TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xếp hạng tín dụng của Việt Nam còn dựa vào cảm tính

21-09-2012 - 19:50 PM | Tài chính - ngân hàng

Xếp hạng tín dụng của Việt Nam còn dựa vào cảm tính

Việt Nam hiện thiếu những tổ chức xếp hạng độc lập, chất lượng thông tin của doanh nghiệp còn hạn chế, thiếu minh bạch.

Chiều nay (ngày 21/9/2012) tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Đánh giá tác động xếp hạng tín dụng đối với hoạt động ngân hàng và doanh nghiệp Việt Nam".

Tham dự hội thảo, các thành viên tham gia báo cáo đều cho rằng việc xếp hạng tín dụng đối với hoạt động của ngân hàng và doanh nghiệp tại Việt Nam là rất quan trọng và cần thiết.

Theo ông Nguyễn Hữu Đương – Phó giám đốc Trung tâm Thông tin tín dụng Ngân hàng Nhà nước (CIC), việc đánh giá xếp hạng tín dụng giúp doanh nghiệp tăng cường khả năng tiếp cận vốn vay, cơ hội đầu tư theo hướng minh bạch hóa thông tin, hợp tác đầu tư quốc tế.

Tuy nhiên, hầu hết các tham luận tại Hội thảo chỉ mang tính chất nêu vấn đề chung chung, chưa đáp ứng nhu cầu về bức tranh xếp hạng tín dụng đối với lĩnh vực ngân hàng cũng như doanh nghiệp; hay như đánh giá tác động trực tiếp của hoạt động này trong bối cảnh hiện nay.

Chuyên gia tài chính Nguyễn Thị Mùi – tham dự với tư cách là đại diện của Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) đưa ra đánh giá: Hiện việc đánh giá tín nhiệm ở Việt Nam đa phần là sử dụng phương pháp chuyên gia nên còn mang tính chủ quan, dựa theo cảm tính.

Theo bà Mùi, “tình trạng nhiều ngân hàng đã dựa vào ‘khẩu vị’ của mình để xây dựng tiêu chí xếp hạng doanh nghiệp” là khá phổ biến.

Bên cạnh đó, Việt Nam hiện thiếu những tổ chức xếp hạng độc lập, chất lượng thông tin của doanh nghiệp còn hạn chế, thiếu minh bạch. Chính vì thế mới có tình trạng cùng một khách hàng nhưng các nhà băng lại xếp họ vào các nhóm nợ khác nhau.

Cũng vì những thông tin tài chính không công khai và thống nhất nên nhiều doanh nghiệp trong nước khi phát hành trái phiếu ra nước ngoài đã phải chịu lãi suất rất cao, ngang với chi phí cho vay tại Việt Nam bởi vì hệ số rủi ro bị cho là lớn.

Khánh Linh

hanhle

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên