TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

WGC: Nhu cầu vàng của Việt Nam giảm gần một nửa

14-08-2014 - 18:48 PM | Tài chính - ngân hàng

WGC: Nhu cầu vàng của Việt Nam giảm gần một nửa

Nhu cầu vàng của thế giới trong quý II/2014 cũng giảm 16% so với cùng kỳ năm ngoái trong bối cảnh giá cả khá ổn định.

Hội đồng vàng thế giới (World Gold Council - WGC) vừa công bố báo cáo về nhu cầu vàng trên thế giới trong quý II/2014 vừa qua, trong đó có Việt Nam.

WGC nhận định nhu cầu vàng miếng và vàng xu của Việt Nam giảm khá mạnh. Tổng nhu cầu trong quý II ở mức 19,3 tấn, trong đó có 2,8 tấn vàng trang sức và còn lại là vàng xu và vàng miếng đầu tư. So với quý II năm ngoái, tổng nhu cầu giảm 42%.

Về giá trị, nhu cầu vàng trang sức đạt 116 triệu USD, vàng miếng và vàng xu là 683 triệu USD, tổng cộng đạt 799 triệu USD, giảm 48% so với cùng kỳ năm 2013.

Theo WGC, thị trường đầu tư vàng tại Việt Nam vẫn dưới sự kiểm soát của nhà nước, với các đợt đấu thầu vàng miếng của Ngân hàng Nhà nước. Nhu cầu vàng tại thị trường Việt Nam vẫn khá ổn định bất chấp giá đang ở mức thấp hơn nhiều so với năm ngoái. 

Năm 2014, Ngân hàng Nhà nước đã tạm ngừng đấu thầu vàng và điều này gây ra sức ép về nguồn cung, giúp giữ giá trong nước ở mức giá cao hơn giá thế giới khoảng 100 - 150 USD/ounce. 

Nhu cầu vàng của thế giới trong quý II/2014 ở mức 963,8 tấn, thấp hơn 16% so với quý II/2013 nhưng tương đương với mức trung bình trong 10 năm gần nhất. Nhu cầu trang sức cũng giảm 1/3 so với năm ngoái, nhưng xu hướng tăng trong 5 năm gần đây vẫn không thay đổi.

Nhu cầu đầu tư đã giảm xuống so với năm ngoái trong bối cảnh giá cả khá ổn định. Đồng thời, các NHTW cũng tiếp tục mua vào với tốc độ ổn định. 

Nhu cầu vàng trên thế giới

Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/WGC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên