TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

16 ngân hàng trên phố Wall bỏ 50 tỷ USD 'mua sự bình yên'

14-01-2014 - 11:00 AM | Tài chính quốc tế

16 ngân hàng trên phố Wall bỏ 50 tỷ USD 'mua sự bình yên'

Khoản tiền 50 tỷ USD tương đương với gần một nửa lợi nhuận hàng năm của những ngân hàng lớn ở Mỹ trong năm 2012.

Theo một tính toán, 16 ngân hàng của Wall Street có thể sẽ phải trả tổng cộng gần 50 tỷ USD để mua lại “sự bình yên” từ chính quyền liên bang Mỹ, khi chính quyền này đang chĩa mũi nhọn vào các ngân hàng về trách nhiệm trong cuộc khủng hoảng tài sản thế chấp.

Các ngân hàng và luật sư của họ đang tính toán mức phạt mà mỗi ngân hàng có thể phải trả, dựa trên mức phạt kỷ lục 13 tỷ USD đối với ngân hàng JPMorgan Chase trong tháng 11 vừa qua.


Khoản tiền 50 tỷ USD tương đương với gần một nửa lợi nhuận hàng năm của những ngân hàng lớn ở Mỹ trong năm 2012 – là một gánh nặng đối với các ngân hàng, nhưng đổi lại có thể giúp cho các ngân hàng này khép lại những rắc rối từ cuộc khủng hoảng trên.

Theo phân tích này, khách hàng có thể sẽ được lợi 15 tỷ USD từ khoản tiền phạt 50 tỷ USD này với nhiều hình thức khác nhau, như nhận được tiền mặt hoặc được giảm khoản vay mua nhà.

Sau vụ JPMorgan, áp lực đối với các ngân hàng khác ngày càng gia tăng, các nhà lãnh đạo ngân hàng hàng đầu cho biết. Xử phạt JPMorgan vừa là một thí điểm, vừa là một hồi chuông cảnh báo đối với các ngân hàng khác về việc sẽ đối mặt với sự điều tra về những sự đầu tư tài sản thế chấp có vấn đề. Khoản tiền phạt khủng 13 tỷ USD của JPMorgan cũng làm cho nhiều ngân hàng lo lắng về số tiền mà các ngân hàng phải trả để dàn xếp rắc rối của họ.

Theo phân tích, ngân hàng Bank of America có thể phải trả 11,7 tỷ USD tiền phạt và thêm 5 tỷ USD bồi thường cho khách hàng.

Số tiền phạt dành cho Morgan Stanley có thể là 3 tỷ USD với 1/3 chi trả cho khách hang, còn khoản tiền phạt của Goldman Sachs ước tính khoảng 3,4 tỷ USD, của ngân hàng Hoàng Gia Scotland là 10 tỷ USD và Citigroup là 1 tỷ USD. Khoản tiền phạt ước chừng cho các ngân hàng khác là từ 1 tỷ USD trở xuống.

Gerard Cassidy, một chuyên gia ngân hàng của RBC Capital cho biết: 50 tỷ USD thực sự là một khoản tiền lớn, nhưng có thể “xoay xở” được đối với 16 ngân hàng và cũng đáng giá cho sự yên ổn sau cuộc khủng hoảng tài sản thế chấp.

Theo Mai Linh

huongnt

Thời báo Tài chính

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên