TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Xuống dốc mà phanh gấp quá đôi khi dễ bị ngã”

31-05-2008 - 00:07 AM | Tài chính - ngân hàng

“Xuống dốc mà phanh gấp quá đôi khi dễ bị ngã”

Đó là câu ví von của Bộ trưởng Vũ Văn Ninh khi trình bày trước Quốc Hội về các giải pháp kiềm chế lạm phát.

Trong phần trình bày trước QH về giải pháp kiềm chế lạm phát, Bộ trưởng Ninh có nhấn mạnh: 8 nhóm giải pháp mà Chính phủ đưa ra nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát là giải pháp lâu dài.
 
Tuy nhiên, cách giải thích của Bộ trưởng Tài chính vẫn chưa làm "an lòng" Đại biểu Quốc hội. Đại biểu Mai Thị Ánh Tuyết (An Giang) chất vấn:
 
Việc giá cả tiêu dùng tăng cao, theo cử tri, là do sự phối hợp chưa tốt của các Bộ, ngành, mà trách nhiệm chính thuộc về Bộ Tài chính - là cơ quan tổng tham mưu cho Chính phủ về vấn đề kiềm chế lạm phát. Bộ trưởng giải thích như thế nào về nhận xét trên?
Cũng theo bà Mai, dự báo của tổ điều hành thị trường trong nước cho thấy, tháng 6 là khoảng thời gian, thời tiết, lương thực có nhiều diễn biến rất phức tạp tác động về giá cả thị trường.
 
Giá cả trên thị trường thế giới cũng đang diễn biến rất phức tạp, từ mặt hàng lương thực, phân bón, dầu thô và sản phẩm xăng, dầu…, tác động lớn đến mặt bằng giá cả hàng hóa trong nước.

"Với vai trò là Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ trưởng có những giải pháp gì để đối phó với tình hình diễn biến phức tạp này để kiềm chế lạm phát có hiệu quả trong những tháng còn lại?" - ĐB Mai lo lắng hỏi.

Bộ trưởng Vũ Văn Ninh chậm rãi trả lời: Tháng 5 này lạm phát tăng cao, trong đó đúng như ĐB nói, có nguyên do từ giá lương thực, thực phẩm.

"Đặc biệt có hỏi là sự phối hợp và trách nhiệm thì việc triển khai để các giải pháp chống lạm phát, trong đó chống đầu cơ, kiểm soát giá là một nội dung rất nhiều ngành, nhiều lĩnh vực và cả hệ thống chính trị đều phải vào cuộc.
 
Tôi cho rằng cả hệ thống chính trị, cả Trung ương và địa phương cũng phải triển khai thì mới thực hiện có hiệu quả được, chứ nếu chỉ một ngành, một Bộ thì không thể thực hiện được" - đến lượt Bộ trưởng phản biện.
 
Bộ trưởng Bộ Tài chính dẫn chứng luôn:
 
Ví dụ hiện nay Pháp lệnh giá đã có quy định là trách nhiệm của Chính phủ, trách nhiệm của các Bộ về ban hành các cơ chế chính sách để kiểm soát giá, để duy trì điều hành chính sách giá, nhất là những giá mặt hàng Nhà nước có can thiệp.

Còn trên địa bàn cụ thể từng địa phương thì để kiểm soát việc thực hiện chính sách về giá, có rất nhiều lực lượng và chủ trì vẫn phải là cấp ủy và chính quyền địa phương. "Việc này phải chia sẻ trách nhiệm cả Trung ương, cả địa phương triển khai thực hiện" - Bộ trưởng "chia sẻ" trách nhiệm.

Nghi ngờ tính hiệu quả của việc cắt giảm chi tiêu công 10% góp phần "hạ nhiệt" lạm phát theo chủ trương của Chính phủ, đại biểu Đặng Thuần Phong (Bến Tre) "vặn" Bộ trưởng:
 
"Nhiều năm liền bội chi ngân sách là 5% nhưng Bộ Tài chính không chỉ rõ bội chi nào là không hợp lý? Có ý kiến cho rằng chi tiêu nhà nước tăng cao cũng là gốc rễ dẫn tới lạm phát cao, vậy nếu giảm chi tiêu 10% có đủ giảm lạm phát hay không?".
"Chính phủ đưa ra giải pháp trọn gói kiềm chế lạm phát, trong đó có tiết kiệm chi tiêu công, thực hiện giải pháp này, tôi thấy bắt đầu có tác dụng. Vừa rồi, các bộ ngành địa phương báo cáo về đã thực hiện cắt giảm chi tiêu công rất nghiêm chỉnh, ví như giảm hội họp, xăng xe…, tiết kiệm được trên 2.000 tỷ đồng" - Bộ trưởng dẫn chứng.
 
Theo Quang Hiển
VTC

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên