TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

WB cam kết hỗ trợ khu vực Đông Á đối phó với khủng hoảng tài chính

17-10-2008 - 07:05 AM | Tài chính - ngân hàng

WB cam kết hỗ trợ khu vực Đông Á đối phó với khủng hoảng tài chính

“Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ tất cả các nước thành viên của chúng tôi trong khu vực Đông Á để giải quyết những thách thức của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu”.

Ông Jim Adams - Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) phụ trách khu vực Châu Á-Thái Bình Dương khẳng định sẵn sàng hỗ trợ các nước trong khu vực đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vào ngày 15/10.

Trong thông cáo phát đi ngày 16/10, Ngân hàng Thế giới cam kết sẽ hỗ trợ các nước và khu vực tư nhân giải quyết ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu thông qua việc tăng vốn cho vay, đầu tư gián tiếp, các công cụ cho vay mới và các chương trình an sinh xã hội.

Ngân hàng Thế giới cho biết ngân hàng hoàn toàn có khả năng tài chính để tăng gấp đôi số vốn cho vay từ nguồn cho các nước có thu nhập trung bình (IBRD) để các nước đang phát triển đáp ứng nhu cầu nguồn vốn lớn hơn từ các nước đối tác phát triển. Năm ngoái, IBRD đã cho vay lên tới 13,5 tỉ USD.

Cơ quan về khu vực kinh tế tư nhân của Nhóm Ngân hàng Thế giới, Tập đoàn Tài chính Quốc tế - IFC, cũng đang xem xét thành lập một quỹ đặc biệt để đầu tư vốn và tái cấp vốn cho các ngân hàng vừa và nhỏ tại các nước nghèo nếu chính phủ các nước đó không đủ khả năng để hỗ trọ các ngân hàng này vượt qua cuộc khủng hoảng thị trường tài chính.

IFC có thể đóng góp khoảng 1 tỉ USD và gây vốn khoảng 2 tỉ USD nữa từ nhiều nguồn, bao gồm các định chế tài chính quốc tế, các ngân hàng thương mại, các cơ quan tài chính của các chính phủ và các nhà đầu tư khác.

Ngoài ra, ông Adams cho biết: “Ngân hàng Thế giới cũng hỗ trợ sáng kiến của các nước ASEAN trong việc chia sẻ thông tin và tạo ra một cơ chế phản ứng có điều phối với sự hợp tác chặt chẽ của Ban Thư ký ASEAN”.

“Mặc dù chúng tôi chưa nghĩ rằng sẽ có thể thành lập một quỹ khu vực và chưa thảo luận về việc cam kết vốn tại cấp độ khu vực, đã có nhiều cuộc thảo luận diễn ra với chính phủ các nước bên lề hội nghị thường niên của Ngân hàng Thế giới và IMF về ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính và làm thế nào để chúng tôi có thể hỗ trợ các nước.”

Đánh giá về các nền kinh tế Đông Nam Á, ông Adams cho biết: “Các nền kinh tế Đông Á tiếp tục hoạt động tốt và đã có nhiều thay đổi kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 1997, làm cho các nền kinh tế này có khả năng chịu đựng tốt hơn với ảnh hưởng của khó khăn toàn cầu. Cũng giống các nước khác, các nền kinh tế châu Á phải chuẩn bị đối phó với ảnh hưởng từ khủng hoảng”.
 
Vũ Minh

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên