TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

World Bank sẵn sàng cho Việt Nam vay tiền tái cấu trúc ngân hàng

23-01-2013 - 15:02 PM | Tài chính - ngân hàng

World Bank sẵn sàng cho Việt Nam vay tiền tái cấu trúc ngân hàng

Đại diện của World Bank cho biết sẵn sàng cung cấp khoản vay mới để hỗ trợ Việt Nam tái cấu trúc các ngân hàng vốn đang phải vật lộn với nợ xấu gia tăng và tăng trưởng tín dụng chậm chạp.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn ngày hôm qua (22/1), bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, cho biết World Bank luôn sẵn sàng tìm kiếm thêm nguồn lực để hỗ trợ Việt Nam trong hoạt động tái cấu trúc. Bà bổ sung thêm rằng World Bank cảm nhận Việt Nam có thể cần đến sự trợ giúp mặc dù chính phủ chưa yêu cầu World Bank trợ giúp.

Theo ước tính của tổ chức xếp hạng Fitch Ratings, chi phí tái cấu trúc hệ thống ngân hàng Việt Nam có thể bằng khoảng 7 - 20% GDP. Theo Fitch, con số được tính toán dựa trên các giả thiết về tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR) và tỷ lệ phục hồi nợ xấu. 

Nợ xấu ngày càng gia tăng đang xói mòn tăng trưởng của các doanh nghiệp cũng như nhu cầu nội địa. Năm 2012, nền kinh tế Việt Nam ghi nhận tốc độ tăng trưởng thấp nhất kể từ năm 1999.

Bà Kwakwa cũng bổ sung thêm khoản vay sẽ nằm ngoài các chương trình cho vay đã tồn tại từ trước theo kế hoạch. Đồng thời, khoản vay này không nhỏ hơn khoản vay thông thường (thường có giá trị khoảng hàng trăm triệu USD). 

World Bank và Tổ chứcTiền tệ quốc tế (IMF) đang triển khai chương trình Đánh giá khu vực tài chính (Financial Sector Assessment Program – FSAP). Theo lộ trình, chương trình này sẽ được hoàn thành trong 6 tháng đầu năm 2013 và có thể cung cấp cái nhìn rõ ràng hơn về mức độ nợ xấu của Việt Nam. 

Theo bà Kwakwa, công ty quản lý tài sản với mục đích xử lý nợ xấu có thể được thành lập vào cuối tháng 3. Trong khi đó, theo ông Deepak Mishra, chuyên gia kinh tế trưởng của World Bank, Chính phủ vẫn đang chần chừ trong việc sử dụng tiền nộp thuế để “giải cứu các ngân hàng hay để giải quyết vấn đề nợ xấu”. 

“Chúng tôi hi vọng rằng Việt Nam sẽ nhận thấy World Bank có thể đem lại giá trị, giống như những gì chúng tôi đã làm với một vài nước châu Á khác cũng đã từng trải qua những khó khăn tương tự như Việt Nam cách đây khoảng 15 năm”, bà Kwakwa nói.

Thu Hương

huongnt

Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên