TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xử lý nợ xấu: Có đảm bảo không phát sinh?

17-11-2012 - 18:14 PM | Tài chính - ngân hàng

Xử lý nợ xấu: Có đảm bảo không phát sinh?

Việt Nam đã đạt mục tiêu bình ổn kinh tế vĩ mô, nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn để tiến tới một hệ thống ngân hàng vững mạnh, nhất là khi mối lo nợ xấu chưa lúc nào dứt, thậm chí ngày càng tăng.

Rủi ro rình rập

Nhìn tổng quát, bức tranh kinh tế Việt Nam năm 2012 có xu hướng khá ổn định. Nhưng TS Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) e ngại khi cho rằng, chỉ một cú sốc từ bên ngoài, lạm phát ngay lập tức sẽ cao trở lại.

 Ông Thành đưa ra một hình ảnh so sánh: So với nền kinh tế toàn cầu, Đông Á là khu vực có sức kháng cự tốt nhất bởi có tiềm lực, nguồn lực sung mãn, nhưng Việt Nam lại không có được những điều đó, mặc dù Việt Nam là trái tim của Đông Á. Theo ông Thành, tất cả các chỉ số kinh tế vĩ mô của Việt Nam đều quá yếu và chênh lệch xa so với chỉ số khu vực.

 Chỉ riêng về chỉ số lạm phát, ông Thành cho hay, con số lạm phát của Việt Nam cao hàng đầu châu Á. Thâm hụt thương mại cũng rất lớn, dự trữ ngoại hối thì mong manh… tất cả những yếu tố đó báo hiệu những rủi ro tiềm ẩn. Đặc biệt, mối lo về nợ xấu mới chính là mối lo lớn nhất, nó chi phối cả nền kinh tế. Và khi cục nợ xấu kếch xù vẫn treo lơ lửng trên đầu, thì sẽ không có chuyện hệ thống ngân hàng có thể phát triển ổn định và vững mạnh, điều này đương nhiên sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế.

Nguy hiểm là ở chỗ, nhữngcon số về nợ xấu lại luôn bị các ngân hàng thương mại (NHTM) không dám "nói thật”.

Nếu như nhìn vào số liệu của các tổ chức tín dụng, đến 30-9, tỷ lệ nợ xấu của toàn hệ thống là 4,93%, nhưng theo đánh giá của NHNN, tỷ lệ nợ xấu phải ở mức 8,82%. Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cũng cho biết: "Có những tổ chức tín dụng báo cáo nợ xấu chỉ khoảng 1, 2% hoặc tổ chức tín dụng nào rõ ràng nhất chỉ hơn 3%, nhưng khi thanh tra, giám sát và làm kiên quyết thì có những tổ chức tín dụng nợ xấu lên đến vài chục phần trăm”.

 Theo các chuyên gia kinh tế, việc che giấu con số thật về nợ xấu của các NHTM tiếp tục bộc lộ tính không minh bạch của hệ thống ngân hàng. Nếu như tiếp tục có thái độ lo ngại sẽ chịu những thiệt thòi như bị hạn chế mở thêm chi nhánh, hạn chế tăng trưởng tín dụng mà các NHTM không dám công bố thật về con số nợ xấu thì chỉ khiến thị trường tiền tệ thêm ỳ trệ, khó có thể phát triển lành mạnh được.

Canh cánh mối lo

Một chuyên gia tài chính – ngân hàng còn cho rằng, ngay cả con số nợ xấu ở mức 8 -10% như NHNN công bố cũng là con số chưa xác thực. Bởi theo vị chuyên gia này, nợ xấu đang tiếp tục tăng lên sau thời điểm được cho là "cực điểm” hồi giữa năm và trong tình hình hiện nay, con số DN lao đao và không trụ nổi vẫn ở mức "báo động”. Con số nợ xấu theo đó không chỉ dừng lại ở 8-10% như một số công bố trước đây mà hiện có thể lên tới 15%.

Nhiều tháng qua, cả xã hội đã vào cuộc để bàn giải pháp xử lý nợ xấu, thế nhưng, trên thực tế, nợ xấu lại vẫn gia tăng, mà còn gia tăng ở mức cao. Ngay cả Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cũng phải thừa nhận rằng, vấn đề nợ xấu có thể giải quyết được nhưng không dễ dàng. Song ông cũng khẳng định: "Nếu quyết tâm xử lý thì nợ xấu có thể chững lại và không tăng nữa”. Câu hỏi đặt ra chính là ở điểm: Liệu nợ xấu có thể chững lại được như mong muốn của Thống đốc hay không? Có ai đảm bảo rằng, khi đã giải quyết được nợ xấu, thì nợ xấu mới sẽ không phát sinh?

Về việc này, không ít ý kiến của giới chuyên gia đã đề cập đến vấn đề: Phải hoàn thiện cơ chế quản lý nội bộ của các ngân hàng. Theo giới chuyên gia, cơ chế quản lý nội bộ hiệu quả là bước chặn đầu tiên trong việc quản trị rủi ro hoạt động của ngân hàng, đảm bảo chỉ có những người có thẩm quyền mới được ra các quyết định và phải có sự giám sát chặt chẽ để đảm bảo không có xung đột lợi ích, không có lợi ích nhóm.

Phó Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương Võ Trí Thành đưa ra giải pháp, vấn đề xử lý nợ xấu sẽ được giải quyết nếu có một định chế xử cho vấn đề này, cơ chế chính sách phù hợp tạo điều kiện cho định chế này hoạt động. Tuy nhiên, vấn đề khó khăn nhất hiện nay là ứng xử với áp lực xã hội, giải trình với người dân. Đồng thời, việc xử lý ai trước, ai sau sẽ là vấn đề cần phải đặt ra.

Theo Duy Phương
Đại đoàn kết

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên