TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

16,5 tỷ USD để vực dậy kinh tế Nhật

30-08-2008 - 11:06 AM | Tài chính quốc tế

16,5 tỷ USD để vực dậy kinh tế Nhật

Thứ 6 (ngày 29/08), Nhật Bản công bố kế hoạch dành khoảng 16,5 tỷ USD để làm giảm áp lực giá dầu và giá thực phẩm tăng cao cho doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Tuy nhiên kế hoạch này, theo nhiều chuyên gia đánh giá sẽ không thể giúp Nhật tránh được suy thoái.

 

Chương trình này có trị giá khoảng 1,8 nghìn tỷ Yên trong đó có 400 tỷ Yên dành cho bảo đảm tín dụng cho doanh nghiệp.

 

Thủ tướng Nhật Yasuo Fukuda phát biểu với nội các Nhật nhận xét:” Giá dầu và thực phẩm tăng cao trên toàn cầu có ảnh hướng lớn tới Nhật Bản, vì thế chính phủ cần phải hỗ trợ người dân và doanh nghiệp để củng cố nền kinh tế Nhật.”

 

Nhiều chuyên gia kinh tế dự báo kinh tế Nhật đã suy thoái hoặc chuẩn bị suy thoái. Số liệu mới công bố cho thấy tỷ lệ việc làm mới hiện nay ở mức thấp nhất trong 4 năm còn tỷ lệ lạm phát đứng ở mức cao nhất trong 1 thập kỷ.

 

Xét trên phương diện kinh tế và chính trị, chuyên gia phân tích đặt câu hỏi rất lớn về việc liệu chương trình hỗ trợ này có thể cải thiện được vị thế của ông Fukuda trước cuộc bầu cử năm 2009.

 

Theo tổng thống Fukuda, chính phủ không có kế hoạch phát hành trái phiếu chính phủ để có tiền dành cho chương trình hỗ trợ này.

 

Kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp và người dân lần này thấp hơn những chương trình hỗ trợ trước đây. Số tiền chi tiêu trên chiếm khoảng 0,4% GDP của Nhật Bản.

 

Chính phủ Mỹ cũng đã đưa ra một số chương trình hỗ trợ tăng trưởng kinh tế sau hậu quả tệ hại của khủng hoảng cho vay thế chấp dưới chuẩn. Gói hỗ trợ mới nhất của kinh tế Mỹ chiếm 1,3% GDP của Mỹ, cụ thể theo đó một số người dân được hoàn thuế 600USD/người.

 

Tỷ lệ thất nghiệp của Nhật tăng lên mức 4% trong tháng 7, còn tỷ lệ việc làm mới giảm xuống mức thấp nhất trong 4 năm.

 

Mặc dù tỷ lệ lạm phát lõi tăng lên mức 2,4% trong tháng 7, chuyên gia kinh tế cho rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ không tăng lãi suất bởi bối cảnh kinh tế hiện tại không cho phép.

 

Lam Giang
Theo Nytimes

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên