TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

1 tỷ người châu Á có nguy cơ suy dinh dưỡng

12-05-2008 - 05:47 AM | Tài chính quốc tế

1 tỷ người châu Á có nguy cơ suy dinh dưỡng

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cảnh báo khi tình hình giá gạo tăng lên từng ngày như hiện nay, sẽ có 1 tỷ người châu Á phải chịu tình cảnh suy dinh dưỡng.

Giá gạo thế giới đã tăng liên tục trong gần một tuần qua, nhu cầu về gạo trên thế giới cũng đang ở mức cao kỷ lục.
 
Bên cạnh đó, một số nước xuất khẩu gạo lớn đã quyết định hạn chế xuất khẩu nhằm đảm bảo nhu cầu trong nước và bình ổn giá cả.

Trên các sàn giao dịch điện tử ở Ủy ban Thương mại Chicago (Mỹ), giá gạo tăng 5,1% trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần. Giá gạo Thái Lan và Ấn Độ cũng tăng tương tự.

Giá các mặt hàng lương thực khác như lúa mì, ngô và đậu tương cũng tăng mạnh do nhu cầu ngày càng lớn trên thế giới. Mianma, nước sản xuất gạo lớn thứ sáu thế giới, đang phải khắc phục hậu quả nặng nề của "siêu bão" Nargis làm hàng chục nghìn người thiệt mạng.

Nhiều nước đẩy nhanh tìm kiếm nguồn cung gạo. Các nhà phân tích cho rằng việc Malaysia ngày 8/5 thông báo mua 500.000 tấn gạo từ Thái Lan đã đẩy giá gạo thế giới lên cao thêm.

Một chuyên gia hàng hóa nhiều kinh nghiệm tại Chicago, Mỹ nhận xét thị trường gạo thế giới đang phải đối phó với những vấn đề rất nghiêm trọng.

Thủy Giang
Theo Bloomberg, Reuters

ngocdiep

Trở lên trên