TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

WB lo lắng về ảnh hưởng từ vụ việc Vinashin đến ngành ngân hàng Việt Nam

08-12-2010 - 08:07 AM | Tài chính - ngân hàng

WB lo lắng về ảnh hưởng từ vụ việc Vinashin đến ngành ngân hàng Việt Nam

Ngân hàng Thế giới cho rằng lợi nhuận của hệ thống ngân hàng Việt Nam chịu áp lực trong năm nay bởi 4 yếu tố.

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), những vấn đề nan giải xung quanh việc chậm trả nợ của tập đoàn Vinashin sẽ có thể dẫn đến nợ xấu tại một số ngân hàng Việt Nam tăng cao.

Ngày 29/11/2010, Moody nhận xét những khoản nợ của Vinashin tương đương khoảng 3% tổng danh mục các khoản vay của một số ngân hàng Việt Nam.

Mới đây, S&P cho rằng Vinashin có thể sẽ không thể trả được nợ nước ngoài trong 30 ngày tới.

Ngân hàng Thế giới cho rằng lợi nhuận của hệ thống ngân hàng Việt Nam sẽ chịu áp lực trong năm nay bởi các ngân hàng khó đảm bảo tăng trưởng huy động tiền gửi do đồng nội tệ yếu và một lượng tiền đồng nhất định đang bị chuyển sang vàng và đôla Mỹ và cuộc chạy đua về lãi suất căng thẳng giữa các ngân hàng.

Chuyên gia nghiên cứu Deepak Mishra và Viet Tuan Dinh của Ngân hàng Thế giới trong báo cáo mới nhất công bố tại hội nghị ở Hà Nội đã viết: “Chất lượng tài sản của các ngân hàng vẫn đáng để lo lắng bởi xét đến việc tín dụng tăng trưởng quá nóng trong những năm qua và hoạt động quản trị rủi ro tại các ngân hàng dù có phát triển hơn nhưng vẫn còn yếu.”

Chuyên gia Deepak Mishra và Viet Tuan Dinh còn cho rằng chính phủ Việt Nam cần ưu tiên việc thu thập tốt những thông tin đáng tin cậy và cập nhật về tình hình nợ của nhóm ngân hàng nhà nước và đánh giá rủi ro tài khóa.

Ông Masato Miyazaki, trưởng bộ phận phụ trách khu vực châu Á – Thái Bình Dương của IMF, cho rằng: “Dù các ngân hàng Việt Nam không chịu khủng hoảng ngành ngân hàng tại nhóm nước phát triển, họ đương đầu với những mối lo riêng tại nội địa.”

Ông Miyazaki nhận xét tăng trưởng tín dụng trong những năm gần đây nhiều khả năng đã dẫn đến chất lượng tài sản của một số các ngân hàng giảm sút, trong đó phải kể đến các khoản vay dành cho Vinashin và một số tập đoàn, công ty nhà nước và tư nhân.

Còn Liên hợp quốc (UN) trong báo cáo mới nhất công bố tại hội nghị ở Hà Nội cho rằng vấn đề xung quanh Vinashin đã khiến niềm tin vào tình hình kinh tế vĩ mô tại Việt Nam đi xuống.

Ngọc Diệp
Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên