TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

10 năm nữa, Hy Lạp và Bồ Đào Nha có thể buộc phải rời khu vực đồng tiền chung châu Âu

03-03-2011 - 17:54 PM | Tài chính quốc tế

10 năm nữa, Hy Lạp và Bồ Đào Nha có thể buộc phải rời khu vực đồng tiền chung châu Âu

Giáo sư kinh tế đại học Harvard khẳng định khả năng 4 nước bao gồm Hy Lạp, Ireland, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha phải cơ cấu lại nợ khó tránh khỏi.

Ông Kenneth Rogoff, giáo sư kinh tế đại học Harvard, cho rằng Hy Lạp và Ireland sẽ cần tái cơ cấu lại các khoản nợ và Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha cũng có thể sẽ phải làm tương tự để vượt qua khủng hoảng nợ châu Âu.

Trong bài phát biểu tại một buổi hội thảo do Bộ Tài chính Đức tổ chức, ông nói: “Tôi nghĩ cuối cùng khả năng tái cơ cấu lại 2 hoặc 3 nước châu Âu không thể tránh khỏi. Người ta sẽ gọi nó bằng cái tên khác để giữ thể diện.”

Ông nói: “Thật khó để tránh được khả năng tái cơ cấu nợ tại 4 nước bao gồm Hy Lạp, Ireland, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha. Rủi ro của việc chờ đợi quá lâu đang lớn dần lên và khiến châu Âu càng tốn kém hơn.”

Lợi suất trái phiếu chính phủ Bồ Đào Nha thời hạn 10 năm lên mức 7,64% vào ngày 10/12/2010, mức cao nhất từ khi đồng euro được lưu hành vào năm 1999 và ở mức 7,47% cuối ngày hôm qua tại thị trường London.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Bồ Đào Nha đã ở trên 7% suốt từ ngày 04/02/2011.

Ông dự báo: “Nếu Tây Ban Nha phải tái cơ cấu lại chính phủ trung ương, tôi không nghĩ mọi chuyện sẽ dừng ở đây. Nhóm nước như Bỉ và nhiều nước khác sẽ bị ảnh hưởng. Tây Ban Nha quá lớn.”

Hôm qua, tổ chức quản lý quỹ lớn thứ 4 tại Pháp đã dự báo Bồ Đào Nha sẽ buộc phải xin giải cứu trong vài tuần tới bởi chi phí các khoản nợ hiện đã ở mức quá cao khó chấp nhận được.

Ngày 10/12/2011, ông Rogoff dự báo nước như Hy Lạp và Bồ Đào Nha sẽ bị hối thúc phải rời khu vực đồng tiền chung châu Âu trong 10 đến 15 năm tới để khôi phục tình hình tài chính công.

Trong bài phát biểu gần nhất, ông Rogoff nói: “Việc Hy Lạp rời khu vực đồng tiền chung châu Âu hoàn toàn hợp lý thế nhưng tôi không nghĩ điều đó sẽ xảy ra. Hiện nay người ta chưa bàn đến việc đó thế nhưng khó tránh khỏi khả năng vỡ nợ.”

Ngọc Diệp

Theo Bloomberg


ngocdiep

Trở lên trên