TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

10 tỷ USD xây đường sắt cao tốc nối Malaysia và Singapore

21-02-2013 - 23:25 PM | Tài chính quốc tế

10 tỷ USD xây đường sắt cao tốc nối Malaysia và Singapore

Chính phủ Malaysia đang lên kế hoạch tài chính 30 tỷ RM (gần 10 tỷ USD) cho dự án đường sắt cao tốc (HSR) nối Kuala Lumpur và Singapore.

Tuyến đường sắt dài 350km, bắt đầu từ Kuala Lumpur đi qua Seremban, Malacca, Pagoh, Batu Pahat và khu vực Iskandar Malaysia trước khi kết thúc tại trạm kiểm soát Tuas tại thành phố Johor Baru thuộc bang Johor, miền Nam Malaysia.

60% chi phí dự kiến sẽ dành cho việc phát triển cơ sở hạ tầng, bao gồm các công trình dân sự và xây dựng các tuyến đường ray, 30% kinh phí sẽ dành cho việc mua đầu máy và toa xe lửa.

Hiện Malaysia và Singapore đang cân nhắc phương án xây dựng điểm giao nhau của tuyến đường sắt cao tốc giữa hai nước ở trên cao hay lựa chọn phương án đường hầm dưới nước để giảm bớt chi phí.

Với Malaysia, tuyến đường này có thể vận chuyển hàng hóa trong giờ cao điểm và điều này sẽ mang lại lợi ích cho công ty đường sắt quốc gia KTM Bhd đang phải đối mặt với khối lượng hàng hóa và doanh thu suy yếu.

Trước đó, ngày 19/2, tại cuộc gặp giữa Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và người đồng cấp Malaysia Najib Razak tuyên bố sẽ xây dựng tuyến đường sắt cao tốc nối thủ đô 2 nước, dự kiến hoàn thành vào năm 2020.

Hai nước đã thành lập một ủy ban chung cấp bộ trưởng nghiên cứu chi tiết và thực thi dự án này. Theo kế hoạch, tuyến đường sắt cao tốc trên sẽ đưa hành khách đi lại giữa Singapore và Kuala Lumpur chỉ mất 90 phút. Hiện có ba tuyến đường sắt hoạt động từ Singapore tới Kuala Lumpur mỗi ngày với thời gian hành trình từ 6-7 giờ. Trong khi đó, đi lại bằng xe buýt giữa hai thành phố cách nhau hơn 300km này mất khoảng 4-5 giờ ./.

Giá vé cho tuyến đường sắt này vẫn đang được cân nhắc giữa 2 mức 350 RM và 400 RM (113 USD và 130 USD) cho vé một chiều.

Theo Hằng Phan
GTVT

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên