TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xem kỹ gói vay ưu đãi mua nhà

29-11-2012 - 23:17 PM | Tài chính - ngân hàng

Xem kỹ gói vay ưu đãi mua nhà

Nhiều ngân hàng đang tung các gói ưu đãi cho vay mua nhà. Tuy vậy, người mua phải xem thật kỹ trước khi quyết định vay vì lãi suất thấp chỉ trong thời gian ngắn ban đầu.

Ngân hàng Phương Đông (OCB) vừa triển khai chương trình ưu đãi vay mua nhà lãi suất giảm 3 điểm phần trăm, còn từ 13,5%/năm. Tuy vậy, điều kiện được nhấn mạnh là thu nhập phải ổn định hàng tháng không dưới 12 triệu đồng, nếu là hộ kinh doanh thì đã có thời gian hoạt động 2 năm trở lên. Thời gian cho vay cao nhất là 15 năm và mức giải ngân tối đa là 1,5 tỉ đồng cho 1 khách hàng.

Lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất tại HDBank là 8,6%/năm, áp dụng trong 3 tháng đầu tiên, và tổng hạn mức cấp tín dụng là 1.000 tỉ đồng.

Ngoài ra, hôm nay, 29-11 Eximbank cũng công bố gói 5.000 tỉ đồng ưu đãi lãi suất, dành cho khách vay mua nhà, sửa chữa nhà để ở. Lãi suất của Eximbank cố định trong 2 năm ở mức 12%/năm. Sau 2 năm, lãi suất cho vay mua nhà sẽ bằng lãi suất tiết kiệm 13 tháng cộng 2,5 điểm phần trăm. Mức cho vay tối đa 70% giá trị tài sản đảm bảo.

Ở các ngân hàng lớn,như Vietcombank, Vietinbank, BIDV các gói cho vay mua nhà đã triển khai từ tháng 6 và kéo dài đến hết năm nay. Lãi suất của các gói này cũng xoay quanh mức 12% trong 3-6 tháng đầu tiên, sau đó sẽ thỏa thuận lại với khách hàng dựa trên lãi suất thị trường.

Trên thực tế, hiện nay rất nhiều ngân hàng đang đưa ra các gói lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà, nhưng đa phần các con số lãi suất thấp chỉ áp dụng trong kỳ trả lãi đầu tiên, còn sau đó sẽ theo lãi suất thị trường. Như vậy, con số 8 - 10%/năm chỉ là cách thu hút khách hàng lúc ban đầu. Nếu muốn vay, người mua nhà nên lưu ý đến công thức tính lãi suất sau khi hết thời gian ưu đãi thường có trong hợp đồng tín dụng. Ví dụ như Eximbank công bố mức lãi suất 12% trong hai năm đầu, còn từ năm thứ 3 trở đi, lãi suất sẽ theo kỳ hạn 13 tháng cộng với 2,5 điểm phần trăm, như vậy giả sử trong thời điểm đó lãi suất cũng bằng 12% như hiện tại, thì lúc đó người mua sẽ trả lãi suất khoảng 14,5%.

Còn ở nhiều ngân hàng nhỏ, thường là lãi suất kỳ hạn 6 tháng cộng biên độ khoảng 6-7 điểm phần trăm, tức lãi suất khách hàng phải chịu là từ 15-16%/năm.

Tuy vậy do là trả tiền gốc cố định và lãi lùi dần nên trong những tháng đầu tiền lãi sẽ cao, nên nếu được giảm lãi suất trong các tháng đầu cũng có lợi cho người vay. Bên cạnh đó, kỳ hạn thay đổi lãi suất rất quan trọng, nếu xu hướng lãi suất đi xuống thì kỳ hạn thay đổi lãi suất càng ngắn càng có lợi, nhưng nếu xu hướng lãi suất tăng, thì kỳ hạn điều chỉnh dài sẽ có lợi hơn.

Đồng thời ở nhiều ngân hàng, việc cho vay sẽ tùy theo nhu cầu của khách hàng vào các đợt thanh toán của chủ đầu tư. Nếu đến thời điểm thanh toán mà khách hàng đã có sẵn nguồn trả nợ thì không cần phải vay, nhưng có ngân hàng sẽ giải ngân một lần. Vì vậy, khách mua nhà nên xem xét kỹ hợp đồng tín dụng trước khi vay.

Theo Thanh Thương

TBKTSG

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên