TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

10 năm tới giá thực phẩm vẫn cao

31-05-2008 - 11:04 AM | Tài chính quốc tế

10 năm tới giá thực phẩm vẫn cao

Liên Hợp Quốc dự báo giá thực phẩm thời gian tới giảm tạm thời, nhưng khoảng 10 năm tới sẽ liên tục đứng ở mức cao bởi nhu cầu tăng không ngừng.

Theo một báo cáo mới nhất của Liên Hợp Quốc và Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), giá thực phẩm thời gian sẽ giảm dần, tuy nhiên sẽ vẫn đứng ở mức cao trong thập kỷ tới bởi những nhu cầu thực phẩm thế giới thay đổi về mặt căn bản.

Cơn sốt giá thực phẩm hiện nay có nguyên nhân phần lớn do những yếu tố mang tính thời điểm như hạn hán, bão lụt, bão lụt, và theo bản báo cáo, khi những yếu tốt bất lợi về thời tiết này qua đi, giá cả sẽ hạ trở lại.

Bản báo cáo này chỉ trích chính sách của nhiều nước khuyến khích phát triển năng lượng sinh học. Bản báo cáo kêu gọi các quốc gia này phải sửa đổi chính sách nông nghiệp thì mới có thể giải quyết được cuộc khủng hoảng lương thực hiện tại.

Đồng thời báo cáo khuyên các quốc gia nên rỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu để nông dân các nước có thể tận dụng thu được lợi nhuận khi giá hàng hóa nông nghiệp tăng cao.

Thứ 5 vừa rồi, Ngân hàng Thế giới thông báo tăng chi tiêu nông nghiệp và các chương trình lương thực lên 6 tỷ USD trong năm tài khóa mới bắt đầu vào ngày 01/07. Trong khoản tiền này, có 800 triệu USD dành cho các nước châu Phi và 1,2 tỷ USD dành cho hạt giống, phân bón và tưới tiêu cho nông trại quy mô nhỏ và các chương trình cung cấp thức ăn cho trường học.

Theo chủ tịch của Ngân hàng Thế giới, ông Robert Zoellick, những sáng kiến mới này sẽ giúp giải quyết nạn đói và tình trạng thiếu dinh dưỡng hiện tại cho khoảng hai tỷ người đang vật lộn trong tình trạng giá cả thực phẩm tăng cao.

Giá dầu thực vật tăng quá nhanh trong thời gian qua, từ năm 1998 đến năm 2007, mức tăng là khoảng 80%, giá đường tăng 30%, giá thịt lợn, thịt bò tăng khoảng 20%. Việc sản xuất nhiên liệu sinh học đóng vai trò lớn trong việc khiến giá dầu thực vật và ngũ cốc tăng cao.

Những nước nghèo trên thế giới chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ việc giá thực phẩm tăng cao bởi chi tiêu cho thực phẩm chiếm tới hơn 50% thu nhập của người dân các nước này. Giá cả tăng quá cao đẩy nhiều người vào tình trạng suy dinh dưỡng và nghèo đói.
 
Ngọc Diệp
Theo NyTimes

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên