TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xu hướng sáp nhập ngân hàng là tất yếu

09-10-2008 - 07:47 AM | Tài chính - ngân hàng

Xu hướng sáp nhập ngân hàng là tất yếu

Với quy mô vốn vài ngàn tỷ đồng, các ngân hàng thương mại (NHTM) Việt Nam được liệt vào danh sách ngân hàng siêu nhỏ so với các nước trong khu vực.

Trong khi đ gi được xương sng ca kinh tế phát trin, không th thiếu vai trò ca mt h thng ngân hàng mnh, đc bit trước tình hình hin nay.

 

Vén bc màn thc ti

 

Vi quy mô NHTM hin nay, rt khó có th đương đu vi thách thc ngày càng ln hơn trên th trường. Ngân hàng nh các nước trong khu vc quy mô vn t 3-5 t USD, trong khi các ngân hàng ni chưa có ngân hàng nào s hu 1 t USD vn điu l. Quy mô tng tài sn còn rt nh, dch v sn phm ngân hàng nghèo nàn, năng lc cnh tranh kém là nhng nét cơ bn ca h thng ngân hàng trong nước.

 

Đng trên góc đ qun lý, đ các ngân hàng yếu là tim n nguy cơ cho nn kinh tế và s tăng trưởng các ngành khác.

 

Bc tranh kinh tế xã hi 2008 có nhiu biến đng đã bc l thc ti đi sng ngân hàng t qun lý vĩ mô đến vic qun tr điu hành, vic thc thi chiến lược qun lý tin t cũng như các kế hoch kinh doanh và hàng lot các vn đ liên quan khác. Chính sách tin t quc gia và kinh doanh tài chính ngân hàng còn nhiu bt cp. Khi có biến c th trường tt c đu b đng chy theo. Công c và kim soát qun tr ri ro có không ít vn đ.

 

Ngân hàng nh các nước trong khu vc quy mô vn t 3-5 t USD, trong khi các ngân hàng ni chưa có ngân hàng nào s hu 1 t USD vn điu l.  Ngun saga.vn

 

Các ngân NHTM nh đng trước sóng gió đang bc l ít nhiu đim yếu v tính thanh khon. Và có th nói, đây chính là đim yếu nht. Có nhiu nguyên do khiến tình hình như mt cây yếu đng trước gió, nhưng ct lõi vn là năng lc qun tr các cp cn được tăng cường.

 

Mt vn đ na là các ngân hàng s hu quy mô vn nh, sn phm dch v tài chính quá mng và yếu, dường như ch khi có xáo trn các ngân hàng mi git mình nhìn li mình và thc tế cho thy mt s ngân hàng nh, qun tr yếu đã rt khó khăn khi chng đ và đương đu vi bão.

 

Khi có biến đng, các ngân hàng lúng túng không tìm ra li thoát vì các giao dch gây ri ro kỳ hn trên th trường liên ngân hàng trước đó. Minh chng là s tr tay không kp ca các ngân hàng khi lún sâu vào phc v các giao dch by đàn cho vay chng khoán, bt đng sn và khi nhng ngành kinh doanh này lâm vào khó khăn thì ri ro s là hin hin vi ngân hàng.

 

Không tuân th hay bt chp vic qun tr ri ro?

 

Câu hi đt ra là các nhà qun lý đã không hc thuc bài tuân th và qun tr ri ro (hay bt chp?).

 

Mng lưới ngân hàng hin nay khá nhiu so vi quy mô dân s và doanh nghip. Tuy nhiên, vn đ đáng nói là dù có rt nhiu ngân hàng và nói như mt nhà qun lý là ra ngõ gp ngân hàng, mt phường có vài chi nhánh, nhưng nhiu doanh nghip và người dân có nhu cu vn, nhu cu s dng các dch v ngân hàng thì vn khó tiếp cn ngun vn.

 

H chưa thy vai trò h tr tích cc ca ngân hàng song hành và hin din trong đi sng hàng ngày ca h. Mà trung bình các nước khác, mi khách hàng được phc v 3-5 sn phm.

 

Hin nay 90% các doanh nghip nông nghip, nông thôn, nông dân vn khó tiếp cn các dch v ngân hàng.

 

Qua mt lot vướng mc v hot đng kinh doanh ca ngân hàng thương mi đã bc l rõ nhng đim bt cp. Năng lc qun tr điu hành tm vĩ mô bt cp. Năng lc kinh doanh còn yếu, sc đ kháng vi th trường chưa có. Tính tuân th, mt trong nhng yêu cu hàng đu ca các đnh chế tài chính chưa đy đ.

 

Chính sách và thc thi qun tr ri ro chưa được đt lên hàng đu, có ngân hàng sn sàng b qua nhng quy đnh ca pháp lut, quy chế ca Ngân hàng Nhà nước (NHNN), quy đnh ni b ch vì mc tiêu kinh doanh trước mt, ri t trói chính mình vào các ri ro tim n.

 

Sáp nhp là xu thế tt yếu

 

Đ đáp ng yêu cu ca NHNN v quy mô vn ca ngân hàng thương mi phi có 3.000 t vào năm 2010, không ít ngân hàng chưa lp ra kế hoch kh thi đ thc hin quy đnh này. Mt chuyên gia có kinh nghim d đoán, s ch có khong 50% s ngân hàng hin nay đ sc đáp ng yêu cu quy mô vn 3.000 t đng vào năm 2010. Thi gian còn rt ngn, nhưng không ít ngân hàng vn án binh bt đng.

 

Nhng cái khó ca ngân hàng có th thy rt rõ: Trước s st gim ca TTCK, c phiếu ngân hàng không còn hp dn, nhiu ngân hàng thi đim khó khăn chung hin nay cũng không d dàng phát hành trái phiếu tăng vn vi khi lượng ln.

 

Song, đ tiếp tc tn ti, các đnh chế tài chính buc phi tìm gii pháp, mà theo xu thế tt yếu, ngân hàng phi t tìm đến vi nhau. Th trường chc chn hình thành xu thế “liên kết tăng sc mnh”, theo đó các ngân hàng nh yếu phi tìm đến nhng đi gia ln hơn đ hp tác cùng có li.

 

Ngoài ra, s tăng cường năng lc ca các ngân hàng s th hin các ngân hàng nh t tìm đến nhau theo xu hướng sáp nhp, tham gia c phn, mua bán li.

 

S kết hp này trước mt s đem đến cho các ngân hàng nh tm th “qua ca” quy đnh ca NHNN. Tuy nhiên, cht lượng ca các cuc bt tay này chưa nói đến. Vi hàng lot vn đ như khó khăn khi “ngi cùng mâm”, tính minh bch trong kinh doanh và s sách tài chính, quan đim… có v s là nhng tr ngi.

 

“Mt” bán c phn cho nhà đu tư nước ngoài tng rt được các ngân hàng ưa chung, tuy nhiên, vì nhiu lý do, không phi ngân hàng nào cũng đt được mong mun.

 

Hơn na, hin nay s h tr k thut ca ngân hàng nước ngoài đi vi ngân hàng ni bán c phn cho h chưa đáng k. Bng chng là các ngân hàng bán c phn cho ngân hàng ngoi vn chưa thc s có mt s “lt xác” mt cách n tượng sau khi chn được đi tác chiến lược là ngân hàng ngoi. Cái được đu tiên mi ch là ngân hàng ni có thêm cơ hi làm thương hiu.

 

Nhiu năm trước, nhng người có kinh nghim v lĩnh vc ngân hàng đã tiên liu v mt cuc chuyn biến mnh m ca gii ngân hàng trong nước, theo đó, s lượng s gim dn nhưng cht lượng s dn được cng c, tăng cường năng lc là điu cn thiết và là xu hướng tt yếu ca s phát trin, như đã din ra các nước hàng chc năm trước đây.

 

Theo Gia Huy
Vietnamnet

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên