TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

10 ngày sau động đất, sản xuất Nhật khởi động lại

21-03-2011 - 16:59 PM | Tài chính quốc tế

10 ngày sau động đất, sản xuất Nhật khởi động lại

Sony, hãng xuất khẩu hàng điện tử tiêu dùng lớn nhất của Nhật, cũng tuyên bố sẽ mở lại nhà máy sản xuất pin xạc tại phía Bắc nước Nhật.

Công ty ô tô Nissan trong ngày Chủ Nhật cho biết đã có kế hoạch trong tuần này khởi động lại công việc sản xuất tại 5/6 nhà máy đã ngừng hoạt động khi sóng thần và động đất gây tê liệt nước Nhật vào ngày 11/03/2011.

Thông báo này đưa ra trong nhiều tín hiệu lạc quan đối với kinh tế Nhật, nền kinh tế lớn thứ 3 trên thế giới.

Kinh tế Nhật cho đến nay đã chịu quá nhiều tác động xấu từ thảm họa thiên nhiên và khủng hoảng hạt nhân tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi.

Sony, hãng xuất khẩu hàng điện tử tiêu dùng lớn nhất của Nhật, cũng tuyên bố sẽ mở lại nhà máy sản xuất pin xạc tại phía Bắc nước Nhật.

Honda và Toyota đã công bố họ đang đẩy nhanh sản xuất tại một số nhà máy trên khắp Nhật để giảm bớt sự thiếu hụt nguồn cung linh kiện và phụ tùng cho đến nay đã khiến hoạt động sản xuất tại nhiều nhà máy sản xuất ô tô trên thế giới gián đoạn.

Dù động đất và sóng thần phá hủy hàng trăm nghìn ngôi nhà và giết chết khoảng hơn 10 nghìn người Nhật, nó không gây ra hậu quả quá tồi tệ đối với các nhà máy sản xuất ô tô nước này.

Tuy nhiên việc bị cắt điện liên miên và thiếu hụt nguồn cung buộc các công ty sản xuất phải cắt giảm sản xuất, gây gián đoạn chuỗi cung ứng sản phẩm. Hãng xe lớn đã phải ngưng hoạt động sản xuất ô tô tại Tây Ban Nha và Louisiana.

Hiện nay, các công ty Nhật đang dần tăng sản lượng. Toyota, sau khi dừng mọi hoạt động sản xuất tại các nhà máy ở Nhật cũng như các chi nhánh từ khi động đất xảy ra, đã sản xuất trở lại tại một số nhà máy ở khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ động đất và sóng thần.

Nissan cho biết sẽ sớm cung cấp phụ tùng cho các nhà máy ở nước ngoài và sửa chữa nhà máy tại Nhật. Dây chuyền lắp đặt sản phẩm dự kiến khởi động lại vào ngày thứ Ba.

Ngọc Diệp
Theo Nytimes


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên