TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ý kiến của UBCKNN về việc phát hành cổ phiếu trả cổ tức của ACB

17-08-2008 - 16:06 PM | Tài chính - ngân hàng

Ý kiến của UBCKNN về việc phát hành cổ phiếu trả cổ tức của ACB

UBCKNN vừa có ý kiến về việc phát hành cổ phiếu để trả cổ tức và thưởng cổ phiếu cho CBCNV của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB).

Ngày 14/8/2008, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành công văn số 1649/UBCK-QLPH về việc phát hành cổ phiếu để trả cổ tức và thưởng cổ phiếu cho CBCNV của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB).

Theo quy định tại Thông tư số 18/2007/TT-BTC ngày 13/3/2007 của Bộ Tài chính về việc hướng dẫn việc mua, bán lại cổ phiếu và một số trường hợp phát hành thêm cổ phiếu của công ty đại chúng, việc trả cổ tức bằng cổ phiếu phải được ĐHCĐ thông qua và có đủ nguồn thực hiện từ lợi nhuận sau thuế trên báo cáo tài chính gần nhất có xác định của kiểm toán.

Việc ACB trích từ Quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ để trả cổ tức là chưa đúng quy định về mặt hình thức. Theo Thông tư 18, Quỹ này chỉ được thực hiện để phát hành cổ phiếu thưởng.

Tuy nhiên, xét về bản chất, Quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ được trích từ lợi nhuận sau thuế và đã được Đại hội đồng cổ đông thông qua.

UBCKNN lưu ý Ngân hàng thực hiện theo đúng quy định trong những lần trả cổ tức bằng cổ phiếu sau.

Để thực hiện đợt trả cổ tức bằng cổ phiếu và thưởng cổ phiếu cho CBCNV của Ngân hàng lần này, UBCKNN yêu cầu: ACB liên hệ với Trung tâm GDCK Hà Nội, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán để xác định ngày chốt danh sách cổ đông được nhận cổ tức bằng cổ phiếu.

Gửi Trung tâm GDCK Hà Nội tài liệu phát hành, đồng thời công bố thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng tối thiểu 10 ngày trước khi thực hiện việc phát hành. Tài liệu phát hành gồm: nghị quyết ĐHĐCĐ thông qua việc trả cổ tức bằng cổ phiếu và thưởng cổ phiếu cho CBCNV; báo cáo tài chính kiểm toán 2007.

Danh sách CBCNV được thưởng cổ phiếu cần thông báo cho toàn thể CBCNV Ngân hàng biết để tránh khiếu kiện.

Trong vòng 10 ngày sau khi hoàn thành đợt phát hành, Ngân hàng cần báo cáo UBCKNN về kết quả đợt phát hành.
Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/8, ACB tăng thêm 2.800 đ/CP lên mức 73.400 đ/CP với 132.500 đơn vị khớp lệnh thành công.

Diễn biến giá cổ phiếu ACB trong 1 tháng gần đây

Thanh Tú

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên