TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

10 thị trường chứng khoán tồi tệ nhất thế giới

02-01-2013 - 16:05 PM | Tài chính quốc tế

10 thị trường chứng khoán tồi tệ nhất thế giới

Dưới đây là danh sách 10 TTCK tồi tệ nhất thế giới trong năm 2012 được tờ Business Insider liệt kê.

Trong khi chỉ số  S&P 500 tăng trưởng với tốc độ 2 con số và nhiều thị trường khác cũng có mức tăng trưởng ấn tượng, có không ít TTCK đã “lao dốc không phanh”. Trên thực tế, TTCK có diễn biến tồi tệ nhất thế giới trong năm 2012 đã sụt giảm tới hơn 60%.  

Các thị trường này đều có 1 đặc điểm chung là các cổ phiếu ngân hàng diễn biến rất tồi tệ. Một số thị trường khác lại có thanh khoản rất thấp hoặc chứng kiến lượng vốn đầu tư nước ngoài sụt giảm. Những thị trường không may mắn phải trải qua tất cả các yếu tố bất lợi trên. 

Dưới đây là danh sách 10 TTCK tồi tệ nhất thế giới trong năm 2012 được tờ Business Insider liệt kê. 

10. Bahrain Bourse All Share Index: giảm 7,0%


Chỉ số BB All Share đã giảm gần 2/3 so với mức đỉnh đạt được hồi năm 2008. Giá trị vốn hóa của TTCK Bahrain đã giảm từ mức 7,73 tỷ USD của tháng 1/2011 xuống còn 5,8 tỷ USD. 

9. TTCK Sri Lanka Colombo: giảm 7,7%


TTCK Sri Lanka đã tăng trưởng mạnh mẽ trong 2 năm 2009 và 2010. Tuy nhiên, kể từ năm 2011, thị trường này bắt đầu lao dốc. Tính đến tháng 9/2012, tăng trưởng lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài giảm xuống còn dưới 10% so với 1 năm trước. Tỷ lệ người dân đầu tư vào chứng khoán thậm chí chưa đến 1%. 

8. TTCK Mauritius: giảm 8,5%


Ngân hàng thế giới (World Bank) đã xếp hạng Mauritius là quốc gia có sức cạnh tranh cao nhất ở châu Phi. Tuy nhiên, TTCK của quốc gia này đã trải qua 1 năm tồi tệ. Sau khi có những năm tăng trưởng mạnh mẽ trong thời kỳ 2009 – 2010, thị trường này suy giảm 2 năm liên tiếp. NHTW  Mauritius đang phải cố gắng kiềm chế lạm phát đang ngày càng leo thang.

7. Jamaica JSE: giảm 10,1%

Các yếu kém trong cấu trúc của nền kinh tế đã đè nặng lên TTCK Jamaica. Nhóm cổ phiếu tài chính là một trong số rất ít lĩnh vực có được 1 năm tăng trưởng nhưng các ngân hàng hiện rất mong manh trước các rủi ro tín dụng. 


Công ty xi măng Caribbean là công ty có diễn biến tồi tệ nhất trên thị trường này, giảm 65,4% trong năm 2012. 

6. Macedonia MBI 10:  giảm 12,3%


Các ngân hàng Macedonia tiếp tục bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu trong khi các điều kiện kinh tế trong nước không thuận lợi. Thêm vào đó, tranh cãi về ngân sách trong nội bộ chính phủ khiến tình trạng bạo lực ngày càng gia tăng. 

5. TTCK Kazakhstan: giảm 12,9%
 
IMF đã nhận định ngành ngân hàng của Kazakhstan “rất dễ bị tổn thương” do tỷ trọng nợ xấu trên tổng dư nợ đã lên tới ngưỡng báo động 30%. Các ngân hàng lớn hiện đang thực hiện quá trình giảm nợ trong nỗ lực sửa chữa các lỗ hổng trên bảng cân đối kế toán. 


Hơn nữa, mùa màng thất bát cũng khiến hoạt động xuất khẩu ngũ cốc sụt giảm mạnh. 

4. TTCK Bangladesh: giảm 15,5%

Chính sách tiền tệ thắt chặt trong năm 2011 trong nỗ lực kiềm chế lạm phát khiến TTCK Bangladesh suy giảm mạnh. Nhà đầu tư không mặn mà với thị trường trong bối cảnh thanh khoản thấp và không có nhiều công ty qui mô lớn trên thị trường.

Tuy nhiên, Roberto Pusterla - nhà quản lý quỹ đầu cơ đến từ Thụy Sĩ – vẫn nhận định TTCK Bangladesh có tiềm năng rất lớn. Nền kinh tế vẫn tăng trưởng khá tốt và các công ty niêm yết cũng có kết quả kinh doanh khả quan. 

3. TTCK Mông Cổ: giảm 18,8%


Lệnh hạn chế hoạt động đầu tư nước ngoài của chính phủ Mông Cổ được thông qua hồi tháng 5/2012 đã khiến lượng vốn đầu tư nước ngoài sụt giảm tới 44%. Điều này cùng với giá hàng hóa và hoạt động xuất khẩu ngày càng suy giảm là nguyên nhân chính khiến thị trường chứng khoán giảm điểm mạnh. 

2. TTCK Ukraine: giảm 41,5%

Kể từ khi khủng hoảng nợ bắt đầu, làn sóng ra đi của các ngân hàng và định chế tài chính đã ảnh hưởng tiêu cực đến TTCK Ukraine. Các chuyên gia cũng gây sức ép buộc Ukraine phải thả lỏng tỷ giá hối đoái và để cho đồng hryvnia giảm giá.  


Chính phủ Ukraine cũng được cho là 1 phần nguyên nhân khiến thị trường sụt giảm. Thậm chí, một số người còn nhận định “chính quyền của ông Yanukovych đã “giết chết” TTCK Ukraine. 

1. TTCK Síp: giảm 60,7%


TTCK của Cộng hòa Síp đã có 1 năm rất tồi tệ khi suy giảm tới hơn 60% với nguyên nhân chủ yếu là do cuộc khủng hoảng nợ công. Tình trạng ngân sách của quốc đảo này tồi tệ đến mức chính phủ phải vay mượn từ các quỹ lương hưu để chi trả các nghĩa vụ. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/BI

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên