TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

10 công ty bị tẩy chay ở Mỹ

15-01-2013 - 15:08 PM | Tài chính quốc tế

10 công ty bị tẩy chay ở Mỹ

Tạp chí Wall Street 24/7 đã phân tích các góc độ để chọn 10 công ty bị ghét nhất ở Mỹ.

Tại sao một số công ty lại bị ghét? Câu trả lời thường phụ thuộc vào ai là người trả lời. Các công ty có thể khiến khách hàng tức giận, khiến cổ đông thất vọng, và ngược đãi nhân viên. Tạp chí Wall Street 24/7 đã phân tích các góc độ để chọn 10 công ty bị ghét nhất ở Mỹ.

J.C. Penney

Đứng đầu danh sách là hãng JC Penney. JC Penney là một nhà bán lẻ quốc gia tầm thường với những thách thức khiêm tốn và đặc biệt là một trong những ví dụ điển hình về thảm họa quản lý trong những năm vừa qua. Cựu giám đốc bán lẻ của Apple Ron Johnson đã trở thành CEO của JC Penney trong tháng 11/2011, và nhanh chóng quyết định thay đổi chính sách giá cả của chuỗi. 


Ngay lập tức, chính sách mới có phản ứng tiêu cực. Doanh thu của công ty giảm 20% trong quý đầu tiên sau khi Johnson bắt đầu thực hiện kế hoạch của mình, và công ty tiếp tục để mất doanh số bán hàng với một tốc độ nhanh chóng. Khách hàng lũ lượt quay lưng với hãng. Và với giá cổ phiếu giảm hơn 40% kể từ khi Johnson gia nhập, các cổ đông cũng quá thất vọng và từ bỏ cổ phần. 
 
Dish Network

Kênh truyền hình Dish đã bị giảm một số lượng khách hàng đáng kể từ tháng 5 năm ngoái sau khi giảm một số kênh, bao gồm AMC, trong khi khách hàng thích thú với các chương trình tuyền hình vệ tinh đang rất phổ biến. Bên cạnh đó, xếp hạng nhân viên của Dish cũng “khủng khiếp” như đối với khách hàng của họ. 


Trong một câu chuyện BusinessWeek gần đây có tiêu đề “Công ty “kẹt” nhất ở Mỹ”, các nhân viên cũ và hiện tại của công ty gọi môi trường của Dish như là nơi của “văn hóa hạ mình và thiếu tin tưởng”. Theo đánh giá nhân viên của công ty nghiên cứu Glassdoor, Dish là một trong số những công ty tồi tệ nhất trong cuộc khảo sát hàng ngàn công ty.
 
T-Mobile
Mạng 4G của T-Mobile tại Mỹ thua xa ba nhà cung cấp khác và sự hài lòng của khách hàng gắn liền với di động của AT & T là tồi tệ nhất trong số các hãng không dây, theo ACSI. T-Mobile cũng được đánh giá là một trong những công ty có dịch vụ khách hàng tồi tệ nhất theo cuộc thăm dò hàng năm của MSN/Zogby. 
 
Facebook

Các nhà đầu tư cho rằng quyết định cho Facebook “lên sàn” của Mark Zuckerberg là một quyết định sai lầm. Từ giá IPO 35USD, cổ phiếu Facebook giảm xuống dưới 20USD trong vòng chưa đầy 3 tháng. Thêm vào đó, Facebook cũng gặp một số vấn đề về sự hài lòng của khách hàng khi công ty công bố rằng nó có quyền tái xuất bất kỳ và tất cả các hình ảnh trong các tài khoản của người sử dụng Instagram của mình. Theo chỉ số hài lòng của khách hàng Mỹ do trường Đại học Michigan khảo sát, Facebook là một trong công ty Mỹ bị tẩy chay mạnh mẽ nhất.
 
Citigroup

Citigroup đã sa thải CEO Vikram Pandit vào cuối năm ngoái, sau khi ông dẫn dắt ngân hàng đi qua cuộc khủng hoảng tài chính và cũng sa thải hàng ngàn nhân viên. Người kế nhiệm của Pandit, ông Michael Corbat, cho biết ông sẽ sa thải hơn 11.000 nhân viên. Hội đồng quản trị của Citigroup thất vọng với tốc độ cắt giảm chi phí dưới thời Pandit. 

Song đó không phải là vấn đề duy nhất, hội đồng quản trị còn cho rằng chiến lược của Pandit đã làm hại đến những giá trị cổ đông dài hạn. Việc hồi phục giá cổ phiếu của Citi kể từ khi khủng hoảng tài chính toàn cầu đến nay tồi tệ hơn so với các đối thủ cạnh tranh.
 
Research In Motion

BlackBerry của RIM đã từng là dòng điện thoại thông minh ưu việt ở Mỹ và hầu hết các nơi trên thế giới. Theo số liệu gần đây từ comScore, thị phần của RIM đã giảm tới 7,3% ở Mỹ và đang tiếp tục giảm nhanh chóng. Sau khi ra mắt BlackBerry Storm khiến người tiêu dùng thất vọng, RIM không đưa ra một sản phẩm nào đủ thu hút khách hàng. 


Việc bế tắc trong chiến lược tiếp tục làm tổn hại danh tiếng của RIM và khiến các khách hàng tức giận. Trước tình cảnh đó, công ty đã sa thải hàng nghìn nhân viên trong một nỗ lực để khôi phục lại lợi nhuận. Giá cổ phiếu của RIM đã rớt hơn 20% trong năm qua và 80% trong 2 năm qua.
 
American Airlines


AMR, công ty mẹ của American Airlines, đã có một thời gian ngắn “hủy hoại” mối quan hệ của nó với các cổ đông, chủ sở hữu trái phiếu, phi công, khách hàng, nhà cung cấp, và hầu hết các nhân viên. Năm qua, công ty cắt giảm 11.000 việc làm tại Mỹ.
 
Nokia


Nokia đã mất vị trí lâu nay là công ty điện thoại di động lớn nhất trên thế giới vào tay Samsung. Một thảm họa trong thị trường điện thoại thông minh, trong 5 năm qua, bắt đầu từ năm iPhone được phát hành. Nokia đã bỏ qua những cơ hội có thể có và vĩnh viễn mất vị trí trên thị trường điện thoại thông minh. Dẫn đến điều tất yếu là các cổ đông của nó phải đối mặt với sự sụt giảm ghê gớm trong giá trị cổ phiếu. Cổ phiếu Nokia đã giảm 20% trong năm qua và 60% trong 2 năm qua. 
 
Sears Holding Corp.

Giám đốc điều hành Lou D'Ambrosio của hãng bán lẻ Sears đã từ chức vì lý do sức khỏe song thực tế là do những thất bại của ông trong việc giữ ổn định cho hai thương hiệu mang tính biểu tượng của Mỹ Sears và Kmart. Trong 5 năm qua, cổ phiếu của Sears đã giảm khoảng 60%. Công ty bị mất gần 500 triệu USD trong quý gần đây nhất. Trong khi đó, đối thủ cạnh tranh chính Target Corp và Wal-Mart có S&P 500 vượt trội.
 
Hewlett-Packard

Theo đánh giá của Wall Street 24/7, HP có thể là công ty quản lý yếu kém nhất ở Mỹ. 5 năm trước, công ty có thu nhập ròng hàng năm hơn 8 tỷ USD. Thế nhưng, trong năm tài khóa vừa qua, HP thiệt hại 12, 6 tỷ USD. Cổ phiếu của công ty giảm hơn 40% trong năm qua. Năm ngoái, trong một nỗ lực để cơ cấu lại và “cầm máu”, công ty sa thải 27.000 nhân viên, nhiều hơn gấp đôi bất kỳ công ty nào khác trong năm 2012.

Thủy Tiên

huongnt

Market Watch

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên