TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ý kiến của người dân về việc thu phí ATM

29-05-2008 - 10:53 AM | Tài chính - ngân hàng

Ý kiến của người dân về việc thu phí ATM
Chất lượng dich vụ ATM còn chưa cao.

Hầu hết người dân đều không tán thành việc thu phí giao dịch qua ATM nhất là trong thời điểm nhạy cảm như hiện nay.

Xung quanh thông tin về việc bắt đầu từ ngày 1/7 các ngân hàng trong Hiệp hội thẻ Việt Nam sẽ tiến hành thu phí giao dịch ATM. Cafef xin tóm lược lại các ý kiến phản hồi của độc giả thảo luận xung quanh vấn đề này .

Chính sách này tác động lớn nhất tới các đối tượng sinh viên và người lao động có thu nhập thấp, các công nhân viên chức. Đa số các ý kiến đều phản ứng rằng số tiền mà họ nhận được hàng tháng quá ít ỏi trong khi đã phải để một khoản cố định 50.000-100.000 đồng, nay lại thu thêm phí giao dịch thì khoản thu nhập của họ lại ít hơn.

Sinh viên sẽ lựa chọn cách thức khác để nhận tiền từ gia đình, còn người lao động vì bắt buộc phải trả qua tài khoản nên họ sẽ đến ngân hàng rút hết bằng tiền mặt, đây cũng là ý kiến của các nhân viên văn phòng khối thu nhập cao hơn.

Và như vậy thì thanh toán bằng tiền mặt sẽ gia tăng chứ không giảm như mục tiêu của chính phủ.

Còn có một số ý kiến phản ứng mạnh hơn khi họ cho rằng NH đã có quyền sử dụng khoản tiền nhàn rỗi trong thẻ với mức lãi suất rất thấp và đó không phải là một khoản nhỏ.

Họ cũng bất bình cho rằng việc phục vụ dịch vụ ATM chưa hoàn toàn là tốt, mà còn gây phiền hà cho họ như : dịch vụ thì không hỗ trợ nhiều tính năng, máy thường xuyên thiếu tiền phải chạy lòng vòng đến 3-4 ATM mới rút được tiền , lúc tiền ra nhiều khi có tiền rách, tiền bẩn…

“Nếu các ngân hàng đồng loạt thu phí thì tôi nghĩ nhà nước nên cho cán bộ công nhân viên chức một sự lựa chọn khác: nhận lương bằng tiền mặt. Quá nhiều cái phiền hà từ máy ATM còn chưa giải quyết xong, giờ lại thêm thu phí.Các dịch vụ ngân nàng có thật sự " tốt như Tây" chưa mà lại bắt chước Tây?”. Anh A bức xúc nói.

Một độc giả khác lại phát biểu: "Tôi đã sống và làm việc ở Úc gần 8 năm nhưng chưa bao giờ bị thu phí rút tiền từ thẻ ATM khi mình sử dụng giao dịch qua máy ATM của chính ngân hàng phát hành thẻ. Vậy mà ở Việt Nam lại đòi thu phí là điều không thể chấp nhận nổi chưa nói đến các giao dịch rút tiền mặt, chuyền tiền, đặt cọc tiền vào thẻ ATM còn quá kém so với nước ngoài”.

Người sử dụng chưa kịp vui mừng sau sự kiện hai hệ thống thẻ Banknet và Smartlink kết nối (90% thị phần thẻ) thì nay lại phải bất bình với loại hình thu phí này.
 
Chỉ có một số tỷ lệ rất nhỏ đồng ý với việc thu phí nhưng yêu cầu NH cần phải giải trình cụ thể chi phí họ đầu tư cho máy là bao nhiêu, phí thường niên là bao nhiêu, phí phát hành thẻ và khấu hao máy moc trong bao nhiêu lâu… có như vậy mới thuyết phục được người sử dụng thẻ.

Đa số người sử dụng thẻ hiện nay đều đã chấp nhận một khoản phí thường niên, và một khoản tiền cố định tối thiểu trong tài khoản, số lượng người nhận thức vai trò của thẻ cũng gia tăng đây đã là một thuận lợi ban đầu.

Phương Thảo (tổng hợp)

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên