TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xu hướng vàng còn tăng giá

20-11-2009 - 11:05 AM | Tài chính - ngân hàng

Xu hướng vàng còn tăng giá

Mặc dù Ngân hàng Nhà nước đã cho phép nhập khẩu vàng và một lượng vàng đã được nhập về Việt Nam, nhưng giá trong nước vẫn cao hơn đáng kể so với giá thế giới.

Bà Nguyễn Thị Cúc, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) lý giải về hiện tượng này.

Bà có thể cho biết, tại sao sau khi nhập khẩu vàng, giá mặt hàng này vẫn cao hơn khá nhiều so với giá thế giới?

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng vàng trong nước còn cao hơn giá thế giới là do vàng nhập về được tính theo tỷ giá trên thị trường tự do. Nếu tính theo tỷ giá trên thị trường tự do là 19.200 VND/USD, với giá vàng thế giới giao dịch trong ngày 18/11 ở mức 1.145 USD/ounce, cộng phí vận chuyển (1,3 USD/ounce), thuế nhập khẩu (1%), phí gia công 35.000 đồng/lượng..., thì giá trong nước hiện không còn cách xa so với giá thế giới.

Trong bối cảnh thị trường vàng đang biến động, theo tôi, mức chênh lệch trên mới đảm bảo được rủi ro. Có thể nói, quyết định cho nhập vàng vừa rồi của NHNN đã phần nào kéo giá vàng trong nước lại gần hơn với giá thế giới.

Mãi lực vàng trên thị trường nội địa hiện tại ra sao so với trước khi đạt mức kỷ lục, thưa bà?

Mãi lực vàng hiện nay trên thị trường nội địa vẫn tốt, nhất là khu vực Hà Nội. Chỉ riêng PNJ đang vận chuyển khoảng 2.500 lượng ra Hà Nội để tiêu thụ. Doanh số mua - bán bình quân của PNJ khoảng 1.800 lượng/ngày, cao gần gấp đôi so với trước lúc vàng lập mức kỷ lục 29 triệu đồng/lượng trong ngày 11/11. Doanh số mua vào chỉ ở mức 1.100 lượng/ngày và tâm lý người dân đang chờ vàng lên.

Tuy nhiên, những người mua vàng hiện nay chủ yếu là đầu cơ để đón đầu làn sóng giá vàng lên kiếm lời. Còn nhu cầu thực cũng như nắm vàng để gửi vào ngân hàng lúc này rất ít.

Theo bà, mua vàng lúc này, khi giá đã tăng cao, liệu có quá rủi ro?

Nhiều dự đoán đưa ra đều cho thấy, xu hướng giá vàng có thể còn tăng. Song điều đó không có nghĩa là vàng chỉ tăng và không đảo chiều. Nếu xét các yếu tố về tình hình kinh tế vĩ mô, thì khả năng vàng còn cơ hội tăng giá.

Qua phân tích, có thể thấy, tình hình kinh tế Mỹ chưa thực sự ổn định, USD vẫn yếu và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) còn có ý định cắt giảm lãi suất cơ bản USD xuống còn 0%. Điều này càng làm cho giá vàng có cơ hội tăng thêm.

Yếu tố cần thiết nhất đối với các nhà đầu tư kinh doanh vàng trên tài khoản trong nước lúc này là gì, thưa bà?

Nếu mua vàng để đầu cơ và kinh doanh vàng qua sàn thì nhà đầu tư phải am tường thông tin trên thị trường cũng như có các yếu tố tác động đến giá vàng. Đồng thời, giới kinh doanh phải biết cách xử lý các thông tin đó và chia nhỏ nguồn vốn đầu tư. Có như vậy, giới kinh doanh vàng mới hạn chế được rủi ro trong kinh doanh, cho dù vàng được xem là kênh đầu tư hấp dẫn.

Theo Vân Linh
Đầu tư

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên