TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

13,6 tỷ USD hỗ trợ ngành ngân hàng Pháp

21-01-2009 - 15:18 PM | Tài chính quốc tế

13,6 tỷ USD hỗ trợ ngành ngân hàng Pháp

Một loạt ngân hàng lớn của Pháp đã thông báo cắt giảm thưởng của giám đốc điều hành và cân nhắc cắt cổ tức đối với cổ đông.

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã đồng ý cung cấp thêm 13,6 tỷ USD để hỗ trợ những ngân hàng cho vay lớn nhất nước, ba giám đốc điều hành này sẽ không được nhận thưởng.

 

Kế hoạch hỗ trợ ngành ngân hàng Pháp được công bố chỉ 1 ngày sau khi chính phủ Anh đưa ra kế hoạch giải cứu ngành ngân hàng thứ 2 trong 3 tháng. Tổng thống Obama cũng đang cân nhắc những biện pháp mới đễ hỗ trợ ngành ngân hàng Mỹ.

 

Những ngày gần đây, chính phủ Pháp đã tạo nhiều áp lực đối với các ngân hàng, yêu cầu họ không được trả thưởng cho ban điều hành hay cổ tức cho cổ đông.

 

Ngân hàng Credit Agricole SA và Societe Generale SA mới đây cho biết họ sẽ không trả thưởng cho chủ tịch và giám đốc điều hành. BNP Paribas SA, ngân hàng lớn nhất của Pháp, cũng đã đưa ra thông báo tương tự vào tuần trước.

 

Chính phủ Pháp cho đến nay đã dành 360 tỷ euro dưới dạng đảm bảo cho các ngân hàng.

Để nhận được hỗ trợ, các ngân hàng phải cam kết phát triển hoạt động tín dụng và sẽ chịu sự kiểm tra về hoạt động đó. Tháng 12/2008, chính phủ Pháp bơm 10,5 tỷ euro vào 6 tổ chức tài chính lớn nhất trong đó có BNP và Societe Generale.

 

Liên đoàn ngân hàng Pháp nhận xét các ngân hàng nước này đang mạo hiểm khi tăng cho vay trong bối cảnh kinh tế đi xuống, độ rủi ro rất cao.

 

Lam Giang
Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên