TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

10 nhân vật quyền lực nhất ở Trung Quốc (P2)

12-11-2012 - 15:24 PM | Tài chính quốc tế

10 nhân vật quyền lực nhất ở Trung Quốc (P2)

Ngoài các chính trị gia, các doanh nhân thành đạt sở hữu nhiều công ty mang tầm cỡ quốc tế cũng là những người có sức ảnh hưởng rất mạnh ở Trung Quốc.

Wu Yajun

Nữ tỷ phú Wu Yajun là người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc và cũng được coi là một trong những nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới. Theo báo cáo Hurun, bà có khối tài sản cá nhân trị giá 6 tỷ USD. Bà cũng là đại biểu quốc hội. 

Hiện đang là xếp thứ 8, bà Wu đã nằm trong danh sách người giàu nhất Trung Quốc được Hurun công bố trong hơn 1 thập kỷ qua. Tài sản của bà đến từ Longfor Properties, công ty bất động sản được thành lập từ năm 1995 cùng với người chồng của bà. Bà là chủ tịch của tập đoàn này và gia đình bà nắm tới 76% cổ phần. 


Hưởng lợi từ sự bùng nổ của thị trường bất động sản Trung Quốc, tài sản của bà tăng mạnh trong năm 2009, lên mức 4 tỷ USD sau khi Longfor Properties niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán Hồng Kông. Năm 2011, tài sản của bà tăng lên 6,64 tỷ USD nhưng đã sụt giảm gần 10% do bị ảnh hưởng từ nỗ lực làm nguội thị trường bất động sản của chính phủ. 

Trong khi được coi là 1 đại biểu quốc hội có sức ảnh hưởng lớn, bà Wu khá “kín tiếng” trước các phương tiện thông tin đại chúng. 

Ren Zhengfei

Ren Zhengfei, 68 tuổi, là người sáng lập kiêm CEO của Huawei Technologies — công ty sản xuất thiết bị viễn thông lớn thứ 2 thế giới.  

Lớn lên ở vùng nông thôn trong 1 gia đình giáo viên có 7 người con, ông phục vụ trong lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) trong quãng thời gian gần 1 thập kỷ trước khi trở thành đại biểu quốc hội năm 1987. 


Huawei được thành lập năm 1987 với số vốn ban đầu là 3.300 USD. Huawei đã trưởng thành từ 1 doanh nghiệp địa phương thành gã khổng lồ của ngành viễn thông toàn cầu. 

Với tiểu sử của vị CEO, Huawei đã gặp phải khá nhiều khó khăn khi mở rộng hoạt động toàn cầu do bị nghi ngờ có mối quan hệ mật thiết với quân đội Trung Quốc. Mới đây nhất, chính phủ Mỹ công bố điều tra Huawei và khuyến cáo các doanh nghiệp nước này không hợp tác với Huawei. 

Chính phủ Australia cũng “cấm cửa” Huawei trong dự án đường truyền tốc độ cao trị giá 38 tỷ USD với lo ngại các thiết bị do Huawei cung cấp có thể được sử dụng với mục đích gián điệp. 

Zhang Yin

Zhang Yin (có tên gọi khác là Cheung Yan) là người sáng lập kiêm giám đốc của Nine Dragons Paper — một trong những công ty sản xuất vật liệu đóng gói lớn nhất thế giới. 

Bà Zhang thành lập  Nine Dragons Paper năm 1996 và đến năm 2005, công ty này đã trở thành nhà sản xuất giấy lớn nhất Trung Quốc. Nine Dragons Paper nhập khẩu giấy phế liệu từ Mỹ và tái chế thành giấy bìa. Thậm chí, ở Trung Quốc, bà còn có biệt danh “Nữ hoàng rác thải”.  


Năm 2006, sau khi Nine Dragons Paper niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán Hồng Kông, bà Zhang trở thành phụ nữ đầu tiên có mặt trong báo cáo những người giàu nhất Trung Quốc của Hurun. Khi đó, tài sản của bà được ước tính có giá trị 3,4 tỷ USD. Tuy nhiên, Forbes vừa công bố tài sản của bà đã giảm xuống chỉ còn 1 tỷ USD do xuất khẩu của Trung Quốc yếu đi. 

Bà Zhang là 1 đại biểu quốc hội và cũng giữ vai trò chủ chốt trong nhiều tổ chức của Trung Quốc. Bà là phó chủ tịch Hiệp hội doanh nhân Trung Quốc ở nước ngoài. Năm 2007, bà được giải thưởng “Doanh nhân của năm” do Ernst & Young trao tặng.

Fu Chengyu

Fu Chengyu là chủ tịch của Sinopec Group – công ty lọc dầu lớn nhất châu Á và cũng là doanh nghiệp nhà nước lớn nhất của Trung Quốc. 

          
Trước khi bắt đầu làm việc tại Sinopec năm 2011, ông Fu cũng là CEO của CNOOC – 1 công ty nhà nước tầm cỡ khác của Trung Quốc hoạt động trong lĩnh vực khai thác dầu khí. Qua gần 1 thập kỷ làm việc tại CNOOC, ông đã biến hãng này thành 1 công ty mang tầm cỡ toàn cầu sở hữu nhiều mỏ dầu và khí trên khắp thế giới. 

Trong khi đó, Sinopec cũng đang đẩy mạnh hợp tác với các doanh nghiệp Canada và đang tiến hành thương vụ mua lại 49% cổ phần của Talisman Energy – 1 doanh nghiệp Canada. Ngoài việc lãnh đạo 2 công ty lớn của Trung Quốc, ông cũng là 1 Đảng viên và là thành viên của Ủy ban thanh tra trung ương. 

Charles Chao

Charles Chao là chủ tịch kiêm CEO của Sina — cổng internet lớn nhất Trung Quốc. 
Trước khi  giữ chức phó giám đốc phụ trách tài chính của Sina, ông từng là 1 nhà báo và kế toán viên. 


Ông cũng là người quản lý của Sina Weibo – tiểu blog mô phỏng mạng xã hội Twitter với 368 triệu người dùng.  Weibo đã trở thành công cụ chia sẻ và tiếp cận thông tin rất hữu hiệu ở Trung Quốc trong khi nước này kiểm soát thông tin khá gắt gao. 

Năm 2011, ông đã lọt vào danh sách 100 người quyền lực nhất thế giới do tạp chí Time bình chọn. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên