TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xài thẻ tín dụng: Lãi suất tới 25%/năm

06-05-2010 - 08:30 AM | Tài chính - ngân hàng

Xài thẻ tín dụng: Lãi suất tới 25%/năm

Ngoài mức lãi suất cao hơn các dịch vụ bình thường của ngân hàng, khách hàng còn phải chịu các khoản phí tín nhắn, in sao kê, phí chuyển khoản, phí đổi PIN…

Mặc dù các ngân hàng liên tục áp dụng chương trình khuyến mãi, tặng quà nhưng vẫn không thu hút được khách hàng xài thẻ tín dụng. Mức lãi suất hiện nay khi xài thẻ này cao tới 25%/năm, phí rút tiền mặt 5%. Ngoài ra còn nhiều loại phí giao dịch khác cũng tới 2%-3%.

Gánh nhiều chi phí

Để thu hút khách hàng, các đơn vị phát hành thẻ không ngừng khuyến mãi và mở rộng đối tượng sử dụng thẻ. Với chương trình “Mở thẻ tín dụng, cơ hội nhận 100 triệu đồng”, Ngân hàng HSBC đang hướng tới những khách hàng có thu nhập trung bình tối thiểu 5 triệu đồng/tháng thay vì lâu nay chỉ áp dụng cho người có thu nhập khá trở lên.

Tuy nhiên, với mức lãi suất vay tiêu dùng qua thẻ tín dụng 1,875%/tháng, tương đương 22,5%/năm thì không phải khách hàng nào cũng có thể chịu được. Chưa kể khi khách hàng chậm thanh toán khoản tiền thấu chi, HSBC sẽ tính lãi suất bị phạt lên tới 25%/năm. Lãi suất 0,02%-0,04%/ngày là mức cho vay thanh toán thẻ được các ngân hàng đang áp dụng phổ biến. Trong khi đó, mức lãi suất vay tiêu dùng hiện nay ở các ngân hàng chỉ khoảng 16%-18%/năm..

Hiện mức phí rút tiền mặt của thẻ tín dụng tại Techcombank, Vietcombank, ANZ, DongA Bank… đều ở mức 5% trên tổng số tiền rút. Đối với khoản chi phí chậm thanh toán, HSBC sẽ tính 4% trên khoản nợ tối thiểu, còn chi phí khiếu nại và kiểm tra tài khoản là 200.000 đồng một trường hợp do lỗi của chủ thẻ. Ngoài ra, các khoản phí khác không thấp hơn 80.000 đồng một lần thực hiện giao dịch. Đối với chi phí thường niên cho thẻ chính của Visa vàng là 500.000 đồng, thẻ phụ là 300.000 đồng.

Ngoài ra, khách hàng còn phải chịu các khoản phí, phí tin nhắn, in sao kê, phí chuyển khoản, phí thấu chi, phí đổi PIN… Nếu khách chỉ mải mê quan tâm tới các tiện ích của thẻ rất dễ sa lầy vào những khoản nợ không lường được.

Dễ vung tay quá trán

Với hạn mức tín dụng được phép chi tiêu cao tới hàng trăm triệu đồng, khách hàng không phải thế chấp tài sản nên rất khó kiểm soát tài chính, rất dễ vung tay quá trán. Do vậy, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc Trung tâm Thẻ của Agribank, cho rằng các ngân hàng phát hành thẻ không khuyến khích khách rút tiền qua thẻ mà chỉ dùng thẻ thanh toán khi mua sắm hàng hóa, dịch vụ. Vì vậy, ngân hàng sẽ áp dụng lãi suất cao nếu khách hàng rút tiền mặt.

Còn giám đốc một ngân hàng khác cho rằng nếu chủ thẻ dùng thẻ để chi tiêu và thanh toán trong hạn mức tín dụng thì sẽ không bị ngân hàng thu bất kỳ khoản phí nào. Mức phí 3%-5% trên giá trị thanh toán sẽ được ngân hàng thu của đơn vị chấp nhận thẻ. Để giữ điểm tín dụng tốt, khách hàng không nên mua vượt quá 50% hạn mức nợ cho phép. Nếu lỡ vượt quá hạn mức tín dụng nên thanh toán một phần nợ để không bị tính lãi suất.

Ở góc độ khác, lý giải về nguyên nhân dẫn đến mức lãi suất cao như trên, ông Nguyễn Thanh Toại, Phó Tổng Giám đốc ACB, cho biết chi phí đầu tư cho cơ sở hạ tầng, công nghệ, các hệ thống máy ATM, các điểm chấp nhận thanh toán thẻ cũng như nhân lực ban đầu rất cao. Hầu hết các ngân hàng đầu tư phát triển mạng lưới thẻ đều là đầu tư cho tương lai. Do vậy, khách hàng phải trả một số loại phí nhất định để ngân hàng bù đắp chi phí.

Theo Thủy An
Pháp luật Tp.HCM

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên