TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

13 tỷ USD bị rút khỏi nhóm thị trường mới nổi trong nửa đầu năm 2011

08-08-2011 - 11:14 AM | Tài chính quốc tế

13 tỷ USD bị rút khỏi nhóm thị trường mới nổi trong nửa đầu năm 2011

HSBC tuy nhiên nhận định dòng tiền sẽ trở lại thị trường mới nổi trong 6 tháng cuối năm 2011.

Trong 18 tháng qua, dòng tiền đầu tư vào nhóm nước mới nổi và đang phát triển liên tục biến động mạnh, các biến động kinh tế và chính trị không ngừng tác động đến tâm lý nhà đầu tư.

6 tháng đầu năm 2011, nhà đầu tư đã rút 13 tỷ USD khỏi các thị trường mới nổi (tương đương khoảng 1,4% tổng tài sản thuộc diện quản lý) và hướng đến các quỹ đầu tư an toàn vào chứng khoán nhóm thị trường phát triển.

Nhóm quỹ này đón nhận lượng tiền khoảng 26 tỷ USD trong cùng kỳ.

Như vậy những gì đã diễn ra trong năm 2011 tương phản hoàn toàn với năm 2010 khi dòng tiền vào các thị trường mới nổi lên cao kỷ lục.

Sang năm 2011, tình hình bất ổn tại Trung Đông, lạm phát giá thực phẩm và giá dầu cao, tâm lý nhà đầu tư thay đổi, vào tuần đầu tiên của tháng 2/2011, hơn 7 tỷ USD đã bị rút ra khỏi nhóm thị trường này.

6 tháng đầu năm 2011, chỉ số MSCI của TTCK thế giới tăng trưởng cao hơn 4,5% so với chỉ số của nhóm thị trường mới nổi. Thế nhưng tình hình này nhiều khả năng sẽ không tiếp diễn bởi nỗi lo lắng xung quanh vấn đề thâm hụt ngân sách và bất ổn chính trị tại Mỹ cũng như khủng hoảng nợ tại châu Âu đang đe dọa tác động xấu đến Italy và Tây Ban Nha.

Ông Philip Poole, trưởng bộ phận chiến lược vĩ mô và đầu tư tại HSBC Global Asset Management, tin rằng sự tăng trưởng của thị trường các nước phát triển trong 6 tháng đầu năm 2011 sẽ không tiếp diễn trong khoảng thời gian còn lại của năm 2011.

Trong 6 tháng tiếp theo, ông cho rằng dòng tiền sẽ sớm trở lại thị trường mới nổi bởi nhà đầu tư nhìn nhận nghiêm khắc hơn về vấn đề nợ tại các nước phát triển, nhóm yếu tố này sẽ gây hại đến tăng trưởng kinh tế và lợi nhuận doanh nghiệp cũng như khiến tâm lý nhà đầu tư thay đổi.

Ông Cameron Brandt, trưởng bộ phận nghiên cứu tại EPFR, khẳng định tâm lý nhà đầu tư đã bắt đầu thay đổi từ vài tháng trước: “Từ tháng 4/2011, sự chuyển hướng về các thị trường mới nổi đã rõ ràng. Nhà đầu tư nghĩ về thị trường tài chính sau QE2, nhận ra vấn đề lạm phát tại nhóm thị trường phát triển cũng như chứng kiến việc các chỉ số kinh tế tại các thị trường phát triển không ngừng xấu đi.”

Đình Hảo

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ/FT

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên