TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

13,7 tỷ USD cứu ngân hàng lớn thứ 2 của Đức

09-01-2009 - 09:51 AM | Tài chính quốc tế

13,7 tỷ USD cứu ngân hàng lớn thứ 2 của Đức

Chính phủ Đức đang thực hiện kế hoạch 500 tỷ USD cứu ngành ngân hàng. Commerzbank là ngân hàng đầu tiên nhận tiền từ chương trình hỗ trợ.

Chính phủ Đức ngày thứ Năm (ngày 08/01) thâu tóm ¼ cổ phần của ngân hàng Commerzbank – ngân hàng lớn thứ 2 của Đức.

 

Lý do chính cho việc này là chính phủ muốn ổn định hệ thống tài chính nói chung và cơ cấu lại một trong những định chế tài chính lớn nhất nước.

 

Đây là lần thứ 2 trong 3 thàng, ngân hàng Commerzbank nhận tiền hỗ trợ từ chính phủ Đức.

 

Không giống như lần hỗ trợ vốn thứ nhất bao gồm khoản vay 11,2 tỷ USD bằng tiền mặt, lần này ngân hàng Commerzbank sẽ phát hành lượng cổ phiếu mới trị giá 10 tỷ Euro tương đương 13,7 tỷ USD. Như vậy chính phủ Đức sẽ nâng số cổ phần nắm giữ tại Commezbank lên 25%.

 

Lần hỗ trợ thứ 2 này được tiến hành còn với mục đích đảm bảo rằng Commezbank, một ngân hàng thương mại hàng đầu của Đức, có thể tiếp tục hoàn thành việc thâu tóm ngân hàng Dresdner.

 

Ngân hàng Commezbank đã chấp thuận mua lại ngân hàng Dresdner vào tháng 8/2008.

 

Vào thời điểm đó, ngân hàng Commerzbank đồng ý trả cho Allianz, tập đoàn sở hữu ngân hàng Dresdner 9,8 tỷ Euro. Mức giá này sau đó được điều chỉnh xuống 5,1 tỷ Euro. Commerzbank cho biết họ sẽ cố gắng hoàn thành thương vụ này vào đầu năm 2009.

 

Allianz sẽ năm 14% cổ phần tại Commerzbank sau khi thương vụ Dresdner hoàn thành, thấp hơn so với mức 18,4% trong kế hoạch trước đó.

 

Chính phủ Đức đang xem xét kế hoạch 500 tỷ USD cứu ngành ngân hàng. Commerzbank là ngân hàng đầu tiên nhận tiền từ chương trình hỗ trợ đó.

 

Ngọc Diệp

Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên