TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

100 thành phố của Mỹ có thể phá sản

23-12-2010 - 08:10 AM | Tài chính quốc tế

100 thành phố của Mỹ có thể phá sản

Tổng nợ của các bang lên tới 2 nghìn tỷ USD đang khiến nhiều người dự báo nhiều hơn về một chương trình giải cứu có quy mô lớn chưa từng có.

Bà Meredith Whitney, một trong số ít chuyên gia dự báo chính xác về tình trạng đóng băng tín dụng và khủng hoảng tài chính, cho rằng rủi ro tiếp theo đối với kinh tế Mỹ chính là sự sụp đổ của chính quyền các bang và dường như cho đến nay chưa ai làm gì để ngăn tình trạng tệ hại trên.

Bà chỉ ra hiện đang tồn tại tình trạng thiếu minh bạch chưa từng thấy trong việc công bố thông tin về tình hình thực tế của các bang. Bà chỉ ra hiện nay các số liệu đang được dùng là số liệu từ cách đây hơn 2 năm.

Theo các chuyên gia kinh tế, chính quyền các bang cho đến nay vẫn tồn tại nhờ tiền hỗ trợ từ liên bang và tổng nợ của các bang lên tới 2 nghìn tỷ USD đang khiến nhiều người lo lắng và dự báo nhiều hơn về một chương trình giải cứu có quy mô lớn hơn tất cả chương trình giải cứu đã được đưa ra.

Trong bài phỏng vấn mới nhất với CBS, bà Whitney cho rằng các vấn đề trên tiềm năng khả năng ảnh hưởng lớn: “Tôi nghĩ ngoài những vấn đề trên thị trường nhà đất, đây là vấn đề quan trọng trên nước Mỹ và mang đến rủi ro lớn nhất đối với kinh tế Mỹ.”

Bà Whitney dự báo số lượng các vụ phá sản liên bang có thể từ 50 đến 100 vụ và khiến thiệt hại đối với hệ thống tài chính, hiện đã ở mức hàng trăm tỷ USD sẽ tiếp tục tăng cao hơn.

Chính quyền một số bang như Detroit, Newark và New Jersey đang hạn chế bớt cảnh sát, đèn chiếu sáng, sửa chữa đường và dịch vụ vệ sinh. 20% dân số nhóm bang này chịu ảnh hưởng tiêu cực.

Một số chuyên gia chỉ ra tình hình tại Detroit đã đi xuống liên tiếp 2 thập kỷ cùng với sự đi xuống của ngành ô tô và đơn giản không tạo ra đủ của cải để đảm bảo dịch vụ cho khoảng 900 nghìn dân trong bang.

Nhiều bang và thành phố của Mỹ đã bội chi, chi vượt 500 triệu USD tiền thuế họ thu được và đang phải đối mặt với lỗ thủng 1.000 tỉ USD trong quỹ trợ cấp của địa phương.

Khủng hoảng nợ đang tác động xấu tới tận các cơ quan công quyền địa phương thay vì cấp bang và thành phố như trước đây.

Ngọc Diệp
Theo Consumer Affairs


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên