TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

10 công ty giá trị nhất nước Mỹ

12-08-2011 - 05:13 AM | Tài chính quốc tế

10 công ty giá trị nhất nước Mỹ

Apple và Exxon chia nhau dẫn đầu với giá trị vốn hóa lên tới 342 tỷ USD. Rất nhiều cái tên quen thuộc như Microsoft, Google hay Walmart vẫn tiếp tục trụ vững ở top 10.

Apple đã trở thành công ty giá trị nhất nước Mỹ ngày hôm kia khi giá trị vốn hóa thị trường của hãng này vượt Exxon Mobil’s.

Chuyển biến này đã thu hút sự chú ý với việc vốn hóa thị trường là gì, và tại sao nó lại quan trọng. Tổng giá trị của một công ty bị chi phối bởi các nguồn lực thị trường khi các nhà đầu tư còn tranh cãi về giá trị tài sản, thu nhập của công ty cũng như viễn cảnh kinh doanh tương lai.

Giá trị vốn hóa thị trường của mỗi công ty bị điều chỉnh bởi tốc độ giao dịch của cổ phiếu nhanh thế nào và giá trị giao dịch của cổ phiếu dao động trong khoảng nào. Tại thời điểm nào đó, các công ty có thể vượt mặt nhau nếu có đủ những chuyển biến trong giao dịch cổ phiếu. Do đó, danh sách các công ty giá trị nhất khó có thể cố định trong khoảng thời gian dài.

10. Procter & Gamble

Giá trị vốn hóa: 167 tỷ USD

Giá cổ phiếu hiện thời: 59 USD

Mức cao nhất/thấp nhất trong vòng 1 năm qua: 68 USD/ 57 USD

Ngành: hàng tiêu dùng

P&G là công ty hàng tiêu dùng lớn nhất thế giới, hoạt động trên hơn 100 quốc gia. Sản phẩm của hãng rất đa dạng, từ dao cạo râu, xà phòng cho đến sản phẩm chăm sóc da. Công ty đã gặp phải thách thức về biên lợi nhuận khi giá hàng hóa tăng cao, nhưng ban quản trị tuyên bố rằng hãng sẽ bù đắp bằng cách tăng giá sản phẩm của mình. Giá của hầu hết các loại hàng hóa đều đã giảm xuống trong 2 tháng qua.

P&G có rất nhiều đối thủ như Colgate, nhưng chưa có hãng nào có cổ phiếu cạnh tranh được với cổ phiếu của hãng. Giá giao dịch cổ phiếu P&G trong 1 năm qua dao động từ 57 USD đến 68 USD. Giá trao tay hiện nay là 59 USD và có thể sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp cho đến khi nền kinh tế tiêu dùng phục hồi rõ rệt hơn.

9. AT&T

Giá trị vốn hóa: 167 tỷ USD

Giá cổ phiếu hiện thời: 28 USD

Mức cao nhất/thấp nhất trong vòng 1 năm qua: 32 USD/ 26 USD

Ngành: viễn thông

AT&T là một trong những công ty viễn thông lớn nhất thế giới, và có những đặc quyền rất lớn trong kinh doanh điện thoại để bàn, phát sóng điện thoại và kéo dây đến nhà. Hãng cũng đang cạnh tranh trong ngành truyền hình cáp.

AT&T đã thôn tính T-Mobile để trở thành công ty không dây lớn nhất nước Mỹ. Cổ phiếu của công ty hiện đang được giao dịch với mức giá 28 USD và sẽ tiếp tục chịu áp lực cho đến khi thương vụ T-Mobile khép lại. Nhưng tới lúc đó, AT&T vẫn phải đối mặt với việc sụt giảm nhanh chóng lượng người dùng điện thoại để bàn.

8. Berkshire Hathaway

Giá trị vốn hóa: 170 tỷ USD

Giá cổ phiếu hiện thời: 68 USD

Mức cao nhất/thấp nhất trong vòng 1 năm qua: 87 USD/ 66 USD

Ngành: đại tổ hợp

Công ty đại tổ hợp của tỷ phú Warrant Buffet sở hữu mọi thứ từ đường tàu hỏa đến báo chí cho đến công ty bảo hiểm. Một phần sức hấp dẫn của công ty đối với Wall Street là nhờ kỉ lục đầu tư của Warren Buffet suốt 30 năm qua. Buffet có xu hướng đầu tư dài hạn và giữ vị trí quan trọng trong những tập đoàn như Coca Cola trong nhiều năm.

Một trong những mối lo ngại lớn là Buffet hiện nay đã 80 tuổi. Cổ phiếu trong 1 năm qua dao động từ 66 USD đến 87 USD. Giá hiện nay là 68 USD, do nỗi lo của các nhà đầu tư rằng công ty đa ngành nghề của Buffet phải chịu ảnh hưởng nặng nề từ toàn bộ nền kinh tế, và công ty bảo hiểm thì vừa đầu tư vào thị trường phái sinh.

7. Wal-mart

Giá trị vốn hóa: 171 tỷ USD

Giá cổ phiếu hiện thời: 50 USD

Mức cao nhất/thấp nhất trong vòng 1 năm qua: 58 USD/ 49 USD

Ngành: bán lẻ

Hãng bán lẻ lớn nhất thế giới có doanh thu 415 tỷ USD, và chiếm thế độc tôn trong vai trò chủ lao động lớn nhất nước Mỹ. Wal-mart đang phải đối mặt với áp lực chi phí. Giá cổ phiếu trong 1 năm qua dao động từ 49 USD đến 58 USD. Giá giao dịch hiện tại 50 USD, do nỗi lo rằng một cuộc suy thoái có thể làm sụt giảm nhu cầu của người tiêu dùng.

6. Google

Giá trị vốn hóa: 180 tỷ USD

Giá cổ phiếu hiện thời: 560 USD

Mức cao nhất/thấp nhất trong vòng 1 năm qua: 642 USD/ 447 USD

Ngành: Internet

Cổ phiếu Google năm nay khởi sắc nhờ doanh thu và lợi nhuận của công ty tăng mạnh. Công ty vẫn thống lĩnh thị trường công cụ tìm kiếm và chiếm gần ¾ thị phần ngành này tại Mỹ và châu Âu. Tuy nhiên vị thế của hãng tại các nước đông dân như Trung Quốc, Ấn Độ và Nga đều đã giảm sút.

Phàn nàn chủ yếu của thị trường về Google là hãng này vẫn duy trì những khoản đầu tư khổng lồ vào nhân sự và vào những sản phẩm không có lời. Giá cổ phiếu trong 1 năm qua dao động từ 447 USD – 642 USD. Giá hiện tại là 560 USD/cổ phiếu và động lực lợi nhuận có lẽ sẽ còn giúp con số đó tăng cao hơn nữa.

5. Chevron

Giá trị vốn hóa: 183 tỷ USD

Giá cổ phiếu hiện thời: 91 USD

Mức cao nhất/thấp nhất trong vòng 1 năm qua: 109 USD/ 72 USD

Ngành: dầu mỏ

Chevron về cơ bản là một phiên bản thu nhỏ của Exxon với hai hoạt động lớn là khai thác và lọc dầu. Các nhà đầu tư đã rất khen ngợi việc công ty chuyển sang kinh doanh khí thiên nhiên. Mối lo chủ yếu về hãng này xoay quanh việc Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA mới đây cho rằng nhu cầu với dầu mỏ sẽ giảm xuống trong năm tới. Điều này có nghĩa là chi phí khai thác sẽ không thể bù đắp được ngay. Giá cổ phiếu hiện tại là 91 USD và có xu hướng giảm xuống.

4. IBM

Giá trị vốn hóa: 200 tỷ USD

Giá cổ phiếu hiện thời: 167 USD

Mức cao nhất/thấp nhất trong vòng 1 năm qua: 185 USD/ 122 USD

Ngành: công nghệ

IBM đối với ngành điện toán doanh nghiệp cũng đóng vai trò như Microsoft với ngành điện toán cá nhân. IBM đã đa dạng hóa ngành kinh doannh phần cứng truyền thống sang cả dịch vụ, phần mềm. IBM cũng từng phải cắt giảm nhân công trong nước và xuất khẩu việc làm sang các nước như Ấn Độ và Trung Quốc.

Giá cổ phiếu hiện nay là 167 USD, và có xu hướng tăng do những cải thiện về doanh thu mới đây của hãng.

3. Microsoft

Giá trị vốn hóa: 206 tỷ USD

Giá cổ phiếu hiện thời: 24.55 USD

Mức cao nhất/thấp nhất trong vòng 1 năm qua: 29.5 USD/ 23.3 USD

Ngành: phần mềm

1 thập kỉ trước, Microsoft là công ty đứng đầu về vốn hóa thị trường. Giá cổ phiếu của hãng này đã đóng băng suốt 10 năm nay và không mấy tiến triển so với mức giá từ năm 2001. Vấn đề của thị trường với Microsoft là hãng này đã đa dạng hóa sang những lĩnh vực không phải ngành kinh doanh cốt lõi của hãng, trong đó có trò chơi giải trí và công cụ tìm kiếm.

Trong khi đó, ngành kinh doanh cốt lõi của hãng là phần mềm lại đang bị đe dọa bởi điện toán đám mây đến từ những công ty như Google. Nếu lấy thập kỉ vừa qua làm chỉ tiêu dự đoán, thì giá cổ phiếu của Microsoft sẽ không có gì thay đổi.

2. Exxon Mobil

Giá trị vốn hóa: 342 tỷ USD

Giá cổ phiếu hiện thời: 70 USD

Mức cao nhất/thấp nhất trong vòng 1 năm qua: 88 USD/ 58 USD

Ngành: dầu mỏ

Exxon là hãng dầu mỏ lớn nhất thế giới, và trong những quý hoạt động tốt, lợi nhuận ròng của hãng đạt tới 10 tỷ USD. Thay đổi giá trị vốn hóa thị trường của hãng tùy thuộc vào giới hạn biến động giá dầu mỏ. Giá cổ phiếu 1 năm qua dao động từ 58 USD – 88 USD, hiện nay được giao dịch ở mức 70 USD, và trong vài tháng tới giá cổ phiếu có lẽ sẽ giảm xuống theo giá dầu thô.

1. Apple

Giá trị vốn hóa: 342 tỷ USD

Giá cổ phiếu hiện thời: 368 USD

Mức cao nhất/thấp nhất trong vòng 1 năm qua: 404 USD/ 235 USD

Ngành: điện tử tiêu dùng

Do giá cổ phiếu tăng đến 125% chỉ trong 2 năm, Apple đã vượt mặt những công ty khác trong danh sách 10 công ty đứng đầu về vốn hóa thị trường. Sức mạnh của Apple đến từ việc doanh số gần như tăng gấp đôi trong một vài quý.

Dựa theo chu kì giới thiệu sản phẩm của Apple và những đánh giá cao của các chuyên gia phân tích với hãng này, giá cổ phiếu trong năm tới có lẽ sẽ tiếp tục tăng rõ rệt. Trong năm qua, cổ phiếu của Apple được giao dịch quanh mức 235 USD – 404 USD, và giá hiện nay là 368 USD/ cổ phiếu.

Thu Thủy

thuthuy

Theo Trí thức trẻ/BusinessInsider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên