TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

15 nhân vật có sức mạnh làm thay đổi Trung Quốc (2)

13-01-2012 - 16:04 PM | Tài chính quốc tế

15 nhân vật có sức mạnh làm thay đổi Trung Quốc (2)

Những nhân vật này đã mang đến bước tiến mới cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội Trung Quốc.

Wu Jinglian

Nghiên cứu viên tại Hội đồng nghiên cứu phát triển Trung Quốc (DRC).

Tuổi: 83

Là một trong những chuyên gia kinh tế hàng đầu tại Trung Quốc, ông Wu Jinglian giành được nhiều giải thưởng, trong đó bao gồm giải thưởng khoa học "Sun Yefang Economic Science Award" và nhiều giải thưởng danh giá khác. Ông đã chỉ trích thị trường chứng khoán Trung Quốc, coi thị trường thậm chí còn không bằng một sòng bạc được quản lý tốt. Ông đề xuất một số nguyên tắc thị trường mới để bảo vệ cho nhà đầu tư cá nhân.

Dù đã ở tuổi 80, ông Wu vẫn tích cực đưa ra nhiều chính sách phát triển khu vực nông thôn Trung Quốc. Ông còn lập ra một quỹ đè cung cấp các khoản vay cho người nông dân tại các khu vực khó khăn.

Neil Shen

Giám đốc điều hành kiêm CEO của Sequoia Capital China

Tuổi: 42

Trong chương trình trao giải nhân vật của năm do Đài truyền hình Trung Quốc (CCTV) tổ chức, người ta đã nhắc đến ông Neil Shen như một người đàn ông có khả năng đặc biệt. Ông Shen đã thành công trong việc đưa một số công ty Trung Quốc IPO thành công tại thị trường Mỹ. Ông Shen học tại đại học Yale – Mỹ và làm việc tại nhiều ngân hàng quốc tế như Citigroup sau khi tốt nghiệp.

Năm 199, ông quen với ông Liang Jianzhang tại Mỹ qua một người bạn tại Trung Quốc và hai người cùng lập ra trang web du lịch trực tuyến Ctrip. Ông là đồng sáng lập Home Inns cũng như là nhà đầu tư cá nhân lớn nhất vào Focus Media và E-House China. Ngay cả trong thời điểm khủng hoảng tài chính toàn cầu, ông vẫn rất lạc quan về giới doanh nhân Trung Quốc, đầu tư vào nhiều công ty có tiềm năng tăng trưởng tốt.

Ma Huateng

CEO của Tencent

Tuổi: 40

Tencent, công ty mà ông Ma Huateng đã sáng lập vào năm 1998, có cộng đồng mạng lớn nhất tại Trung Quốc. Công cụ gửi tin nhắn tức thời của công ty đã thay đổi cách mà người Trung Quốc giao tiếp với nhau. Hiện nay, doanh thu hàng năm của Tencent đạt 19,6 tỷ nhân dân tệ tương đương 3,1 tỷ USD. Ông Ma tham gia trực tiếp vào quá trình nghiên cứu & phát triển. Điều này không chỉ giúp đảm bảo chất lượng của sản phẩm mà còn là hình thức khuyến khích quan trọng đối với các kỹ sư.

Những người chỉ trích Tencent đã phàn nàn về tầm ảnh hưởng của công ty với những tin nhắn mà người dùng gửi đi. Đáp lại, ông Ma mở ra hệ thống mới và tuyên bố Tencent đã tạo ra cộng đồng mở quy mô lớn nhất. Ông Ma được Fortune chọn làm doanh nhân có tầm ảnh hưởng lớn nhất Trung Quốc trong liên tiếp 7 năm, từ năm 2005 đến năm 2011.

Wang Jianzhou

Chủ tịch của China Mobile

Tuổi: 64

Từ China Mobile cho đến China Unicom, ông Wang Jianzhou luôn là một trong những nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong ngành viễn thông Trung Quốc. năm 2011, ông được trao giải chủ tịch xuất sắc trong GSMA Mobile World Congress tại Barcelona. Giải thưởng được sáng lập vào năm 1995 và là giải thưởng danh giá nhất mà GSMA dành cho một cá nhân có đóng góp xuất sắc nhất cho sự phát triển của ngành viễn thông di động toàn cầu.

Ông đã hoàn thành chương trình tiến sỹ cao cấp, thế nhưng trong vai trò người đứng đầu công ty di động lớn có niêm yết cổ phiếu tại 3 châu lục, ông thường có các cuộc đối thoại với nhà đầu tư và chuyên gia phân tích trên khắp thế giới. Ông thích đọc các sách về quản lý và từng khuyên người đọc về hai quyền sách “Built to Last” Và “Good to Great” của Jim Collins. Mục tiêu doanh nghiệp của ông không đơn thuần ở việc kiếm lợi nhuận mà còn phải trở thành một công ty có quy mô toàn cầu. Trong bài phỏng vấn với Fortune China gần đay, ông nói đến tầm quan trọng của quyền lực mềm, xét đến một công ty cũng như một đất nước.

Liu Yonghao

Chủ tịch tập đoàn New Hope

Tuổi: 60

Ông Liu Yonghao là doanh nhân Trung Quốc nổi tiếng nhất thập niên 1990. Ông khởi đầu với công việc kinh doanh thức ăn chăn nuôi, sau 20 năm kinh doanh rất thành công trong nghề, ông mua cổ phần tại ngân hàng Minsheng Bank và đầu tư vào nhiều ngành khác nhau, từ bất động sản cho đến hóa chất. Tuy nhiên ông Liu Yonghao vẫn tiếp tục coi nông nghiệp như ngành mũi nhọn cho Trung Quốc.

Với New Hope, ông Liu và đội ngũ làm việc của mình đã tiến hành thử nghiệm đầu tiên trong lịch sử ngành nông nghiệp Trung Quốc – phát triển từ mô hình làm nông nghiệp quy mô nhỏ sang mô hình quy mô lớn với sự hỗ trợ và đầu tư của các hợp tác xã nông nghiệp và doanh nghiệp. Theo mô hình phát triển của New Hope, ngành nông nghiệp được hỗ trợ quan trọng nhờ ngành mang lại lợi nhuận cao như ngân hàng, bảo hiểm.

Những năm gần đây, New Hope vẫn phát triển mạnh bất chấp kinh tế toàn cầu khó khăn và tiến hành một số vụ thâu tóm quan trọng, hình thành nên một tập đoàn nông nghiệp có tầm ảnh hưởng toàn ngành và có khả năng cạnh tranh toàn cầu. Fortune Trung Quốc gần đây công bố nỗ lực của công ty đã giúp mang lại năng suất 800 triệu con gia cầm và 8,5 triệu con lợn, liên quan đến khoảng 40.000 hộ làm nông nghiệp và hơn 100 nghìn nông dân.

Zhang Jindong

Chủ tịch tập đoàn Suning

Sau 15 năm cạnh tranh không ngừng giữa các công ty địa phương và nước ngoài, một nhóm doanh nhân chuyên kinh doanh trong lĩnh vực thiết bị nhà ở đại diện bởi Zhang Jindong đã chiến thắng. Tập đoàn Suning của ông Zhang đứng đầu trong lĩnh vực cung cấp thiết bị trong gia đình.

Trong 10 năm tới, ông Zhang sẽ tiếp tục đưa Suning phát triển theo định hướng công nghệ và thông minh hơn bằng cách tạo ra nền tảng công nghệ tốt. Suning đang hy vọng sẽ trở thành Wal-Mart của Trung Quốc.

Henry Chow

Cựu chủ tịch kiêm CEO của IBM tại Trung Quốc đại lục

Tuổi: 65

Ông Henry Chow, người đặt nền móng cho IBM Trung Quốc trong 40 năm sự nghiệp tại đây, không còn nghi ngờ gì nữa, là một đại diện xứng đáng cho thời của ông. IBM đã chứng kiến nhiều thay đổi của Trung Quốc trong khoảng thời gian trên, ông Chow đã giúp thiết lập trung tâm dịch vụ toàn cầu và đổi mới của IBM, lập ra trung tâm đào đạo nhân lực và biến Trung Quốc thành thị trường chiến lược cho IBM.

Ông Chow đóng vai trò quan trọng trong việc bán bộ phận máy tính cá nhân của IBM cho tập đoàn Lenovo của Trung Quốc. Nhờ sự lãnh đạo của ông, IBM của Trung Quốc đại lục không chỉ là nguồn doanh thu chính cho IBM mà còn đóng vai trò quan trọng trong công nghệ, nhân lực và dịch vụ.

Zong Qinghou

Chủ tịch kiêm CEO của tập đoàn Hangzhou Wahaha Group

Tuổi: 66

Ông Zong Qinghou đã chứng kiến Trung Quốc cải cách và mở cửa và ông nhìn thấy cơ hội để thách thức Coca-Cola và Pepsi. Ông Zong đã sáng lập ra tập đoàn Wahaha, nay tập đoàn đã trở thành một đế chế kinh doanh đồ uống với tổng doanh thu hàng năm khoảng hơn 50 tỷ nhân dân tệ tương đương 7,9 tỷ USD. Câu chuyện ông sáng lập và đưa Wahaha đến thành công đã trở thành bài học với không ít người trong giới kinh doanh.

2 năm qua, Wahaha mở rộng từ kinh doanh đồ uống và sản phẩm sữa sang kinh doanh hàng hóa nguyên liệu thô và bán lẻ, tập đoàn đặt mục tiêu lọt vào danh sách của Fortune 500 trong 5 năm tới.

Ngọc Diệp

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên