TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ trưởng Vụ quản lý ngoại hối: Ngày 1/3 sẽ thực hiện đấu thầu vàng miếng

26-02-2013 - 19:22 PM | Tài chính - ngân hàng

Vụ trưởng Vụ quản lý ngoại hối: Ngày 1/3 sẽ thực hiện đấu thầu vàng miếng

Các bước giá cụ thể hiện đang được NHNN tính toán, nhưng dự kiến sẽ giảm dần qua các phiên để kéo giảm giá vàng trong nước với giá vàng quốc tế.

Chiều nay (ngày 26/2), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức lễ ký kết hợp đồng gia công vàng miếng với Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC). Bên lề lễ ký kết, ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối đã có cuộc trao đổi với báo chí về hoạt động sản xuất và kinh doanh vàng thời gian tới của NHNN.

Theo ông, trong thời gian tới thị trường vàng sẽ được NHNN quản lý như thế nào?

NHNN đang chuẩn bị những văn bản quy phạm pháp luật để cho phép thực hiện mua bán vàng miếng trên thị trường, trong đó NHNN đóng vai trò người kiến tạo, người mua bán cuối cùng, đảm bảo giá vàng trong nước bám sát giá vàng thế giới.

NHNN dự kiến thời gian tới, sẽ triển khai các bước để sớm tham gia vào thị trường với vai trò là người bán ra thông qua cơ chế đấu thầu.

Nếu thực hiện đấu thầu vàng miếng thì NHNN căn cứ nào đâu để xác định mức giá?

Đây là lần đầu tiên NHNN thực hiện đấu thầu bán vàng miếng cho các thành viên thị trường nên việc thử nghiệm là rất cần thiết. Các bước giá cụ thể hiện đang được NHNN tính toán, nhưng dự kiến sẽ giảm dần qua các phiên để kéo giảm giá vàng trong nước với giá vàng quốc tế.

Nếu hực hiện đấu thầu, doanh nghiệp có ý kiến là 2 ngày giao dịch xong mới bàn giao vàng, liệu NHNN có cân nhắc đến rủi ro biến động giá trong thời gian này hay không?

NHNN đã có buổi trao đổi kỹ thuật trực tiếp với đại diện một số công ty kinh doanh vàng và tổ chức tín dụng. Hai ngày mới giao vàng là quy định về nguyên tắc, nhưng thực tế thực hiện có thể rút xuống trong 3 tiếng đồng hồ.

Trong tuần này có bao nhiêu thành viên tham gia đấu thầu và dự kiến diễn ra vào ngày nào?

Chúng tôi dự kiến là tổ chức vào ngày thứ 6 tuần này (ngày 1/3), số lượng đơn vị tham gia sẽ phụ thuộc vào điều kiện của các tổ chức đó.

Ông có thể giải thích rõ hơn việc thực hiện đấu thầu có thể kéo giảm khoảng cách giá vàng trong nước và thế giới như thế nào?

Thông qua đấu thầu, thì trong giai đoạn đầu sẽ chủ yếu thực hiện đấu thầu bán, theo đó NHNN sẽ cung 1 lượng vàng miếng khá lớn ra thị trường, từ đó làm cho mức giá chênh với thế giới giảm.

Ngoài ra, bằng kỹ thuật đấu thầu và định giá, phát giá tham chiếu của NHNN thì giá vàng sẽ giảm nhanh hơn so với khi cung bình thường.

Khánh Linh (lược ghi)

hanhle

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên