TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

World Bank: Trung tâm thông tin tín dụng của Việt Nam còn tồn tại nhiều bất cập

03-12-2014 - 15:43 PM | Tài chính - ngân hàng

World Bank: Trung tâm thông tin tín dụng của Việt Nam còn tồn tại nhiều bất cập

CIC nắm giữ 23 triệu hộ sơ khách hàng cá nhân (khoảng 30% dân số trưởng thành) và 500.000 hồ sơ công ty.

Trong bản Báo cáo đánh giá về khu vực tài chính của Việt Nam vừa được ngân hàng thế giới – World Bank công bố có nêu: Trung tâm thông tin tín dụng (CIC) có vai trò phù hợp trong việc cung cấp thông tin tín dụng song vẫn đang tồn tại những bất cập đáng kể trong khuôn khổ hoạt động và quản lý.

Tính đến năm 2011, CIC nắm giữ 23 triệu hồ sơ khách hàng cá nhân (khoảng 30% dân số trưởng thành) và 500.000 hồ sơ công ty. Theo quy định, tất cả các tổ chức tài chính chịu sự quản lý phải báo cáo cho CIC.

Bên cạnh đó, một Trung tâm thông tin tín dụng khác được 11 ngân hàng thành lập từ năm 2007 và mới chỉ được cấp phép hoạt động từ tháng 3/2013.

World Bank đánh giá, vẫn còn một số bất cập cản trở tính hiệu quả của hoạt động báo cáo tín dụng, biểu hiện của thể là:

Thứ nhất, các tổ chức tín dụng khi từ chối cho vay căn cứ vào thông tin từ CIC không được thông báo lý do này cho người xin vay.

Thứ hai, không có cơ chế hiệu quả để buộc các tổ chức phải cập nhật thông tin một cách kịp thời và chất lượng cho CIC.

Thứ ba, từ trước tới nay chỉ có các tổ chức tài chính mới được làm thành viên trong hệ thống của CIC. Việc cho phép các đối tượng khác có thông tin số liệu phù hợp tham gia hệ thóng có thể giúp cải thiện cơ sở dữ liệu của CIC về cả diện rộng và chiều sâu, từ đó giúp đỡ các DN nhỏ và vừa có thể vay vốn với các điều kiện tốt hơn từ các chủ nợ phi tài chính.

Cuối cùng, cần đảm bảo giám sát đầy đủ toàn bộ hệ thống báo cáo tín dụng vì thế ngân hàng Trung ương cần có vai trò là chủ thể giám sát báo cáo tín dụng nhằm hỗ trợ việc phát triển các trung tâm thông tin tín dụng an toàn, hiệu quả và tin cậy trong khi vẫn đảm bảo tính hiệu quả của CIC.

Do đó theo World Bank, các cơ quan quản lý nên khuyến khích sự phát triển của trung tâm được cấp phép mới này, coi đó là nguồn thông tin tín dụng bổ sung quan trọng.

Được biết, Trung tâm Thông tin tín dụng (CIC) là tổ chức sự nghiệp Nhà nước thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, có chức năng thu nhận, lưu trữ, phân tích, xử lý, dự báo thông tin tín dụng phục vụ cho yêu cầu quản lý nhà nước của Ngân hàng Nhà nước; thực hiện các dịch vụ thông tin ngân hàng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước và của pháp luật.

Bên cạnh đó, CIC còn có sứ mệnh chia sẻ thông tin giữa các tổ chức cấp tín dụng nhằm ngăn ngừa và hạn chế rủi ro trong hoạt động tín dụng, góp phần đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng; Hỗ trợ tổ chức cấp tín dụng mở rộng và phát triển hoạt động tín dụng; Nâng cao khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng của khách hàng vay, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.   

Khánh Nhi

hanhle

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên