lượng (trên bảy tấn vàng).

DN này lý giải là do gia công, chế tác vàng cho Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC với giá 60.000 đồng/lượng. Lẽ ra chỉ ghi trên hóa đơn giá trị gia công nhưng do phía SJC yêu cầu ghi đúng giá trị số vàng nên Hoàng Khiêm đã ghi trên hóa đơn như vậy.

Ngày 14-7, trả lời Pháp Luật TP.HCM, đại diện Công ty SJC khẳng định không có chuyện SJC thuê DN này gia công vàng. Ông Nguyễn Công Tường, Phó phòng Kinh doanh Công ty SJC, cho biết: Hiện nay SJC đang gia công cho rất nhiều ngân hàng tại ba xưởng sản xuất ở trung tâm TP. Riêng xưởng 418 Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3) đã có từ khi SJC mới thành lập 1988, hiện nay có quy mô lớn và máy móc hiện đại. Vì vậy, SJC chưa từng thuê Hoàng Khiêm gia công.

Thống kê của cơ quan thuế cho thấy riêng tháng 1-2010, DNTN Hoàng Khiêm có doanh số bán ra 3.294 tỉ đồng và giải trình của Hoàng Khiêm cho rằng đó là ghi theo yêu cầu của SJC. Ảnh: TRẦN VŨ

Về việc giao dịch với Hoàng Khiêm, ông Tường cho biết: Thực tế, DNTN Hoàng Khiêm có vàng nguyên liệu đã phân kim và chào bán cho SJC. Khi kiểm định, thấy đạt chất lượng bốn số 9 thì chúng tôi mua bán. Việc nguồn hàng của DN này từ đâu thì SJC không thể biết được. Hiện nay chúng tôi có lưu đủ mọi chứng từ giao dịch với Hoàng Khiêm.

Ông Tôn Mạnh Tiến, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Cà Mau, phân tích: “Chức năng của QLTT là chống hàng lậu trực tiếp với hàng hóa cụ thể, quả tang. Nếu đây là một vụ buôn lậu đã qua thì thẩm quyền điều tra là của cơ quan công an!”.

Ông Đinh Phước Thưởng, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Cà Mau, cho biết: “Đến thời điểm 14-7, DNTN Hoàng Khiêm vẫn chưa có một giải trình hợp lý, không trình ra được những hồ sơ, hợp đồng gia công vàng cho Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC”. Cục Thuế tỉnh Cà Mau cũng xác nhận chưa từng xác minh tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC và xưởng chế tác vàng của Hoàng Khiêm tại Nhà Bè, TP.HCM.

Ông Lê Thanh Dư, Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Đầm Dơi, cho biết: “Chiều 14-7, chúng tôi đã họp với UBND huyện và công an để phối hợp làm rõ”.

Ông Trần Nam Việt, Phó ban Thường trực Ban Phòng chống tham nhũng tỉnh Cà Mau, cho biết: “Theo hồ sơ, chúng tôi cũng chưa loại trừ khả năng hợp thức hóa vàng lậu tại DN này. Chúng tôi sẽ thúc đẩy các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ vụ việc”.

Đầu năm 2010, Công an huyện Châu Thành, Tiền Giang và Công an tỉnh Tiền Giang đã làm rõ một đường dây buôn lậu vàng xuyên quốc gia. Hai chủ tiệm vàng tại Chợ Lớn, TP.HCM và tám đối tượng khác trong đường dây này bị bắt cùng 336 kg vàng lậu. Theo khai báo từ các bị can, vàng lậu được mua từ Camphuchia, nhập vào Việt Nam qua các cửa khẩu ở An Giang. Phần lớn vàng lậu khi nhập về là vàng non tuổi, phải chế tác lại và hợp thức hóa nguồn gốc trước khi tung ra thị trường.

Theo Thanh Hải-Trần Vũ

Pháp luật TP.HCM

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên