TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

1 tháng sau động đất, người Nhật chuyển đến các căn nhà mới

11-04-2011 - 10:22 AM | Tài chính quốc tế

1 tháng sau động đất, người Nhật chuyển đến các căn nhà mới

Bất chấp nỗ lực tái thiết, thành phố Rikuzentakata vẫn như bãi chiến trường. Gần hơn 1.200 người đang bị mất tích và nhiều hơn số đó đã chết.

1 tháng sau khi sóng thần tàn phá khu vực bờ biển Đông Bắc của Nhật, 36 hộ gia đình từ Rikuzentakata đã bắt đầu chuyển đồ vào căn nhà tạm của họ, đánh dấu sự khởi đầu mới, tuy nhiên người ta chưa thể hết lo lắng về điều gì sẽ xảy ra kế tiếp.

Còn quá nhiều việc phải làm. Cho đến nay, khoảng 1.850 gia đình đã nộp đơn xin xây nhà tạm. Tuy nhiên, ngay từ ước tính ban đầu, thành phố cần khoảng 4.000 căn nhà bởi ít nhất 3.600 căn đã bị phá hủy.

Thành phố Rikuzentakata đã bị động đất, sóng thần ngày 11/03/2011. Chính Cục trưởng Xây dựng của thành phố đã mất người thân, ông cũng phải chứng kiến đồng nghiệp bị sóng thần cuốn trôi mà không thể giúp được gì.

Bất chấp nỗ lực tái thiết, thành phố Rikuzentakata vẫn như bãi chiến trường. Gần hơn 1.200 người đang bị mất tích và nhiều hơn số đó đã chết. Trong thành phố chỉ có khoảng 24.000 dân, con số trên quá lớn.

Mỗi căn nhà đều được trang bị đủ trang thiết bị cần thiết cho cuộc sống hàng ngày. Nhóm căn nhà mới này được cung cấp bởi Hội Chữ thập đỏ và một số tổ chức phi lợi nhuận khác.

Ông Futoshi Toba, thị trường thành phố Rikuzentakata, hy vọng rằng các cộng đồng sẽ có cuộc sống thuận lợi hơn trong các khu vực tạm trú mới.

Cũng giống như nhiều người không có nhà cửa khác, Cục trưởng Xây dựng thành phố sống tạm bợ tại sảnh của tòa nhà thành phố. Ông cho biết nhiều khả năng các căn nhà tạm sẽ được hoàn thành vào cuối tháng 8/2011.

Ngọc Diệp

Theo FT


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên