TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

15 nền kinh tế hạnh phúc nhất thế giới

04-03-2015 - 10:20 AM | Tài chính quốc tế

15 nền kinh tế hạnh phúc nhất thế giới

Thái Lan và Thụy Sĩ được dự báo sẽ tận hưởng tỷ lệ thất nghiệp cũng như lạm phát ở mức thấp trong năm nay...

Hãng tin Bloomberg vừa công bố danh sách những quốc gia “khốn khổ” nhất thế giới với công thức tỷ lệ thất nghiệp + thay đổi về chỉ số CPI = khốn khổ. Trong số 51 quốc gia được thống kê, có 15 nước thuộc hàng “khốn khổ” nhất.

Ngược lại, cũng theo khảo sát của Bloomberg, lạm phát và thất nghiệp – hai yếu tố khiến người tiêu dùng cảm thấy không hạnh phúc – khá thấp ở 15 quốc gia dưới đây. Bloomberg gọi đây là nhóm những nền kinh tế hạnh phúc nhất thế giới.

Mặc dù NHTW Thụy Sĩ vừa gây xôn xao cho thị trường tài chính quốc tế bằng chính sách tỷ giá hồi đầu năm, “thiên đường” của núi tuyết và socola vẫn “tỏa sáng” và được đánh giá là một nơi “thân thiện” với người tiêu dùng. Chỉ 3,3% dân số thất nghiệp trong khi chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,9% giúp bù đắp những tác động tiêu cực từ đà tăng giá của đồng nội tệ. Những yếu tố này đủ để Thụy Sĩ trở thành một nền kinh tế hạnh phúc.

Đây cũng là tin tốt lành đối với một đất nước đã giàu có như Thụy Sĩ. Theo ước tính của IMF, Thụy Sĩ có GDP bình quân trên đầu người cao thứ 4 thế giới trong năm 2015.

Hãy nhìn sang phía Bắc Thụy Sĩ và bạn sẽ tìm thấy một “thiên đường” khác: Na Uy. Chỉ số giá tiêu dùng được dự báo chỉ tăng 2,2% trong năm nay, cao hơn một chút so với mức mục tiêu mà các NHTW lớn trên thế giới đề ra. Tỷ lệ thất nghiệp được dự báo ở mức 3,75% trong năm 2015. Na Uy cũng sẽ có GDP bình quân đầu người năm 2015 ở mức 67.619 USD.

Điểm gây bất ngờ của danh sách này là đất nước ít “khốn khổ” nhất lại là quốc gia không thuộc hàng giàu có: Thái Lan. Tỷ lệ thất nghiệp hiện ở mức dưới 1% và Thái Lan đã không thể đẩy tăng lạm phát. Tuy nhiên, chắc chắn “miền đất của những nụ cười” sẽ còn một chặng đường dài phía trước để đuổi kịp chất lượng cuộc sống ở các nền kinh tế phát triển.

Trong danh sách còn xuất hiện hai cái tên khác đến từ châu Á là Trung QuốcNhật Bản. Đang phải chống chọi với giảm phát kéo dài trong nhiều thập kỷ, Nhật Bản được dự báo sẽ có tỷ lệ lạm phát ở mức 1% trong năm nay. Tỷ lệ thất nghiệp được dự báo sẽ giảm từ mức 3,6% của năm ngoái xuống còn 3,5% trong năm 2015.

Trong khi đó, lạm phát và tỷ lệ thất nghiệp giảm giúp Trung Quốc trở thành nước hạnh phúc thứ 7 trong danh sách (cải thiện 2 bậc so với 1 năm trước).

Mỹ - nền kinh tế lớn nhất thế giới – không đạt được thứ hạng cao vì tỷ lệ thất nghiệp vẫn chưa ổn định.

Thu Hương

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên