TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

10 lý do để tin "triều đại thống trị" của đồng USD đang dần kết thúc

27-03-2012 - 13:02 PM | Tài chính quốc tế

10 lý do để tin "triều đại thống trị" của đồng USD đang dần kết thúc

Không thể phủ nhận vai trò quan trọng của đồng USD trong thương mại toàn cầu. Hàng thập kỷ nay, việc sử dụng đồng USD trong trao đổi thương mại quốc tế đã trở thành một tập quán quốc tế.

Bao lâu nay, chưa một đồng tiền nào trên thế giới có được vị thế đồng tiền toàn cầu như đồng USD. Suốt nhiều thập kỷ, đồng USD được coi như đồng tiền chủ chốt trong thương mại quốc tế. Điều này mang lại rất nhiều lợi ích cho hệ thống tài chính và người tiêu dùng Mỹ, đồng thời chính phủ Mỹ cũng có nhiều quyền lợi và tầm ảnh hưởng trên khắp toàn cầu.

Ngày nay, khoảng hơn 60% dự trữ tiền tệ trên thế giới là đồng USD. Thế nhưng còn rất nhiều thay đổi sẽ đến. Giới truyền thông chính thống tại Mỹ đã cố tình im lặng về vấn đề này thế nhưng chính phủ của nhiều nền kinh tế hàng đầu thế giới đã cùng ký kết thỏa thuận giảm thiểu sử dụng đồng USD trong thương mại quốc tế.

Ngoài ra, chính phủ của nhiều nước sản xuất dầu trên thế giới đã bắt đầu bán dầu bằng loại tiền tệ khác ngoài đồng USD, hệ thống kinh doanh dầu bằng đồng USD kéo dài gần 4 thập kỷ chịu rủi ro nghiêm trọng. Tổ chức quốc tế lớn như UN hay IMF không ngừng công bố nhiều báo cáo khuyến nghị về việc giảm sử dụng đồng USD và hướng tới hệ thống dự trữ tiền tệ toàn cầu mới.

Rõ ràng, triều đại thống trị của đồng USD trong vai trò đồng tiền dự trữ của thế giới đang chịu sự đe dọa và sự thay đổi trong thương mại toàn cầu chắc chắn sẽ gây ra nhiều tác động lên kinh tế Mỹ.

Trung Quốc đứng đằng sau khá nhiều động thái chống lại đồng USD. Kinh tế Trung Quốc hiện có quy mô lớn thứ 2 trên thế giới và quy mô kinh tế Trung Quốc được dự báo sẽ vượt Mỹ vào năm 2016. Trên thực tế, thậm chí có chuyên gia kinh tế còn dự báo rằng kinh tế Trung Quốc sẽ có quy mô lớn gấp 3 lần Mỹ vào năm 2040.

Chắc hẳn người Trung Quốc đang đặt câu hỏi tại sao đồng USD lại tiếp tục giữ vị thế quan trọng như vậy nếu kinh tế Trung Quốc có thể vượt Mỹ.

Vài năm qua, chính phủ Trung Quốc và nhiều nước mới nổi như Nga đã ký kết hợp đồng để giảm bớt dùng đồng USD trong thương mại quốc tế. Ngôi vương của đồng USD thực ra không vững chắc như phần lớn người Mỹ tin tưởng.

1. Trung Quốc và Nhật đang giảm thiểu sử dụng đồng USD trong thương mại song phương: Vài tháng trước đây, chính phủ của nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới (Trung Quốc) và chính phủ nền kinh tế lớn thứ 3 trên thế giới (Nhật) ký kết thỏa thuận khuyến khích sử dụng các loại tiền tệ khác (ngoài USD) khi giao dịch thương mại. Giới truyền thông Mỹ đã không thể im lặng trước động thái này.

Trung Quốc và Nhật đồng thời công bố kế hoạch khuyến khích trao đổi trực tiếp bằng đồng tiền của họ để giảm chi phí cho các công ty và khuyến khích thương mại song phương.

2. Chính phủ các nước BRIC (Braxin, Nga, Ấn Độ, Nam Phi) bắt đầu sử dụng đồng tiền riêng khi giao dịch với nhau chứ không phải đồng USD. Thỏa thuận sẽ góp phần quan trọng để đẩy mạnh thương mại trong nhóm BRICS, hiện vốn đã tăng trưởng với tốc độ 28%/năm, thế nhưng dù sao ở mức 230 tỷ USD vẫn thấp hơn nhiều so với 5 cường quốc kinh tế khác.

3. Thỏa thuận tiền tệ Nga – Trung Quốc: Chính phủ Nga và Trung Quốc đã sử dụng đồng tiền của nước họ để trao đổi kinh doanh trong hơn 1 năm qua. Lãnh đạo Nga và Trung Quốc rất ủng hộ đồng tiền dự trữ mới và cả hai nước dường như rất quyết tâm để phá vỡ quyền lực mà nước Mỹ đang có đối với thương mại quốc tế.

4. Châu Phi dùng đồng nhân dân tệ ngày một nhiều: Đối tác thương mại lớn nhất của châu Phi hiện không phải Mỹ mà chính là Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc đang quyết liệt đẩy mạnh lưu thông đồng nhân dân tệ tại châu Phi. Khoảng 70 nghìn công ty Trung Quốc đang sử dụng đồng nhân dân tệ trong hoạt động giao dịch liên biên giới.

5. Trung Quốc và UAE hợp tác giảm sử dụng đồng USD: Chính phủ Trung Quốc đã đồng ý loại bỏ đồng USD và sử dụng đồng tiền của riêng trong thỏa thuận giao dịch dầu. UAE dù không phải đối tác lớn thế nhưng chắc chắn động thái mới tác động đến hệ thống giao dịch dầu bằng USD. Vậy mọi chuyện sẽ ra sao nếu nhiều nước sản xuất dầu ở Trung Đông tiếp bước?

6. Iran đi đầu trong việc loại bỏ đồng USD trong thương mại quốc tế. Ngoài ra, Ấn Độ cũng chuẩn bị dùng vàng để mua dầu của Iran. Căng thẳng giữa Mỹ và Iran sẽ không sớm chấm dứt và Iran đã sẵn sàng làm tất cả những gì có thể để gây hại cho Mỹ trong thế giới tài chính.

7. Quan hệ Trung Quốc – Arập Saudi ngày một khăng khít: Trung Quốc hiện nhập nhiều dầu nhất từ Arập Saudi. Vậy tại sao A rập Saudi phải tiếp tục dùng đồng USD nếu Trung Quốc là khách hàng quan trọng nhất của họ?

8. Liên hợp quốc luôn vận động về việc sử dụng đồng tiền dự trữ mới

9. IMF cũng ủng hộ việc cần có một đồng tiền dự trữ mới.

10. Chính phủ nhiều nước trên thế giới nay đã không còn thích nước Mỹ như trước. Tâm lý của thế giới với Mỹ đã thay đổi chóng mặt và không nên đánh giá thấp điều này.

Đình Hảo

hangnt

Theo Trí thức trẻ/BusinessInsider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên