TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Yêu cầu các TCTD báo cáo về huy động và cho vay bằng ngoại tệ

11-05-2010 - 21:01 PM | Tài chính - ngân hàng

Yêu cầu các TCTD báo cáo về huy động và cho vay bằng ngoại tệ

Để thực hiện các giải pháp xuất khẩu, hạn chế nhập siêu và cải thiện cán cân thanh toán, Ngân hàng Nhà nước yêu tổ chức tín dụng báo cáo nội dung trên gửi về NHNN trước ngày 13/5/2010.

Ngày 10/5/2010, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) có công văn số 3401/NHNN-CSTT gửi các Ngân hàng thương mại, các chi nhánh Ngân hàng nước ngoài hoạt động tại Việt Nam, các Công ty tài chính yêu cầu báo cáo về việc huy động và cho vay bằng ngoại tệ.

Theo văn bản này, để thực hiện các giải pháp xuất khẩu, hạn chế nhập siêu và cải thiện cán cân thanh toán theo chỉ đạo của Chính phủ , Ngân hàng Nhà nước đề nghị xây dựng và gửi báo cáo cho NHNN về huy động vốn và cho vay bằng ngoại tệ. Trong bản báo cáo Ngân hàng Nhà nước yêu cầu đánh giá mặt được, mặt chưa được về huy động vốn và cho vay bằng ngoại tệ theo quy định của pháp luật hiện hành. Báo cáo của tổ chức tín dụng gửi về NHNN (Vụ Chính sách tiền tệ) trước ngày 13/5/2010.

Đồng thời, các tổ chức tín dụng thực hiện có hiệu quả các biện pháp để kiểm soát hoạt động cho vay bằng ngoại tệ theo chỉ đạo của NHNN tại điểm 4.3 Chỉ thị số 02/CT-NHNN ngày 07/4/2010 về tổ chức thực hiện chính sách tiền tệ và đảm bảo hoạt động ngân hàng an toàn, hiệu quả năm 2010 và văn bản số 3215/NHNN-CSTT ngày 29/4/2010 về việc cho vay bằng ngoại tệ của Ngân hàng Nhà nước.

Trong nghị quyết số 23, phiên họp Chính Phủ thường kỳ tháng 4 vừa qua cũng nêu rõ: Chính Phủ cầu các bộ ngành quyết liệt điều hành bằng các biện pháp tổng hợp thúc đẩy xuất khẩu, kiểm soát nhập khẩu, giảm dần nhập siêu xuống mức không cao hơn 20% tổng kim ngạch xuất khẩu, kiên quyết không nhập khẩu những mặt hàng không cần thiết, sử dụng các biện pháp thuế, phi thuế và hàng rào kỹ thuật để hạn chế nhập khẩu, đẩy mạnh sản xuất và tiêu thụ hàng hóa trong nước, góp phần giảm thâm hụt cán cân thanh toán quốc tế.

V.Minh

Theo SBV

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên