TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

10 ứng cử viên Tổng thống giàu nhất nước Mỹ

14-03-2012 - 14:19 PM | Tài chính quốc tế

10 ứng cử viên Tổng thống giàu nhất nước Mỹ

Ross Perot là một trong những ứng viên tổng thống nổi tiếng nhất từ "đảng thứ ba". Tuy không giành chiến thắng, nhưng số phiếu ông giành được cũng đủ chứng tỏ một phần không nhỏ dân Mỹ đang phát ngán với hai chính đảng.

10. John Edwards

Tài sản ước tính: 45 triệu USD

Cựu Thượng nghị sĩ Bắc Carolina John Edwards, đại diện cho Đảng Dân chủ, ứng cử trong cuộc chạy đua vào Nhà trắng năm 2004 và năm 2008. Tiến xa nhất trong năm 2004, ông trở thành đồng minh với Thượng nghị sĩ John Kerry của tiểu bang Massachusetts. Tuy nhiên họ đã bị đánh bại sau đó bởi liên minh Đảng Cộng hòa của Tổng thống George W. Bush và Phó Tổng thống Dick Cheney. 4 năm sau, Edwards trở lại chiến dịch tranh cử nhưng cũng không thành công.

Ông hiện đang có tài sản trị giá ước tính 45 triệu USD, phần lớn đến từ các quỹ đầu cơ và thu nhập từ việc hành nghề luật trong lĩnh vực y tế.

9. Rudy Giuliani

Tài sản ước tính: 65 triệu USD

Rudy Giuliani là thị trưởng thành phố New York từ tháng 1/1993 đến tháng 12/2001. Vai trò lãnh đạo trong chiến dịch khắc phục hậu quả của vụ 11/9 đã khiến ông được truyền thông thế giới tôn vinh như người hùng. Ông được phong tước hiệp sĩ của Nữ hoàng Elizabeth II của Anh, và tham gia tranh cử Tổng thống năm 2008. Sau khi không thành công trong các cuộc chạy đua, ông rút lui để hỗ trợ ứng cử viên cuối cùng, Thượng nghị sĩ John McCain của Arizona.

Khối tài sản 65 triệu USD của ông chủ yếu đến từ doanh nghiệp tư vấn quản lý và bảo mật Giuliani Partners.

8. Jon Huntsman

Tài sản ước tính: 70 triệu USD 

Cựu thống đốc bang Utah Jon Huntsman được bổ nhiệm là đại sứ Trung Quốc trong năm 2009 nhờ khả năng nói tiếng Quan Thoại cũng như am hiểu về khu vực. Tuy nhiên, một số suy đoán ông được bổ nhiệm bởi có thể de dọa quá trình tái tranh cử của Tổng thống Barack Obama trong năm 2012.

Quả vậy, cựu thống đốc đã trở thành một ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa vào năm 2011, nhưng sau đó đã rút lui để ủng hộ cựu thống đốc Massachusetts Mitt Romney.

Hiện nay, Huntsman có giá trị tài sản ước tính là 70 triệu USD. Phần lớn của nó đến từ cổ phiếu trong Huntsman Corp, một công ty hóa chất được thành lập bởi cha ông, Jon Huntsman Sr.

6. Hillary Clinton

Tài sản ước tính: 85 triệu USD

Cựu đệ nhất phu nhân Hillary Clinton đã được bầu vào Thượng viện Hoa Kỳ vào năm 2000 với tư cách là đại diện của bang New York. Một số người suy đoán rằng một ghế trong Thượng viện là chỉ đơn thuần là một bước lên làm Tổng thống.

Năm 2008, bà đã trải qua một cuộc chạy đua căng thẳng để chọn ra đại điện Đảng Dân chủ tranh cử Tổng thống. Sau khi nhường đường cho Tổng thống Barack Obama, bà đã được bổ nhiệm là Ngoại trưởng Mỹ trong nhiệm kì 2008-2012.

Cùng với chồng mình, Cựu Tổng thống Bill Clinton, bà đang sở hữu tổng tài sản lên tới 85 triệu USD.

6. Bill Clinton

Tài sản ước tính: 85 triệu USD

Bill Clinton từng là thống đốc bang Arkansas trước khi trở thành tổng thống thứ 42 của nước Mỹ. Ông đã chiến thắng trong 2 nhiệm kì liên tiếp năm 1992 và 1996.

Ông hiện đang có một giá trị tài sản ròng của 85 triệu USD. Hầu hết số tiền này đến từ thu nhập cho các bài phát biểu của ông cũng như hai cuốn sách “Giving” và “My life”.

5. Al Gore

Tài sản ước tính: 100 USD

Al Gore, phó Tổng thống dười thời Clinton đã ra tranh cử tổng thống vào năm 2000. Tuy nhiên, tuy giành được đa số phiếu phổ thông nhưng ông lại thua Thống đốc bang Texas George W. Bush về số phiếu của cử tri đoàn. Thay vì theo đuổi nhiệm kỳ tổng thống một lần nữa vào năm 2004, Gore rời chính trường,chuyển trọng sang hoạt động môi trường. 

Tài sản của ông bao gồm cổ phiếu, bất động sản, và quyền chọn cổ phiếu từ thời ông còn trong hội đồng quản trị của Apple.

4. John Kerry

Tài sản ước tính: 240 triệu USD

Năm 2004, Thượng nghị sĩ John Kerry của tiểu bang Massachusetts đại diện cho Đảng Dân chủ, tranh cử Tổng thống với George W. Bush. Nhiều người tin với hồ sơ quân sự của mình, Kerry có đủ khả năng trấn an một nước Mỹ vẫn còn hoang mang sau cuộc tấn công khủng bố 11/9. Tuy nhiên sau đó ông đã không vượt qua được Bush. 

Cùng với vợ mình, Teresa Heinz, Kerry hiện đang sở hữu 240 triệu USD tài sản, trong đó có nhiều triệu USD là bất động sản.

3. Mitt Romney

Tài sản ước tính: 250 triệu USD

Mitt Romney là Thống đốc bang Massachusetts từ 2002 đến 2006 và đã ra tranh cử cho chức tổng thống vào năm 2007. Ông đã có một chiến dịch tranh cử căng thẳng và chỉ nhường lại chiến thắng cho Thượng nghị sĩ John McCain trong ngày “Siêu Thứ Ba” năm 2008. Năm 2011, ông lại đại diện cho Đảng Cộng hòa tiếp tục cuộc đua vào Nhà Trắng.

Phần lớn tài sản của ông có được từ đầu tư vào các ngân hàng, hãng tín dụng và lĩnh vực bất động sản.

2. Steve Forbes

Tài sản ước tính: 450 triệu

Steve Forbes là tổng biên tập của tạp chí Forbes, chủ tịch và giám đốc điều hành của nhà xuất bản Forbes Inc. Tài sản của ông xuất phát chủ yếu từ các đế chế xuất bản đã được truyền lại từ gia đình.

 Forbes là một ứng cử viên cho chức tổng thống vào năm 1996 và 2000, dựa trên một chính sách loại bỏ luật thuế và xây dựng một mặt bằng thuế chung. Forbes chưa từng thành công trong cả hai cuộc tranh cử, song tiếng nói của ông vẫn có tác động không nhỏ trong nội bộ Đảng Cộng hòa.

1.Ross Perot

Tài sản ước tính: 3.58 tỷ USD

Ross Perot là một trong những ứng cử viên tổng thống Mỹ nổi tiếng nhất đến từ "đảng thứ ba". Ông đã tranh của trong năm 1992 và 1996, tuy nhiên, lần đầu tranh cử là lần đáng nhớ hơn cả. Khả năng hùng biện và thái độ của ông đã gây tiếng vang lớn trong cử tri. Mặc dù ông không giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử, nhưng số phiếu ông giành được cũng đủ chứng tỏ một phần không nhỏ dân Mỹ đang phát ngán với cả hai chính đảng.

Tổng tài sản ước tính của Perot hiện tại khoảng 3.58 nghìn tỷ USD. Một phần tài sản đến từ việc bán công ty xử lý dữ liệu, Perot Systems, cho Dell trong năm 2009, nhưng phần lớn còn lại là các trái phiếu phát hành bởi chính quyền bang.

Lan Hương

huongtd

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên