TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những ngân hàng để lại nhiều dấu ấn trong năm 2012:

Xóa sổ thương hiệu Habubank và “sóng gió” tại ACB

16-12-2012 - 07:00 AM | Tài chính - ngân hàng

 Xóa sổ thương hiệu Habubank và “sóng gió” tại ACB

Một thương hiệu hơn 20 tuổi bị xóa sổ sau vụ sáp nhập với SHB là dấu ấn quan trọng của ngành ngân hàng. Những “biến cố” tại ACB cũng khiến người ta khó quên cảm giác đã trải qua sau 1 năm nhìn lại.

Sáp nhập SHB - Habubank

Thương vụ sáp nhập giữa ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội (SHB) và Ngân hàng TMCP Nhà Hà Nội (Habubank – HBB) là vụ sáp nhập duy nhất trong ngành ngân hàng năm nay, và là vụ sáp nhập thứ 2 trong hoạt động tái cơ cấu các TCTD yếu kém từ năm ngoái tới nay, sau vụ SCB – Tín Nghĩa – Đệ Nhất.

Vụ sáp nhập chính thức vào ngày 28/8 sau 6 tháng hoàn tất các thủ tục. Chuỗi thời gian nửa năm để sáp nhập hai ngân hàng vốn đã quá nhanh và đầy bất ngờ, nó lại càng trở nên ngắn ngủi hơn đối với sự ra đi của một thương hiệu đã có bề dày lịch sử hơn 20 năm.

Sáp nhập vào SHB bởi lẽ Habubank buộc phải tái cơ cấu khi đang mang trên mình khoản lỗ lũy kế lên tới 4.066 tỷ đồng, mà nguyên nhân là "do tập trung tín dụng vào một số khách hàng lớn", tập trung ở các lĩnh vực như: đóng tàu, sản xuất giấy, thuỷ sản.

Những ngân hàng để lại nhiều dấu ấn trong năm 2012

Bài 1: Sacombank 1 năm nhìn lại

Sau khi về với SHB, một ngân hàng có vốn điều lệ hơn 4.000 tỷ đồng, đội ngũ cán bộ đông đảo và mạng lưới phòng giao dịch rộng khắp cả nước, là ngân hàng TMCP đầu tiên ra đời trong quá trình đổi mới ở Hà Nội, giờ đây chỉ là cái tên trong quá khứ. SHB mới có tổng tài sản hơn 100 ngàn tỷ đồng, vốn điều lệ 8.865 tỷ và nằm trong top các ngân hàng TMCP lớn ở Việt Nam.

Trước mắt, vụ sáp nhập đã khiến cho ngân hàng SHB gặp không ít những khó khăn, chẳng hạn phải gánh khoản lỗ 1.700 tỷ đồng trong quý 3 năm nay từ HBB do phải tăng trích lập dự phòng rủi ro cho các khoản nợ xấu. Lũy kế 9 tháng, SHB đã lỗ hơn 1.100 tỷ đồng. Nhưng về lâu dài, theo đánh giá của giới quan sát, SHB sẽ có lợi nhờ được nhiều ưu đãi (như không phải chịu thuế trong 3 năm) và cơ sở vật chất, con người sẵn có từ Habubank. Sau khi trích lập dự phòng khá đầy đủ ở quý 3, kỳ vọng quý 4 SHB sẽ có lãi trở lại.

Trên sàn giao dịch chứng khoán, cổ phiếu HBB của Habubank chính thức bị hủy niêm yết từ ngày 17/8 để hoán đổi sang cổ phiếu SHB theo tỷ lệ 1 HBB = 0,75 SHB. Cuối tháng 10, số cổ phiếu SHB phát hành thêm do hoán đổi từ HBB đã chính thức được giao dịch, đánh dấu sự kết thúc hoàn toàn quá trình sáp nhập Habubank – SHB. Hiện tại, giá cổ phiếu SHB đang ở vùng thấp nhất từ trước tới nay khi chỉ quanh 5.000 đồng/cp.

Trong những ngày cuối năm, cổ phiếu của SHB xuất hiện những giao dịch lớn từ khối ngoại. Cổ phiếu này bị bán ròng liên tục trong 22 phiên kể từ ngày 20/11, trung bình 1 triệu cổ phiếu/phiên. Tỷ lệ nắm giữ của khối ngoại giảm từ mức hơn 5% cách đây 1 tháng, xuống còn 2,53% ở thời điểm cuối ngày 14/12.

Diễn biến giá cổ phiếu SHB trong 1 năm qua           Diễn biến giá cổ phiếu HBB đến ngày 16/8


“Sóng gió” tại ACB

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) là một trong số 12 ngân hàng lớn nhất ở Việt Nam. Hoạt động của nhà băng này trong 6 tháng đầu năm diễn ra khá suôn sẻ cho dù những khó khăn của nền kinh tế và đạt LNTT hơn 1.000 tỷ đồng.

Mọi chuyện tưởng chừng như sẽ êm đềm, nhưng bắt đầu từ cuối tháng 8, một loạt các biến cố đã ập đến với ACB, khiến cho ngân hàng này