TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất khẩu nữ trang tăng do chênh lệch giá vàng

03-06-2010 - 06:13 AM | Tài chính - ngân hàng

Xuất khẩu nữ trang tăng do chênh lệch giá vàng

Chỉ trong 15 ngày đầu tháng 5, kim ngạch xuất khẩu nhóm kim loại quý, đá quý đã là 517 triệu đô la Mỹ.

Không phải xin hạn ngạch (quota) xuất nhập như vàng miếng, nhiều doanh nghiệp đã tận dụng cơ hội giá vàng trong nước thấp hơn giá vàng thế giới để xuất khẩu nữ trang, chủ yếu làm từ vàng trong những ngày đầu tháng 5.

Theo báo Sài Gòn Tiếp Thị dẫn nguồn từ Tổng cục Hải quan thì chỉ trong 15 ngày đầu tháng 5, kim ngạch xuất khẩu nhóm kim loại quý, đá quý đã là 517 triệu đô la Mỹ, trong khi kim ngạch của 4 tháng chỉ là 77 triệu đô la. Và theo tính toán của các doanh nghiệp vàng thì con số xuất khẩu tính ra là 20 tấn trong tháng 5. Đóng góp của nhóm đá quý và kim loại quý đã góp phần làm giảm nhập siêu tháng 5.

Theo bà Nguyễn Thị Cúc, Phó tổng giám đốc Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) thì trong 5 tháng đầu năm kim ngạch xuất khẩu nữ trang là 29 triệu đô la Mỹ. Trong số này chủ yếu là nữ trang làm từ vàng, một phần là bạc nhưng số lượng không nhiều. Phần xuất khẩu này đã đóng góp cho PNJ thêm 11% doanh thu và 7% lợi nhuận trong tháng 5, trong khi những tháng trước đó, việc xuất khẩu hầu như bị đình trệ. Tuy vậy, bà Cúc cũng cho rằng, giá trị thặng dư từ hoạt động xuất khẩu nữ trang năm nay không cao so với cùng kỳ năm 2009, do chênh lệch giá trong nước không cao; thêm vào đó, thời gian chênh lệch giá lại không kéo dài,.

Còn ông Trương Công Nhơn, Phó tổng giám đốc Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), cho biết SJC cũng có xuất khẩu nữ trang trong nửa đầu tháng 5, nhưng số lượng không nhiều, kim ngạch chỉ khoảng vài triệu đô la Mỹ. Ông cho rằng doanh nghiệp phải xem xét, chọn thời điểm xuất vì giá vàng không chênh lệch nhiều như năm ngoái.

Trong khi đó, bà Nguyễn Ngọc Quế Chi, Tổng giám đốc Công ty vàng bạc đá quý Sacombank-SBJ, cho biết trong đợt vừa qua, SBJ không xuất nữ trang nhiều. Bà Chi cho rằng không phải do vấn đề đơn hàng, mà do năng suất của chế tác của SBJ không cao. Bà cũng cho rằng nhiều doanh nghiệp lớn trong thời gian vừa qua không xuất nhiều cũng có thể vì lý do này.

Tuy nhiên, bà Chi cho rằng thời gian qua, nhiều doanh nghiệp tư nhân cũng có thể đã xuất khẩu nữ trang, vì họ đặt gia công cho các xưởng nhỏ, nên hàng hóa lúc nào cũng có sẵn, trong khi các doanh nghiệp có thương hiệu như PNJ, SJC hay SBJ không thể đặt gia công do lo ngại hàng không đúng chất lượng, ảnh hưởng đến uy tín của công ty.

Theo Thanh Thương

TBKTSG

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên