TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Yêu cầu rà soát cổ đông tập đoàn, tổng công ty nhà nước tại các ngân hàng

16-09-2010 - 08:06 AM | Tài chính - ngân hàng

Yêu cầu rà soát cổ đông tập đoàn, tổng công ty nhà nước tại các ngân hàng

Việc đầu tư của các Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty Nhà nước vào các lĩnh vực tài chính, chứng khoán, ngân hàng thực hiện theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 15/9/2010, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có công văn gửi Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố nơi có tổ chức tín dụng (TCTD) cổ phần đặt trụ sở chính thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại ngày 1/9/2010 về một số nội dung liên quan đến việc đầu tư của các Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty nhà nước.

Theo đó, việc đầu tư của các Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty Nhà nước vào các lĩnh vực tài chính, chứng khoán, ngân hàng thực hiện theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước khi thực hiện.

Cũng theo công văn này, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính đánh giá thực trạng tài chính, tỷ lệ an toàn vốn, nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh của các Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty nhà nước. Trên cơ sở đó, xác định mức và tỷ lệ vốn cần đầu tư trực tiếp (làm rõ việc có nhất thiết phải tham gia để đạt tỷ lệ đã có) khi ngân hàng thương mại cổ phần thực hiện tăng vốn theo quy định tại Nghị định 141/2006/NĐ-CP ngày 22/11/2006 của Chính phủ về ban hành danh mục vốn pháp định của các tổ chức tín dụng, báo cáo và đề xuất với Thủ tướng Chính phủ từng trường hợp cụ thể.

Triển khai ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thống đốc NHNN yêu cầu Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố chỉ đạo các TCTD cổ phần trên địa bàn triển khai rà soát danh sách cổ đông và yêu cầu các cổ đông là Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty Nhà nước phải đảm bảo thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn 6207/VPCP-KTTH nêu trên khi góp vốn, mua cổ phần tại các TCTD cổ phần.

P.V

Theo SBV

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên